User name Password  
        สวัสดีค่ะ  ตอนนี้เริ่มเข้าสู่หน้าหนาวแล้วนะคะ   โดยเฉพาะจังหวัดในภาคเหนือ และภาคอีสาน  เช่นที่จังหวัดเลย   ว่ากันว่าตอนนี้อุณหภูมิลดลงถึง 10 องศาเซลเซียสเลยทีเดียว    ก็ขอให้ทุกๆ ท่านรักษาสุขภาพกันด้วยนะคะ 
 
         สำหรับบางท่านที่ต้องการสัมผัสอากาศหนาว และบรรยากาศสดชื่น เพื่อเพิ่มพลังให้กับชีวิต  ฤดูนี้ก็เป็นฤดูท่องเที่ยว  ท่านก็อาจจะมีแพลนไปท่องเที่ยวที่ต่างจังหวัดกัน  ทางเราก็ขอให้ท่านเที่ยวให้สนุก  มีความสุขสดชื่นตลอดทริป  แล้วก็เดินทางปลอดภัยกันถ้วนหน้า   แล้วกลับมาทักทายกันใหม่นะคะ   สวัสดีค่ะ
 

   อีกจิปาถะ   

ดูทั้งหมด »
 
    
    
 
» ปัจจุบันท่านรับชมสื่อการศึกษาของศูนย์เทคโนโลยีทางการศึกษาด้วยช่องทางใดมากที่สุด
 
  รับชมทาง youtube
  รับชมทางสถานีวิทยุโทรทัศน์ ETV
  รับชมทาง VCD/DVD
  รับชมทุกช่องทาง
  ไม่ได้รับชมเลย
   
      » ดูผลโหวต
More Link »
ข่าว
 
    ตามที่สถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ หรือสทศ.ได้จัดทดสอบทางการศึกษาระดับชาติขั้นพื้นฐาน หรือ โอเน็ต ปีการศึกษา 2560 ของนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 เมื่อวันที่ 3-4 มี.ค. ที่ผ่านมา ผลปรากฏว่ามีผู้ตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ว่า “สอบโอเนต เอามือถือเข้าได้ด้วยเหรอ ทำไมคนนี้ถ่ายข้อสอบออกมาได้? #ONET” โดยระบุว่าไปเจอมาจากทวิตเตอร์ เป็นภาพข้อสอบวิชาภาษาอังกฤษที่ส่งกันในกรุ๊ปไลน์ นั้น วันนี้( 5มี.ค. )ที่ สทศ. รศ.ดร.สัมพันธ์  พันธุ์พฤกษ์  ผอ.สทศ. กล่าวว่า ตนทราบเรื่องดังกล่าวแล้ว เพราะมีเด็กแจ้งข้อมูลเข้ามาที่ สทศ.  ซึ่งจากการตรวจสอบข้อมูลเบื้องต้นทราบว่าในช่วงค่ำของวันที่ 3 มี.ค. ได้มีบุคคลนำภาพข้อสอบวิชาภาษาอังกฤษที่มีการสอบในช่วงบ่ายของวันดังกล่าว ไปโพสต์ในกลุ่มไลน์ปิด ที่ใช้ชื่อว่าKMITL ซึ่งมีสมาชิก 700 กว่าคน เมื่อมีการโพสต์ภาพที่ผิดระเบียบ สมาชิกทยอยออกจากลุ่มดังกล่าว เพราะรู้ว่ามีพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมเกิดขึ้น  ซึ่งสทศ.ให้ทีมงานติดตามสมาชิกในห้องนี้ ขณะนี้ได้ข้อมูลเกี่ยวกับผู้โพสต์บ้างแล้ว เช่น รูปหน้าของผู้โพสต์ ซึ่งน่าจะทำให้ทีมงานติดตามได้ พร้อมทั้งสทศ.ยังได้แจ้งไปยังศูนย์สอบทั่วประเทศ 18 ศูนย์ ให้ช่วยกันตรวจสอบและหาเบาะแสเรื่องนี้ด้วย นอกจากนี้ หากใครมีข้อมูลก็ขอให้แจ้งมาที่ สทศ.ได้ 
 
 
    รศ.ดร.สัมพันธ์  กล่าวต่อไป  สำหรับการตรวจสอบเรื่องนี้ต้องดูว่าคนที่ถ่ายรูปข้อสอบนั้นเป็นใคร ซึ่งอาจจะเป็นเด็ก หรือกรรมการคุมสอบ หรือคนทั่วไปก็ได้ เนื่องจากการจัดสอบมีผู้เกี่ยวข้องหลายส่วน  แต่ถ้าถ่ายรูปในห้องก็ไม่ใช่เรื่องง่ายเพราะมีกรรมการคุมสอบ ถึง 2 คน  รวมทั้งต้องมาดูว่าช่วงเวลาที่นำภาพถ่ายมาโพสต์นั้นเป็นจริงตามนั้นหรือไม่ เพราะการลงโทษจะแตกต่างกันไป  ถ้านำโทรศัพท์เข้าห้องสอบถือว่าผิดระเบียบการสอบ  และหากมีการโพสต์ภาพในช่วงที่สอบก็อาจจะเข้าข่ายทุจริตด้วย ทั้งนี้สทศ.มีระเบียบการเข้าสอบและบทลงโทษชัดเจน โดยประกาศในราชกิจจานุเบกษา เรื่อง ระเบียบสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (องค์การมหาชน) ว่าด้วยแนวทางปฏิบัติเกี่ยวกับการดำเนินการทดสอบ พ.ศ. 2557ห้ามนำอุปกรณ์อื่นใดที่ไม่ได้รับอนุญาตมาใช้ในการสอบ ซึ่งหมายความรวมถึง การนำอุปกรณ์สื่อสารและอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ทุกชนิดเข้ามาในห้องสอบ
 
 
   รศ.ดร.สัมพันธ์ กล่าวอีกว่า ถ้าผู้กระทำผิดเป็นผู้เข้าสอบจะมีบทลงโทษ คือ1. ไม่ประกาศผลการทดสอบในรายวิชานั้น ๆ หรือทุกรายวิชา 2. แจ้งไปยังสถานศึกษาของผู้เข้าสอบ เพื่อดำเนินการทางวินัย 3.แจ้งพฤติการณ์ไปยังสถาบันอุดมศึกษา หรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อประกอบการพิจารณาประกอบการรับเข้าศึกษาหรือรับเข้าทำงาน  และ4. พิจารณาดำเนินการฟ้องร้อง หรือดำเนินคดีตามกฎหมายในกรณีที่เกิดความเสียหาย หากเป็นกรรมการคุมสอบ 1.ขึ้นบัญชีรายชื่อผู้กระทำเป็นบุคคลที่ไม่สมควรได้รับการแต่งตั้งเป็นกรรมการประจำสนามสอบ หรือกรรมการคุมสอบ และแจ้งไปยังศูนย์สอบ 2. แจ้งไปยังหน่วยงานต้นสังกัด หรือผู้บังคับบัญชาเพื่อดำเนินการทางวินัย และ3พิจารณาดำเนินการฟ้องร้อง หรือดำเนินคดีตามกฎหมาย
 
 
  " สทศ.กำหนดที่จะเผยแพร่ข้อสอบและเฉลยคำตอบโอเน็ต หลังการสอบรอบพิเศษเสร็จเรียบร้อย คาดว่าไม่เกินเดือนมีนาคมนี้ แต่ผู้โพสต์คนนี้ ใจร้อนและประมาท ทั้งไม่ตระหนักถึงบทลงโทษของ สทศ.ที่ถือว่าหนักแล้ว  แต่ก็มีเรื่องน่ายินดีที่นักเรียนส่วนใหญ่รู้ระเบียบของ สทศ.ดี และไม่ฝ่าฝืน ทั้งยังตำหนิผู้ทำผิดและรายงานให้ สทศ.ทราบด้วย  ทั้งนี้กรณีนี้ถือเป็นความผิดของบุคคล ไม่จำเป็นต้องสอบใหม่ ดังนั้นนักเรียนไม่ต้องกังวล ส่วนบทลงโทษของกรณีนี้จะเป็นอย่างไรนั้น ก็จะต้องดูข้อมูลที่ชัดเจนก่อน และจะนำเสนอเข้าที่ประชุมบอร์ด สทศ. ในเดือน มีนาคม.นี้ เพื่อพิจารณาลงโทษต่อไป  ส่วนเรื่องข้อสอบวิชาสังคมที่เด็กร้องมาว่า สทศ.ต้องให้คะแนนฟรี เพราะข้อสอบน่าจะถูกทุกข้อนั้น  เรื่องนี้ สทศ.จะต้องตรวจสอบข้อมูลก่อน เพราะโดยปกติแล้วเมือสอบเสร็จจะมีคณะกรรมการที่มาดูเฉลยข้อสอบอีกครั้งอยู่แล้ว   อย่างไรก็ตามสทศ.จะดูข้อคิดเห็นจากเด็กๆอยู่แล้ว และไม่ได้นิ่งดูดายกับเรื่องนี้  หากมีการตรวจสอบความถูกต้องแล้วจะแจ้งให้เด็กทราบ และถ้าข้อสอบมีปัญหาจริงต้องให้ประโยชน์เด็กแน่นอน” รศ.ดร.สัมพันธ์ กล่าว
 
 
   ด้านศ.นพ.อุดม  คชินทร รมช.ศึกษาธิการ  กล่าวว่า สทศ. ได้รายงานเรื่องดังกล่าวให้ตนทราบแล้ว   ซึ่งกรณีที่มีนักเรียนนำข้อสอบวิชาภาษาอังกฤษไปโพสต์ในไลน์กลุ่มปิดนั้น  สทศ.อยู่ระหว่างตรวจสอบ เรื่องนี้ไม่ถูกต้อง เด็กต้องมีวินัย มีความซื่อสัตย์ ทั้งนี้ตนได้กำชับให้สทศ.ตรวจสอบให้ได้ว่าระบบรั่วที่ตรงไหน  ส่วนการลงโทษผู้ทำผิดนั้นไม่น่ากังวลเพราะ มีระเบียบลงโทษอยู่แล้วทั้งเด็กที่โพสต์และอาจารย์ผู้คุมสอบ ส่วนข้อสอบวิชาสังคม ตนให้นโยบายสทศ.ไปทบทวนว่า คำถามข้อดังกล่าว กำกวมจริงหรือไม่  และคำถามมีความเหมาะสมถูกต้องหรือไม่  ถ้าเกิดความผิดพลาดที่ข้อสอบก็ต้องยกประโยชน์ให้เด็ก  อย่างไรก็ตามตนขอให้ทุกคนรอการเฉลยคำตอบของทางสทศ.ก่อนเพราะแนวคิดการออกข้อสอบของอาจารย์แต่ละคน ไม่เหมือนกัน เป็นเรื่องของการคิดวิเคราะห์ ซึ่งต้องรอคำอธิบายของผู้ออกข้อสอบ  
 
 
 
 
 
 
 
ที่มา : https://www.dailynews.co.th/education/630773
 
ส่วนจัดการทรัพยากร ศูนย์เทคโนโลยีทางการศึกษา ถนนศรีอยุธยา เขตราชเทวี กรุงเทพฯ 10400
โทร. 0-2354-5730-40 ต่อ 114,115 แฟกซ์. 0-2354-5724
ติดต่อ webmaster:webmaster@cet-media.com เช็คอีเมล์