User name Password  
        สวัสดีค่ะ  อีกไม่กี่วันงานมหกรรมหนังสือระดับชาติครั้งที่ 22  (BOOK EXPO THAILAND 2017)  ก็จะเริ่มแล้วนะคะ  งานก็จะมีขึ้นตั้งแต่วันที่ 18 ตุลาคม 2560 ไปจนถึงวันที่ 29 ตุลาคม 2560  ตั้งแต่เวลา 10-21 น.  ในปีนี้ก็ยังคงจัดที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์อีกเช่นเคยค่ะ  
        ในงานก็จะมีสื่อการศึกษาและหนังสือจากสำนักพิมพ์ต่าง ๆ ให้เลือกซื้อเลือกหาในราคาพิเศษ  พร้อมทั้งมีการร่วมสนุกกับกิจกรรมมากมายภายในงาน   นอกจากนี้ ท่านยังได้พบกับนักเขียนชื่อดังมากหน้าหลายตา  ท่านใดสนใจก็ไปเลือกซื้อเลือกหาได้นะคะ
         สำหรับศูนย์ฯของเรา แม้ไม่ได้ไปออกบูธเช่นที่ผ่านมา   แต่เราก็มีสื่อการศึกษาให้บริการมากมาย  สนใจก็ดูรายชื่อในเว็บไซต์นี้แล้วติดต่อมาที่ศูนย์ได้เลยนะคะ  สำหรับวันนี้สวัสดีค่ะ

   อีกจิปาถะ   

ดูทั้งหมด »
 
    
   

กล้วย ...จากพืชเศรษฐกิจเงินล้านสู่อุตสาหกรรมการแปรรูป

ของกินบ้านๆที่คนไทยเราคุ้นเคยกันมาแต่ไหนแต่ไรอย่างกล้วย ไม่ว่าจะเป็น กล้วยน้ำว้า กล้วยไข่  กล้วยหอม กล้วยเล็บมือนาง กล้วยหักมุก และอีกหลายๆพันธ์ุ เป็นอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ ที่คนไทยรู้จักและใช้กันมาช้านาน  สารอาหารสำคัญในกล้วยก็คือ สารเซโรโทนิน (Serotonin)  ซึ่งดีต่อระบบทางเดินอาหาร โดยเฉพากระเพาะะอาหาร และลำไส้เล็ก


"ควินัว" ธัญพืชแห่งความหวัง

ใครที่เป็นสายกินคลีน หรือรักสุขภาพ ต้องรู้จักกับธัญพืชที่ชื่อว่า ควินัว กันอย่างแน่นอนใช่ไหมคะ แต่ถ้าใครยังงงๆ ว่าควินัวคืออะไร หน้าตาเป็นอย่างไร และมีประโยชน์อย่างไร  วันนี้จะพามาทำความรู้จักกับควินัว ธัญพืชแห่งความหวัง ที่ว่านี้กันค่ะ


รถติดทีไรทั้งเครียด ทั้งเมื่อย

ฝนที่ตกในเวลานี้ ทำให้หลายคนประสบปัญหารถติด จากสภาพการจราจรที่คับคั่ง ทำให้คุณเบื่อหน่าย เครียดหงุดหงิดและวิตกกังวล ภาวะเหล่านี้ไม่เป็นผลดีต่อสุขภาพกายและใจ วันนี้เรามีท่าบริหารง่าย ๆ เพื่อช่วยให้คุณคลายความปวดเมื่อยได้ แถมยังทำให้รู้สึกผ่อนคลาย และจิตใจสงบ ขจัดอารมณ์ขุ่นมัวในช่วงที่รถติดไปได้ ลองจำท่านวดกดจุดเหล่านี้ไปแก้หงุดหงิดและคลายความเมื่อยล้ากันหน่อยนะคะ

 


 
 
» ในแต่ละวันท่านใช้สื่อสังคมออนไลน์ใดมากที่สุด
 
  youtube
  facebook
  line
  instagram
   
      » ดูผลโหวต
More Link »
ข่าว
 
    ผลเช่นนี้ จึงทำให้เกิดโครงการพัฒนาศักยภาพครู ศึกษานิเทศก์ แกนนำเด็กและเยาวชน ในการใช้สื่อดิจิทัลเพื่อการเรียนรู้ และพัฒนาความเป็นพลเมือง “อ่านสื่อรู้ ดูสื่อเป็น เห็นสื่อต่าง สร้างสื่อได้ (Teacher Training for Digital and Literacy-TT)” โดยมูลนิธิอินเทอร์เน็ตร่วมพัฒนาไทย ภายใต้การสนับสนุนของสำนักสนับสนุนสุขภาวะเด็ก เยาวชน และครอบครัว สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)
 
 
   “ดร.ศรีดา ตันทะอธิพานิช” ผู้จัดการมูลนิธิอินเทอร์เน็ตร่วมพัฒนาไทย ในฐานะผู้จัดการโครงการ TT กล่าวว่า การรับสมัครครูเข้าร่วมกิจกรรม ทางโครงการมีเงื่อนไขว่าต้องมีหนังสืออนุญาตจากผู้บริหารโรงเรียนให้ครูเข้าร่วมกิจกรรมครบทุกครั้งตามหลักสูตร เพื่อให้ครูสามารถขยายผล และเป็นแกนนำให้ครูอื่น ๆ ได้จริง
 
 
   “ครูแกนนำจะต้องพัฒนาแกนนำเด็ก และเยาวชน เพื่อขยายผลไปสู่กลุ่มเพื่อน หรือรุ่นพี่รุ่นน้องในโรงเรียน ขณะเดียวกัน ต้องขยายผลไปสู่ครูโรงเรียนอื่น ๆ ด้วย ซึ่งไม่เพียงการรู้เท่าทันสื่อ และใช้สื่ออย่างปลอดภัย และสร้างสรรค์แล้ว เรายังมุ่งหวังให้ครูสามารถใช้สื่อดิจิทัลเป็นเครื่องมือในการเรียนการสอน”
 
 
   “นอกจากเครื่องมือที่ทางโครงการ TT นำเสนอ ครูที่เข้าร่วมโครงการยังต้องค้นหาเครื่องมือใหม่ ๆ และนำมาแบ่งปันในกลุ่มเพื่อนครูด้วยกันเอง หรือโรงเรียนบางแห่ง นักเรียนเป็นผู้สอนให้ครูได้ใช้เครื่องมือหรือสื่อใหม่ ๆ ในการเรียนการสอน ซึ่งหากขยายผลครอบคลุมทุกโรงเรียน จะทำให้สังคมไทยเป็นสังคมแห่งการเรียนรู้ และเด็กไทยสามารถใช้เทคโนโลยีเพื่อการเรียนรู้อย่างมีประสิทธิภาพ”
 
 
    “ชไมพร สุธรรม” โรงเรียนดงเจนวิทยาคม จ.พะเยา เล่าบรรยากาศการเรียนการสอนหลังจากที่เข้าร่วมโครงการให้ฟังว่า ได้นำความรู้ที่ได้ไปขยายผลต่อในโรงเรียนให้กับครูและนักเรียน ซึ่งระยะแรกมีเพียงกลุ่มครูที่อายุยังน้อยเข้าร่วมโครงการ ครูอาวุโสไม่สนใจ จึงใช้วิธีโพสต์กิจกรรม หรือการใช้เครื่องมือต่าง ๆ ลงในกลุ่มไลน์ของครูในโรงเรียน
 
 
   “ไม่ว่าจะเป็นแอปพลิเคชั่น Zip grade ซึ่งใช้สำหรับการตรวจข้อสอบ จากเดิมเคยตรวจข้อสอบเด็กนักเรียนหนึ่งห้อง ประมาณ 2 ชั่วโมง แต่พอมีเครื่องมือเราใช้เวลาเพียง 10 นาที ทั้งยังสามารถตรวจแบบ Real-time และต่อจอโปรเจ็กเตอร์แสดงผลให้เด็ก ๆ ได้ลุ้นผลคะแนนของตนเองในห้องเรียนอีกด้วย ตรงนี้จึงทำให้เด็ก ๆ เกิดการตื่นตัวในการเรียนมากขึ้น”
 
 
   “พอเราโพสต์ลงในไลน์ของกลุ่มครูโรงเรียน ก็เริ่มมีครูที่เคยปฏิเสธการเข้าอบรม หรือคิดว่าเทคโนโลยีต่างๆเป็นเรื่องยาก เข้ามาสอบถามว่าโปรแกรมดังกล่าวใช้อย่างไร ทั้งยังขอให้สอนใช้เครื่องมือ เราจึงใช้วิธีการจับคู่ครูวัยรุ่นกับคู่กับครูสูงวัย คล้าย ๆ กับเป็นพี่เลี้ยงเพื่อให้เกิดการแบ่งปันความรู้กันและกัน นอกจากจะเลือกสื่อดิจิทัลมาสอนเด็ก ๆ แล้ว ครูยังใช้เทคโนโลยีมาช่วยในการทำงานอีกด้วย”
 
 
   “สิทธินันท์ จันทมล” นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนเลยอนุกูลวิทยา สะท้อนมุมมองให้ฟังว่า การนำสื่อดิจิทัลมาใช้ในการเรียนการสอนทำให้บรรยากาศในชั้นเรียนสนุกขึ้น เพราะครูมีเครื่องมือในการเรียนการสอน ทำให้ห้องเรียนไม่น่าเบื่อ และยังทำให้นักเรียนกับครูใกล้ชิดกันมากขึ้นด้วย
 
 
   “บางครั้งครูก็มาสอบถามถึงวิธีใช้แอปพลิเคชั่นต่าง ๆ จากนักเรียน และกลุ่มนักเรียนแกนนำในโรงเรียนยังได้ร่วมกับครูในการนำความรู้ที่ได้จากโครงการ TT ไปขยายผลให้กับครูโรงเรียนอื่น ๆ อีกด้วย”
 
 
   ดังนั้น ห้องเรียนในยุค 4.0 จึงเป็นสถานที่ที่คุณครูสามารถหยิบจับสื่อดิจิทัลมาเป็นเครื่องมือในการเรียนการสอนอย่างเข้าใจ และทันสมัย ทำให้สังคมไทยมีเด็ก และเยาวชน ที่อ่านสื่อรู้ ดูสื่อเป็น เห็นสื่อต่าง สร้างสื่อได้ อย่างแท้จริง
 
 
 
 
 
ที่มา :   https://www.prachachat.net/education/news-132453
 
ส่วนจัดการทรัพยากร ศูนย์เทคโนโลยีทางการศึกษา ถนนศรีอยุธยา เขตราชเทวี กรุงเทพฯ 10400
โทร. 0-2354-5730-40 ต่อ 114,115 แฟกซ์. 0-2354-5724
ติดต่อ webmaster:webmaster@cet-media.com เช็คอีเมล์