User name Password  
        สวัสดีค่ะ  อีกไม่กี่วันงานมหกรรมหนังสือระดับชาติครั้งที่ 22  (BOOK EXPO THAILAND 2017)  ก็จะเริ่มแล้วนะคะ  งานก็จะมีขึ้นตั้งแต่วันที่ 18 ตุลาคม 2560 ไปจนถึงวันที่ 29 ตุลาคม 2560  ตั้งแต่เวลา 10-21 น.  ในปีนี้ก็ยังคงจัดที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์อีกเช่นเคยค่ะ  
        ในงานก็จะมีสื่อการศึกษาและหนังสือจากสำนักพิมพ์ต่าง ๆ ให้เลือกซื้อเลือกหาในราคาพิเศษ  พร้อมทั้งมีการร่วมสนุกกับกิจกรรมมากมายภายในงาน   นอกจากนี้ ท่านยังได้พบกับนักเขียนชื่อดังมากหน้าหลายตา  ท่านใดสนใจก็ไปเลือกซื้อเลือกหาได้นะคะ
         สำหรับศูนย์ฯของเรา แม้ไม่ได้ไปออกบูธเช่นที่ผ่านมา   แต่เราก็มีสื่อการศึกษาให้บริการมากมาย  สนใจก็ดูรายชื่อในเว็บไซต์นี้แล้วติดต่อมาที่ศูนย์ได้เลยนะคะ  สำหรับวันนี้สวัสดีค่ะ

   อีกจิปาถะ   

ดูทั้งหมด »
 
    
    
 
» ในแต่ละวันท่านใช้สื่อสังคมออนไลน์ใดมากที่สุด
 
  youtube
  facebook
  line
  instagram
   
      » ดูผลโหวต
More Link »
ข่าว
 
ซึ่งในรอบ 4 เดือนแรกของปีนี้มีจำนวนประกาศสมัครงาน 6,300 ครั้ง
 
 
    การตลาดดิจิทัลจึงนับเป็นสายงานที่มาแรง ด้วยหลายองค์กรให้ความสำคัญกับงานด้านนี้เพิ่มขึ้น และต้องการคนที่มีความรู้ความสามารถโดยตรงมาทำงานด้วย แต่กระนั้น มีเพียงไม่กี่มหาวิทยาลัยที่เปิดสอนหลักสูตรนี้ บุคลากรสายงานการตลาดดิจิทัลจึงมีน้อย สวนทางกับความต้องการของตลาดที่เพิ่มขึ้นทุกปี ส่งผลให้ "ค่าตัว" พุ่งแรงเกินคาด
 
 
    โดยก่อนหน้านี้ บริษัท จัดหางาน จ๊อบส์ ดีบี (ประเทศไทย) ระบุว่า โครงสร้างเงินเดือนสายการตลาดดิจิทัลมีอัตราสูงกว่าสายการตลาดแบบดั้งเดิมถึงร้อยละ 61 โดยอัตราเงินเดือนระดับหัวหน้างานสายการตลาดดิจิทัลเริ่มต้นที่ 48,333 บาทขณะสายการตลาดแบบดั้งเดิมเริ่มต้นที่ 30,000 บาท
 
 
    ส่วนเจ้าหน้าที่ระดับกลางของการตลาดดิจิทัลเริ่มต้นที่ 28,188 บาท ขณะที่สายการตลาดแบบดั้งเดิมเริ่มต้นที่ 20,000 บาท และเจ้าหน้าที่ทั่วไปสายการตลาดดิจิทัลเริ่มต้นที่ 19,305 บาท ส่วนเจ้าหน้าที่สายการตลาดแบบดั้งเดิมอยู่ที่ 16,000 บาท
 
 
    ในมุมมองของผู้ใช้งาน "ธนพล ทรัพย์สมบูรณ์" ประธานกรรมการบริหาร และผู้ก่อตั้งบริษัท คลิกทูบิซ จำกัด (Click2Biz) ซึ่งให้บริการด้านดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งครบวงจรสะท้อนภาพให้ฟังว่า แม้บริษัทจะเติบโตมา 4-5 ปีแล้ว แต่มีปัญหาการขาดแคลนบุคลากรมาตลอด ซึ่งกระทบต่อการเติบโตของบริษัทที่สามารถเติบโตได้มากกว่าปัจจุบัน 2-3 เท่า โดยตอนนี้มีพนักงาน 150 กว่าคนจากจุดเริ่มต้นที่มีเพียง 3 คน และถือเป็นสถานการณ์ที่เกิดขึ้นกับทุกดิจิทัลเอเยนซี่
 
 
   ยกตัวอย่างตำแหน่งงาน Social Media Officer เมื่อ 4 ปีที่แล้วไม่มีคนมาสมัครเลย เพราะคนไม่เข้าใจว่าเป็นตำแหน่งงานเกี่ยวกับอะไร บริษัทจึงต้องใช้วิธีนำชื่อตำแหน่งใกล้เคียงมารับสมัคร เช่น ครีเอทีฟ, ก๊อบปี้ไรเตอร์ เมื่อคนมาสมัครจึงจะบอกว่ารายละเอียดตำแหน่งงานที่แท้จริงเป็นอย่างไร
 
"เมื่อก่อนนักศึกษาที่จบด้านนี้ยังไม่มีอีกทั้งพวกเขาเป็นแค่ผู้บริโภคสื่อรวมถึงหาคนที่มีความรู้ด้านสื่อดิจิทัลยากทำให้ในระยะหลังเมื่อตลาดเริ่มโต เราต้องเจอกับปัญหาขาดแคลนบุคลากร ซึ่งสมาคมโฆษณาดิจิทัลมองเห็นปัญหานี้จึงโปรโมตว่าการตลาดดิจิทัลมีอาชีพอะไรบ้าง เพื่อทำให้เห็นว่างานสนุกอย่างไร"
 
 
    "ขณะเดียวกัน บริษัทเอเยนซี่ก็เข้าไปผลักดันภาคการศึกษาให้ปรับตัว พัฒนาหลักสูตร และเปิดสาขาการตลาดดิจิทัล ซึ่งบางมหาวิทยาลัยเริ่มเดินหน้าแล้ว โดยมีบริษัทเอเยนซี่เข้าไปร่วมออกแบบหลักสูตรด้วย ซึ่งเมื่อมีดีมานด์มาแล้ว คาดว่ามหาวิทยาลัยต่าง ๆ จะหันมาเปิดหลักสูตรเกี่ยวกับการตลาดดิจิทัลมากขึ้น"
 
 
     อย่างไรก็ตาม ด้วยความที่ดิจิทัลเปลี่ยนแปลงเร็วมาก วิชาที่นักศึกษาเรียนอยู่อาจจะต้อง "เรียนทิ้ง" เพราะองค์ความรู้ที่เรียนมาปี 1-4 อาจล้าหลังไปแล้ว และไม่สามารถใช้งานได้ขณะเรียนจบ
 
 
    ดังนั้น จึงเป็นเรื่องสำคัญอย่างยิ่งที่มหาวิทยาลัยจะต้องให้นักศึกษาเข้ามาคลุกคลีกับการทำงานตั้งแต่ปี 1 เพื่อให้พวกเขาสัมผัสงานที่หลากหลายจากสถานที่ทำงานจริง ทั้งยังทำให้นักศึกษาได้เรียนรู้ มีการปรับตัวให้ตามทันกับเทคโนโลยีที่เปลี่ยนแปลง เหมือนเป็นการต่อจิ๊กซอว์องค์ความรู้ไปเรื่อย ๆ กระทั่งเรียนจบ
 
 
   "ผมมองว่ามหาวิทยาลัยต้องปรับหลักสูตรทุกปี เพราะเทคโนโลยีมันมูฟเร็ว ซึ่งประเทศไทยจะตามหลังต่างประเทศ 3-4 ปี เมื่อรู้เทรนด์อยู่แล้วจะสามารถนำมาวางแผนได้ อย่างตอนนี้เป็นเรื่องของ Big Data หรือ AI อาจารย์สามารถนำมาปรับกับหลักสูตรได้ให้ไม่ตกเทรนด์"
 
"ธนพล" ให้ข้อมูลว่า ตำแหน่งงานด้านการตลาดดิจิทัลที่ตลาดแรงงานต้องการมากที่สุด คือ ด้านคอนเทนต์ หรือทีมโซเชียลมีเดีย รองลงมาคือ Clients Service และตอนนี้หลายบริษัทขาดแคลน คือ Middle Manager เพราะตลาดที่เพิ่งเติบโต ทำให้โครงสร้างองค์กรจะเป็น Director และ Junior เลย
 
"ยิ่งตลาดโตเร็ว บริษัทโตเร็ว ทำให้เราเริ่มทำงานลำบากเพราะจะให้ Director มาเทรน Junior จะเหนื่อยเกินไป เราจึงแก้ปัญหาด้วยการเทรน Junior เพื่อให้เขาขึ้นมาอยู่ในระดับกลาง ซึ่งนักศึกษาที่จะเข้าสู่อุตสาหกรรมนี้ หากจบตรงสาขาด้านการตลาดดิจิทัล จะทำให้มีข้อได้เปรียบเยอะ เรื่องสำคัญคือต้องมีแอตติจูด มีแพสชั่น หรือมีความกระตือรือร้นอยากเรียนรู้ เพราะทักษะด้านดิจิทัลเปลี่ยนแปลงตลอด"
 
 
    ทั้งนั้น เพื่อเสริมแกร่งพนักงานให้มีความรู้ด้านดิจิทัล ในปีนี้คลิกทูบิซจึงเปิดหลักสูตรสอนเดือนละ 2 วิชา โดยมีทั้งหมด 17 หลักสูตรให้พนักงานเลือกเรียน อาทิ ครีเอทีฟ, แพลนเนอร์, บัญชี, การทำวิจัย, การวิเคราะห์ข้อมูล เป็นต้น เรียนคลาสละไม่เกิน 15 คน อีกทั้งยังมีแผนเปิดสอนให้กับบุคคลภายนอกอีกด้วย
 
 
    "เรานำองค์ความรู้และประสบการณ์มาสอนพวกเขา เพราะเด็กรุ่นใหม่ที่จบมาต้องการเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ บริษัทจึงเปิดเป็นหลักสูตรขึ้นมาเลยเพื่อเกิดเป็นระบบที่ชัดเจน ทำให้พนักงานเห็นภาพรวมทั้งหมดของการทำการตลาดดิจิทัล ซึ่งผมมองว่าเมื่อไม่สามารถหาคนในตลาดได้ จึงเป็นหน้าที่ของเราที่ต้องสร้างคนรุ่นใหม่ขึ้นมารองรับธุรกิจและอุตสาหกรรมนี้"
 
 
   ทั้งนั้น "ประชาชาติธุรกิจ" ได้สำรวจมหาวิทยาลัยไทยที่เปิดสอนด้านการตลาดดิจิทัล พบว่ามี 3 มหาวิทยาลัยที่ทำการเรียนการสอนด้านนี้ คือ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ ซึ่งเปิดสอนสาขาวิชาการตลาดดิจิทัล คณะบริหารธุรกิจ มีค่าเทอมตลอดหลักสูตรอยู่ที่ 292,080 บาท
 
 
    มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ มีสาขาการตลาดยุคดิจิทัล ในคณะบริหารธุรกิจ ค่าเทอมตลอดหลักสูตรประมาณ 248,000 บาท และคณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เปิดกลุ่มสาขาวิชาการตลาดดิจิทัล มีค่าเทอมอยู่ที่ 288,050 บาทตลอดหลักสูตร
 
 
    อย่างไรก็ดี แม้บางมหาวิทยาลัยจะไม่ได้มีการเปิดสอนสาขาที่เกี่ยวกับการตลาดดิจิทัลออกมาโดยตรง แต่มีการผนวกเรื่องดิจิทัลเข้าไปอยู่ในหลักสูตรการตลาดด้วย เพื่อเตรียมความพร้อมนักศึกษาให้ก้าวทันกับเทคโนโลยีที่เปลี่ยนแปลง
 
 
 
 
 
ที่มา :  http://www.prachachat.net/news_detail.php?newsid=1497505387
 
 
 
ส่วนจัดการทรัพยากร ศูนย์เทคโนโลยีทางการศึกษา ถนนศรีอยุธยา เขตราชเทวี กรุงเทพฯ 10400
โทร. 0-2354-5730-40 ต่อ 114,115 แฟกซ์. 0-2354-5724
ติดต่อ webmaster:webmaster@cet-media.com เช็คอีเมล์