User name Password  
        สวัสดีค่ะ  ตอนนี้เริ่มเข้าสู่หน้าหนาวแล้วนะคะ   โดยเฉพาะจังหวัดในภาคเหนือ และภาคอีสาน  เช่นที่จังหวัดเลย   ว่ากันว่าตอนนี้อุณหภูมิลดลงถึง 10 องศาเซลเซียสเลยทีเดียว    ก็ขอให้ทุกๆ ท่านรักษาสุขภาพกันด้วยนะคะ 
 
         สำหรับบางท่านที่ต้องการสัมผัสอากาศหนาว และบรรยากาศสดชื่น เพื่อเพิ่มพลังให้กับชีวิต  ฤดูนี้ก็เป็นฤดูท่องเที่ยว  ท่านก็อาจจะมีแพลนไปท่องเที่ยวที่ต่างจังหวัดกัน  ทางเราก็ขอให้ท่านเที่ยวให้สนุก  มีความสุขสดชื่นตลอดทริป  แล้วก็เดินทางปลอดภัยกันถ้วนหน้า   แล้วกลับมาทักทายกันใหม่นะคะ   สวัสดีค่ะ
 

   อีกจิปาถะ   

ดูทั้งหมด »
 
    
    
 
» ปัจจุบันท่านรับชมสื่อการศึกษาของศูนย์เทคโนโลยีทางการศึกษาด้วยช่องทางใดมากที่สุด
 
  รับชมทาง youtube
  รับชมทางสถานีวิทยุโทรทัศน์ ETV
  รับชมทาง VCD/DVD
  รับชมทุกช่องทาง
  ไม่ได้รับชมเลย
   
      » ดูผลโหวต
More Link »
ข่าว
 
   วันนี้(12ก.พ.)นายคมสัน ตั้งสุวรรณศรี ประธานเครือข่ายผู้ปกครองนักเรียน ม.3 โรงเรียนบดินทรเดชา(สิงห์ สิงหเสนี) เปิดเผยว่า ขณะนี้ผู้ปกครองและนักเรียน ชั้น ม.3 โรงเรียนบดินทรเดชาฯ กำลังเป็นกังวลเกี่ยวกับนโยบายกระทรวงศึกษาธิการที่กำหนดให้จำนวนนักเรียนต่อห้องระดับประถมศึกษาและมัธยมศึกษา ไม่เกิน 40 คน โดยเริ่มตั้งแต่ปีการศึกษา 2461 ทำให้นักเรียนชั้น ม.3 ที่ต้องการเรียนต่อชั้น ม.4 โรงเรียนเดิมได้รับผลกระทบอย่างมาก ซึ่งในส่วนของโรงเรียนบดินทรเดชาฯปัจจุบันมีนักเรียน ชั้น ม.3 จำนวน 16 ห้อง ห้องละ 47- 50 คน ที่ผ่านมาทุกปีเด็กจะได้เลื่อนขึ้นชั้น ม.4จำนวน 80% หรือ 14 ห้อง และรับเด็กจากภายนอก 20% ซึ่งปกติถ้าเด็กได้ผลการเรียน 2.00 ขึ้นไปก็สามารถเรียนต่อได้แล้ว แต่ปีนี้เมื่อมีการจำกัดจำนวนนักเรียนในห้องไม่เกิน 40 คน ส่งผลให้เด็กประมาณ 100 กว่าคนต้องถูกให้ออก และเท่าที่ดูปีนี้ถึงแม้เด็กได้ผลการเรียน 2.7 ขึ้นไปก็ยังมีโอกาสถูกให้ออก
  
 
    “เมื่อวันที่ 2 ก.พ.ที่ผ่านมา ได้มีหนังสือจากสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(สพฐ.)มาถึงโรงเรียนว่า ให้ปฏิบัติเรื่องการรับนักเรียนอย่างเคร่งครัด ซึ่งโรงเรียนก็ได้แจ้งให้ผู้ปกครองรับทราบ ทำให้ผู้ปกครองก็รู้สึกเครียดกันมาก ผู้อำนวยการโรงเรียนก็ไม่สามารถช่วยอะไรได้ ทางเครือข่ายผู้ปกครองเห็นว่า นโยบายนี้เป็นนโยบายที่ดี แต่ควรประกาศล่วงหน้า และหากจะบังคับก็ควรบังคับใช้กับการรับนักเรียน ม.1 หรือ ม.3 ที่ จะขึ้น ม.4 ในอีก 3 ปีข้างหน้า ไม่ใช่ใช้กับเด็ก ม.3ที่จะต้องเรียนต่อเนื่องในทันทีปีนี้ และคิดว่าผลกระทบนี้คงไม่ได้เกิดขึ้นกับเฉพาะโรงเรียนบดินทรเดชาเท่านั้น ดังนั้นเครือข่ายผู้ปกครองจะทำหนังสือมาถึงกระทรวงศึกษาธิการ เพื่อขอให้ช่วยหาทางออกและยืดหยุ่นระเบียบนี้ออกไป”นายคมสันกล่าว
 
 
    ด้านดร.บุญรักษ์ ยอดเพชร เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(กพฐ.) กล่าวว่า สพฐ.จะเชิญประชุมผู้อำนวยการโรงเรียนแข่งขันสูงในเร็ว ๆ นี้ เพื่อรวบรวมประเด็นปัญหาทั้งหมดและรับข้อเสนอไปหารือกับบอร์ด กพฐ. ซึ่งเป็นผู้เห็นชอบการออกระเบียบดังกล่าว จากนั้นจะรายงาน รมว.ศึกษาธิการ เพื่อทราบต่อไป อย่างไรก็ตามโดยหลักการแล้ว รมว.ศึกษาธิการให้นโยบายว่า จะต้องมีความยืดหยุ่นโดยให้ยึดความต้องการของประชาชนและนักเรียนเป็นหลัก แต่ก็ต้องอยู่ในกฎกติกา ซึ่งกรณีช่วงรอยต่อจากชั้นอนุบาล 3 ขึ้น ป .1 และชั้น ม.3 ขึ้น ม.4 ในโรงเรียนเดิมที่เป็นห่วงกันว่า จะรับเด็กได้น้อยลง แล้วเด็กก็เรียนอยู่จะไล่ให้ไปเรียนที่ไหน เรื่องนี้โรงเรียนก็ต้องเสนอวิธีการมา โดยอาจจะเสนอขอขยายจำนวนห้องเรียนแต่ก็ต้องคุมจำนวนนักเรียนในห้องตามที่กำหนด เป็นต้น แต่ถ้าเป็นการเลื่อนชั้นแบบข้ามโรงเรียนก็คงต้องยึดตามกติกาใหม่
 
 
    “อยากให้เข้าใจถึงเจตนาของการจำกัดจำนวนนักเรียนที่ 40 คน ก็เพื่อให้เด็กได้รับการดูแลจากครูอย่างทั่วถึงและห้องไม่แออัด อีกทั้งเพื่อป้องกันการรับนักเรียนเพิ่มโดยไม่มีขีดจำกัดจนทำให้เกิดปัญหาการฝากเด็ก และส่งผลต่อคุณภาพการจัดการเรียนการสอน เพราะเชื่อว่าวิธีนี้ไม่น่าจะฝากเด็กได้ เพราะการประกาศผลสอบจะต้องประกาศชื่อตัวสำรองที่ชัดเจนด้วย”เลขาธิการกพฐ.กล่าว 
 
 
 
 
 
ที่มา : https://www.dailynews.co.th/education/626714
 
 
ส่วนจัดการทรัพยากร ศูนย์เทคโนโลยีทางการศึกษา ถนนศรีอยุธยา เขตราชเทวี กรุงเทพฯ 10400
โทร. 0-2354-5730-40 ต่อ 114,115 แฟกซ์. 0-2354-5724
ติดต่อ webmaster:webmaster@cet-media.com เช็คอีเมล์