User name Password  
        สวัสดีค่ะ  ตอนนี้เริ่มเข้าสู่หน้าหนาวแล้วนะคะ   โดยเฉพาะจังหวัดในภาคเหนือ และภาคอีสาน  เช่นที่จังหวัดเลย   ว่ากันว่าตอนนี้อุณหภูมิลดลงถึง 10 องศาเซลเซียสเลยทีเดียว    ก็ขอให้ทุกๆ ท่านรักษาสุขภาพกันด้วยนะคะ 
 
         สำหรับบางท่านที่ต้องการสัมผัสอากาศหนาว และบรรยากาศสดชื่น เพื่อเพิ่มพลังให้กับชีวิต  ฤดูนี้ก็เป็นฤดูท่องเที่ยว  ท่านก็อาจจะมีแพลนไปท่องเที่ยวที่ต่างจังหวัดกัน  ทางเราก็ขอให้ท่านเที่ยวให้สนุก  มีความสุขสดชื่นตลอดทริป  แล้วก็เดินทางปลอดภัยกันถ้วนหน้า   แล้วกลับมาทักทายกันใหม่นะคะ   สวัสดีค่ะ
 

   อีกจิปาถะ   

ดูทั้งหมด »
 
    
    
 
» ปัจจุบันท่านรับชมสื่อการศึกษาของศูนย์เทคโนโลยีทางการศึกษาด้วยช่องทางใดมากที่สุด
 
  รับชมทาง youtube
  รับชมทางสถานีวิทยุโทรทัศน์ ETV
  รับชมทาง VCD/DVD
  รับชมทุกช่องทาง
  ไม่ได้รับชมเลย
   
      » ดูผลโหวต
More Link »
ข่าว
 
    วันนี้(18 ก.ค.) ที่อาคารจามจุรีสแควร์   องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.) พร้อมด้วย มูลนิธิเทคโนโลยีสารสนเทศตามพระราชดำริสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี และจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ร่วมกันแถลงข่าว เรื่อง “การสำรวจขั้วโลกเหนือครั้งแรกของประเทศไทย ซึ่งเป็นโครงการวิจัยขั้วโลกตามพระราชดำริสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี “ โดยศ.ดร.ไพรัช ธัชยพงษ์ กรรมการและเลขาธิการมูลนิธิเทคโนโลยีสารสนเทศตามพระราชดำริฯ กล่าวว่า สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เป็นคนไทยพระองค์แรกที่เสด็จเยือนขั้วโลกใต้ เมื่อปี 2556 หลังจากนั้นทรงมีพระราชดำริให้ส่งนักวิจัยไปสำรวจขั้วโลกใต้ทุกปี  และพระองค์ทรงพระราชดำริให้นักวิทยาศาสตร์ไทยขยายความร่วมมือในการศึกษาวิจัยขั้วโลกจากขั้วโลกใต้สู่ขั้วโลกเหนือ  เพื่อยกระดับความก้าวหน้าของการศึกษาวิจัยวิทยาศาสตร์ขั้วโลกให้สูงขึ้นและทัดเทียมนานาประเทศ   ซึ่งปัจจุบันมีนักวิจัยไทยไปสำรวจขั้วโลกใต้แล้ว จำนวน  8 คน  และในปี2561 ได้ขยายความร่วมมือกับประเทศนอร์เวย์จที่จะส่งทีมนักวิจัยไปสำรวจขั้วโลกเหนือ จำนวน 13 คน นำทีมโดย รศ.ดร.วรณพ วิยกาญจน์ หัวหน้าภาควิชาวิทยาศาสตร์ทางทะเล คณะวิทยาศาตร์ จุฬาฯ และ รศ.ดร.สุชนา ชวนิตย์ อาจารย์ภาควิชาวิทยาศาสตร์ทางทะเล คณะวิทย์ จุฬาฯ ซึ่งทั้ง 2 คน เคยเป็นนักวิจัยที่สำรวจขั้วโลกใต้มาแล้ว  และการไปสำรวจขั้วโลกเหนือระหว่างวันที่ 24 ก.ค.ถึงวันที่ 12 ส.ค.นี้ ที่หมู่เกาะสวาลบาร์ด มหาสมุทรอาร์กติก
 
 
   รศ.ดร.สุชนา กล่าวว่า ทีมวิจัยมีความพร้อมทั้งร่างกายและจิตใจ ทั้งได้รับการสนับสนุนชุดป้องกันความเย็น ที่เรียกว่า ชุดแห้ง พร้อมทีมสนับสนุน   สิ่งที่ประเทศไทยจะได้ประโยชน์จากการส่งทีมวิจัยไปสำรวจคือ การแสดงให้ทั่วโลกได้เห็นว่าประเทศไทยตระหนักถึงปัญหาโลกร้อนและขยะทะเล  พร้อมร่วมมือกับทุกฝ่ายที่จะแก้ไขปัญหานี้  แต่งานวิจัยคงไม่สามารถตอบปัญหาที่เกิดขึ้นได้ทั้งหมด แต่จะเป็นจิ๊กซอร์หนึ่งที่จะไปเติมเต็มภาพใหญ่ว่าโลกมีการเปลี่ยนแปลงไปเพียงใด และนำข้อมูลนี้กลับมาเตรียมพร้อมรับมือกับความเปลี่ยนแปลงของสภาพแวดล้อมของโลก 
 
 
   รศ.ดร.วรณพ กล่าวว่า เป้าหมายหลักการศึกษาวิจัยครั้งนี้มุ่งศึกษาผลของภาวะโลกร้อนและขยะพลาสติกขนาดเล็กที่มีต่อสัตว์ทะเลหน้าดินที่ทะเลอาร์กติก โดยจะมีการปฏิบัติการดำน้ำเพื่อสำรวจวิจัยใต้ทะเลครั้งนี้ ถือว่าเราเป็นนักวิจัยคู่แรกของเอเชียที่ได้ดำน้ำเพื่อการวิจัยในขั้วโลกเหนือ  ซึ่งทีมนักวิจัยจะไปสำรวจสภาพความเปลี่ยนแปลงของขั้วโลกเหนือ ซึ่งเป็นพื้นที่ที่กลายเป็นภาชนะรองรับของเสียของโลกเรา โดยเฉพาะผลกระทบจากสภาวะโลกร้อน ขยะทะเล ซึ่งเป็นการต่อยอดการวิจัยจากการวิจัยขั้วโลกใต้ด้วย
 
 
   ด้านนายปมทอง มาลากุล ณ อยุธยา รองอธิการบดี จุฬาฯ กล่าวว่า   การที่นักวิจัยของไทยได้เข้าร่วม ครั้งนี้"ถือเป็นโอกาสสำคัญของยกระดับการวิจัย การสร้างความเข้มแข็งในวิชาและหลักสูตรนานาชาติที่เกี่ยวกับการศึกษาขั้วโลกและสิ่งแวดล้อมของมหาวิทยาลัยของประเทศให้ทัดเทียมนานชาติ ยังหวังให้เกิดผลในการตระหนัก และการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมทางทะเลของประเทศและของโลก
 
 
 
 
 
 
ที่มา   : https://www.dailynews.co.th/education/655733
 
ส่วนจัดการทรัพยากร ศูนย์เทคโนโลยีทางการศึกษา ถนนศรีอยุธยา เขตราชเทวี กรุงเทพฯ 10400
โทร. 0-2354-5730-40 ต่อ 114,115 แฟกซ์. 0-2354-5724
ติดต่อ webmaster:webmaster@cet-media.com เช็คอีเมล์