User name Password  
        สวัสดีค่ะ  อีกไม่กี่วันงานมหกรรมหนังสือระดับชาติครั้งที่ 22  (BOOK EXPO THAILAND 2017)  ก็จะเริ่มแล้วนะคะ  งานก็จะมีขึ้นตั้งแต่วันที่ 18 ตุลาคม 2560 ไปจนถึงวันที่ 29 ตุลาคม 2560  ตั้งแต่เวลา 10-21 น.  ในปีนี้ก็ยังคงจัดที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์อีกเช่นเคยค่ะ  
        ในงานก็จะมีสื่อการศึกษาและหนังสือจากสำนักพิมพ์ต่าง ๆ ให้เลือกซื้อเลือกหาในราคาพิเศษ  พร้อมทั้งมีการร่วมสนุกกับกิจกรรมมากมายภายในงาน   นอกจากนี้ ท่านยังได้พบกับนักเขียนชื่อดังมากหน้าหลายตา  ท่านใดสนใจก็ไปเลือกซื้อเลือกหาได้นะคะ
         สำหรับศูนย์ฯของเรา แม้ไม่ได้ไปออกบูธเช่นที่ผ่านมา   แต่เราก็มีสื่อการศึกษาให้บริการมากมาย  สนใจก็ดูรายชื่อในเว็บไซต์นี้แล้วติดต่อมาที่ศูนย์ได้เลยนะคะ  สำหรับวันนี้สวัสดีค่ะ

   อีกจิปาถะ   

ดูทั้งหมด »
 
    
    
 
» ในแต่ละวันท่านใช้สื่อสังคมออนไลน์ใดมากที่สุด
 
  youtube
  facebook
  line
  instagram
   
      » ดูผลโหวต
More Link »
ข่าว
 
   วันนี้  (5 มี.ค.)นายการุณ สกุลประดิษฐ์ ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ(ศธ.) เปิดเผยว่า ตามที่รัฐบาลมีนโยบายในการจัดทำฐานข้อมูลขนาดใหญ่(บิ๊กดาตา)โดยให้ทุกกระทรวงส่งข้อมูลไปยังสำนักงานรัฐบาลอิเล็กทรอนิกส์ (องค์การมหาชน)หรือ สรอ. ซึ่งอยู่ภายใต้การกำกับของ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม(ดีอี) นั้น ในส่วนของ ศธ.ได้เสนอข้อมูลไป 2 เรื่อง คือ การเรียนรู้เพื่อตอบสนองการมีงานทำ และข้อมูลผู้เรียนในสถานศึกษา ซึ่งข้อมูลดังกล่าวนี้จะเชื่อมโยงกับกระทรวงอื่น ๆ ด้วย เนื่องจากการจัดทำหลักสูตร ศธ.ต้องผลิตให้ตรงกับความต้องการของตลาดแรงงาน ไม่ใช่ผลิตออกไปแล้วทำให้เด็กตกงาน
 
 
    นายศัจธร วัฒนะมงคล ผอ.ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร สำนักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการ(สป.ศธ.) กล่าวว่า ขณะนี้ทางดีอีต้องการให้กระทรวงต่าง ๆ นำข้อมูลของตัวเองไปใส่ในถังบิ๊กดาตา จากนั้นจะมีการวิเคราะห์ข้อมูลรวมเพื่อวางแผนให้ตอบสนองความต้องการด้านแรงงานภาพรวมของประเทศ อย่างไรก็ตามขณะนี้ประเด็นอยู่ที่ใครมีข้อมูลพื้นฐานอะไรบ้างก็ต้องนำไปใส่ถังบิ๊กดาตา  โดยในส่วนของ ศธ.จะมีข้อมูลเกี่ยวกับเด็กวัยเรียน อัตราการเข้าเรียนต่อ ซึ่งเรามีข้อมูลพื้นฐานอยู่แล้ว เพียงแต่ขณะนี้อยู่ระหว่างเก็บข้อมูลเพิ่มเติมเพื่อให้ข้อมูลมีความสมบูรณ์ชัดเจนมากขึ้นก่อนที่จะนำไปใส่ถังบิ๊กดาตา
 
 
    “การมีบิ๊กดาตาด้านแรงงานเป็นประโยชน์อย่างมากในการวางแผนจัดการศึกษา เพื่อการผลิตกำลังคนรองรับความต้องการแรงงานในอนาคต  แต่ที่ผ่านมาทางฝ่ายแรงงานไม่สามารถบอกความต้องการกำลังคนที่ชัดเจนได้เลย ทำให้เราวางแผนจัดการศึกษาเพื่อผลิตกำลังคนให้ตรงกับความต้องการของตลาดแรงงานเป็นไปได้ยาก เพราะการวางแผนด้านการศึกษาต้องล่วงหน้าอย่างน้อย5-10ปี แต่ถ้าเรามีฐานข้อมูลนี้จะช่วยให้การพยากรณ์หรือทิศทางการผลิตมีความชัดเจนขึ้น”นายศัจธรกล่าวและว่า อย่างไรก็ตามโจทย์ใหญ่ของศธ.ตอนนี้ไม่ใช่เรื่องของทำอย่างไร จะให้เด็กมีทักษะทางด้านแรงงานเท่านั้น แต่คือการทำอย่างไรให้เด็กมีทักษะทางด้านการเรียนรู้มากกว่า เพราะทักษะการเรียนรู้คือความพร้อมที่จะทำให้สามารถเรียนได้เร็วขึ้น รู้จักการปรับตัวเข้ากับเทคโนโลยี ใช้เทคโนโลยีในการแสวงหาความรู้ได้มากขึ้น เพราะในอนาคตการเรียนรู้ไม่จำเป็นต้องเกิดจากในห้องเรียนเท่านั้น 
 
 
 
 
 
 
 
ที่มา : https://www.dailynews.co.th/education/630759
 
 
ส่วนจัดการทรัพยากร ศูนย์เทคโนโลยีทางการศึกษา ถนนศรีอยุธยา เขตราชเทวี กรุงเทพฯ 10400
โทร. 0-2354-5730-40 ต่อ 114,115 แฟกซ์. 0-2354-5724
ติดต่อ webmaster:webmaster@cet-media.com เช็คอีเมล์