User name Password  
        สวัสดีค่ะ  ตอนนี้เริ่มเข้าสู่หน้าหนาวแล้วนะคะ   โดยเฉพาะจังหวัดในภาคเหนือ และภาคอีสาน  เช่นที่จังหวัดเลย   ว่ากันว่าตอนนี้อุณหภูมิลดลงถึง 10 องศาเซลเซียสเลยทีเดียว    ก็ขอให้ทุกๆ ท่านรักษาสุขภาพกันด้วยนะคะ 
 
         สำหรับบางท่านที่ต้องการสัมผัสอากาศหนาว และบรรยากาศสดชื่น เพื่อเพิ่มพลังให้กับชีวิต  ฤดูนี้ก็เป็นฤดูท่องเที่ยว  ท่านก็อาจจะมีแพลนไปท่องเที่ยวที่ต่างจังหวัดกัน  ทางเราก็ขอให้ท่านเที่ยวให้สนุก  มีความสุขสดชื่นตลอดทริป  แล้วก็เดินทางปลอดภัยกันถ้วนหน้า   แล้วกลับมาทักทายกันใหม่นะคะ   สวัสดีค่ะ
 

   อีกจิปาถะ   

ดูทั้งหมด »
 
    
   


นอนเพียง 6 ชม.ต่อคืนหรือน้อยกว่า ทำให้ร่างกายขาดน้ำ
   การพักผ่อนนอนหลับไม่เพียงพอ ส่งผลทางลบต่อสุขภาพร่างกายในหลายด้าน ล่าสุดนักวิจัยอเมริกันพบว่า หากนอนหลับในแต่ละคืนได้เพียง 6 ชั่วโมงหรือน้อยกว่า อาจทำให้ร่างกายเกิดภาวะขาดน้ำ (Dehydration) จนรู้สึกอ่อนล้าและสมองไม่แจ่มใสเมื่อตื่นขึ้น
 

 
 
» ปัจจุบันท่านรับชมสื่อการศึกษาของศูนย์เทคโนโลยีทางการศึกษาด้วยช่องทางใดมากที่สุด
 
  รับชมทาง youtube
  รับชมทางสถานีวิทยุโทรทัศน์ ETV
  รับชมทาง VCD/DVD
  รับชมทุกช่องทาง
  ไม่ได้รับชมเลย
   
      » ดูผลโหวต
More Link »
ข่าว
 
ยังไม่สามารถเข้าถึงการศึกษา และเห็นได้ชัดว่ามีความสามารถทางภาษาอังกฤษไม่เพียงพอ ถึงแม้ในห้องเรียนจะสอนพื้นฐานไวยากรณ์ภาษาอังกฤษ แต่เป็นการเรียนแบบท่องจำ ซึ่งการท่องจำอาจใช้ได้กับการเรียนแกรมมาร์ แต่ไม่ใช่กับการพูด
 
 
   ด้วยเหตุผลนี้ จึงทำให้ คิวโค (Qooco) มองเห็นโอกาสในการสร้างแพลตฟอร์มการเรียนรู้แบบเคลื่อนที่ ใช้ได้ทุกที่ ทุกเวลา มีประสิทธิภาพ และทำให้การเรียนรู้เป็นประสบการณ์ที่สนุกสนาน และยิ่งไปกว่านั้น ทางบริษัทยังจัดการแข่งขันสะกดคำภาษาอังกฤษ QOOCO ASIA SPELLING CUP 2017 ยิ่งใหญ่ที่สุดในเอเชีย ซึ่งปีนี้เป็นปีที่ 5
 
 
   “เดวิด ทอโปเลวสกี้” ประธานบริหาร คิวโค กล่าวว่า คิวโคก่อตั้งปี 2010 มีฐานธุรกิจอยู่ที่กรุงปักกิ่ง ประเทศจีน และมีสาขาในประเทศสิงคโปร์ ไทย ญี่ปุ่น และอินโดนีเซีย เราเป็นบริษัททำด้านเทคโนโลยีเพื่อการเรียนรู้เคลื่อนที่ โดยโฟกัสที่การเรียนพูดภาษาอังกฤษ และภาษาจีนกลาง นอกจากนั้นยังให้ความสำคัญกับการประเมินผลด้วย
 
 
   “เรามีโมบายแอปพลิเคชั่นทางการศึกษาที่เหมาะสำหรับบุคลากรในธุรกิจการให้บริการ การโรงแรม และนักเรียนนักศึกษา เราต้องการเปลี่ยนรูปแบบการเรียนรู้ภาษาให้สะดวก สนุก และได้ผลผ่านพลังของเทคโนโลยี จึงสร้างแอปพลิเคชั่นที่มีโปรแกรมจำเสียงอัตโนมัติ Automatic Speech Recognition (ASR) สามารถประเมินการพูดและการออกเสียงได้ พร้อมกับให้ข้อเสนอแนะเพื่อการปรับปรุง”
 
 
    นอกจากการทำแอปพลิเคชั่น เราอยากที่จะสร้างความท้ายทายในการเรียนภาษาอังกฤษ เพื่อให้เด็ก ๆ มีการพัฒนา และเป็นการเปิดโอกาสให้คนที่อยู่ในพื้นที่ห่างไกลได้แข่งขันชิงรางวัลและโชว์ศักยภาพของตัวเอง เราจึงจัดการแข่งขันสะกดคำอังกฤษ QOOCO ASIA SPELLING CUP ขึ้นครั้งแรกเมื่อปี 2013 สำหรับเด็กช่วงอายุ 6-16 ปี ที่ไม่ได้ใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาแม่ จากประเทศอินโดนีเซีย ไทย มาเลเซีย และจีน เข้าร่วมการแข่งขัน
 
 
   นับว่าเป็นการแข่งขันประจำปีเจ้าเดียวในภูมิภาคนี้ที่ใช้แพลตฟอร์มเคลื่อนที่ในการแข่งขันรอบคัดเลือกผ่านโมบายแอปพลิเคชั่นชื่อว่า Qooco Arena ส่วนรอบชิงชนะเลิศ เด็ก ๆ จะต้องขึ้นบนเวทีเพื่อแข่งสะกดคำที่ได้รับ ซึ่งในแต่ละรอบคำศัพท์จะยากขึ้นเรื่อย ๆ เพื่อให้ได้ผู้ที่สามารถสะกดได้ถูกทุกคำเป็นผู้ชนะ โดยเวทีรอบชิงชนะเลิศในปีแรกจัดที่ประเทศสิงคโปร์ และหมุนเวียนไปประเทศอื่น ๆ ในภูมิภาคเอเชีย ซึ่งที่ผ่านมาเคยจัดที่อินโดนีเซีย และไทย ส่วนปีนี้เราจัดที่เมืองกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย ในวันที่ 12 พ.ย. 2017
 
 
   “ในปีนี้มีผู้เข้าร่วมสมัครแข่งรอบคัดเลือกจากประเทศอินโดนีเซีย ไทย และมาเลเซีย กว่า 100,000 คน และทำการแข่งขันไปในวันที่ 14 ต.ค. 2017 พร้อมกัน 09.00-21.00 น. ตามเวลาประเทศไทย ซึ่งมีเด็กไทยหลายพันคนจากหลายพื้นที่ทั่วประเทศไทยเข้าร่วมแข่งขันในปีนี้ ส่วนประเทศจีน มีผู้ร่วมสมัครแข่งรอบคัดเลือกกว่า 100,000 คนและทำการแข่งขันไปก่อนหน้าแล้ว ในวันที่ 24 ก.ย. 2017 ซึ่งการแข่งขันรอบคัดเลือกจะประกอบไปด้วย 6 ด่าน เกี่ยวกับการฟัง การพูด และการสะกดคำ ผู้สมัครสามารถฝึกซ้อมก่อนแข่งขันได้ทางแอปพลิเคชั่น Qooco Arena ด้วย โดยในปีนี้เราทำการคัดเลือกผู้ที่ทำคะแนนได้สูงสุด 57 ลำดับ ไปแข่งขันรอบชิงชนะเลิศ ซึ่งในจำนวนนี้มีเด็กไทยราว 13 คน”
 
 
   ผู้ที่ผ่านการคัดเลือกเข้าสู่รอบชิงชนะเลิศจะได้รับการสนับสนุนค่าใช้จ่ายตลอดการเดินทางทั้งหมดจากผู้จัดการแข่งขัน ซึ่งจะครอบคลุมถึงตั๋วเครื่องบินไปกลับ, ค่าที่พัก 2 คืน, ค่าบริการรถรับส่งสนามบิน และค่าอาหาร ซึ่งผู้ชนะการแข่งขันมีทั้งหมด 6 รางวัล แบ่งออกเป็น 2 ระดับ คือ ประถมศึกษา และมัธยมศึกษา โดยรางวัลที่ 1 จะได้รับเงินรางวัล 2,000 ดอลลาร์สหรัฐ รางวัลที่ 2 ได้รับ 1,000 ดอลลาร์สหรัฐ และรางวัลที่ 3 ได้รับไอแพด1 เครื่อง ซึ่งปีที่ผ่านมามีเด็กไทยชนะรางวัลที่ 2 ในระดับประถมด้วย
 
 
   เมื่อพูดถึงการเรียนรู้บนแพลตฟอร์มเคลื่อนที่ในภูมิภาคเอเชีย “เดวิด ทอโปเลวสกี้” บอกว่า จีนเป็นประเทศที่ใช้รูปแบบนี้มากที่สุดในภูมิภาคเพราะเป็นประเทศที่พัฒนาเร็ว และพยายามที่จะมีบทบาทเป็นผู้นำในโลก ดังนั้น พวกเขาจึงตระหนักได้ว่า ภาษาอังกฤษมีความสำคัญต่อการผลักดันให้ไปถึงเป้าหมายคนจีนจึงยอมทุ่มเงินจำนวนมากในการเรียนภาษาอังกฤษส่งผลให้มูลค่าของตลาดการเรียนภาษอังกฤษสูงถึง 30 พันล้านหยวนและแน่นอนว่าผู้ปกครองและผู้เรียนเริ่มมองเห็นว่า การเรียนในห้องแบบเดิมไม่ได้ประสิทธิผลเท่าที่ควร ทำให้พวกเขาเริ่มเข้าหาการเรียนรู้แบบเคลื่อนที่มากขึ้นเรื่อย ๆ
 
 
   “สำหรับประเทศไทยยังอยู่ในช่วงเริ่มเล็งเห็นถึงประโยชน์ของการเรียนบนแพลตฟอร์มเคลื่อนที่ ดังนั้นเราจึงกำลังทำงานร่วมกับสถานศึกษาหลายแห่งในไทย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในพื้นที่ห่างไกล ที่เด็กมีฐานะยากจน และมีอุปสรรคในการเข้าถึงการศึกษา เพื่อใช้แพลตฟอร์มการเรียนของเราไปลดช่องว่างเพื่อให้พวกเขามีโอกาสเข้าถึงการศึกษาในระดับเดียวกับเด็กที่มีฐานะดีกว่าที่อาศัยอยู่ในตัวเมือง แต่สิ่งที่จำเป็นสำหรับการเรียนรู้บนแพลตฟอร์มเคลื่อนที่ คือ อินเทอร์เน็ต ซึ่งตอนนี้ประเทศไทยก็กำลังขยายเครือข่ายไปทั่วทุกที่แล้ว”
 
 
   “ผมคิดว่าแพลตฟอร์มการเรียนรู้เคลื่อนที่จะมีบทบาทมากสำหรับการเรียนภาษาในภูมิภาคเอเชียในอนาคต ทุกวันนี้เด็กไทยมีสมาร์ทโฟนมากกว่า 24.1 ล้านคน และจะมากขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งเราพบว่านักเรียนไทยกว่า 281 คน มีพัฒนาการด้านภาษาอังกฤษไปสู่ระดับที่ดีขึ้น หลังจากใช้แอปพลิเคชั่น Qooco Kids English เป็นระยะเวลานานติดต่อกัน จึงเป็นข้อพิสูจน์ว่าการเรียนด้วยแพลตฟอร์มเคลื่อนที่ที่เป็นการเรียนรู้นอกห้องเรียนเพียง 10 นาทีต่อวัน ก็สามารถพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษให้เด็ก ๆ ได้”
 
 
   การเรียนรู้ภาษาต่างชาติต้องอาศัยการฝึกฝนบ่อย ๆ และต่อเนื่อง จึงนับว่าแพลตฟอร์มการเรียนรู้ของ Qooco ช่วยส่งเสริมให้เกิดการเรียนรู้ทุกที่ ทุกเวลา นอกจากนั้นการแข่งขันสะกดคำภาษาอังกฤษ QOOCO ASIA SPELLING CUP ยังช่วยลดช่องว่างให้เด็กในพื้นที่ห่างไกลมีโอกาสเข้าร่วมแสดงศักยภาพระดับภูมิภาคอีกด้วย
 
 
 
 
 
 
ที่มา :  https://www.prachachat.net/education/news-69202
 
ส่วนจัดการทรัพยากร ศูนย์เทคโนโลยีทางการศึกษา ถนนศรีอยุธยา เขตราชเทวี กรุงเทพฯ 10400
โทร. 0-2354-5730-40 ต่อ 114,115 แฟกซ์. 0-2354-5724
ติดต่อ webmaster:webmaster@cet-media.com เช็คอีเมล์