User name Password  
        สวัสดีค่ะ  อีกไม่กี่วันงานมหกรรมหนังสือระดับชาติครั้งที่ 22  (BOOK EXPO THAILAND 2017)  ก็จะเริ่มแล้วนะคะ  งานก็จะมีขึ้นตั้งแต่วันที่ 18 ตุลาคม 2560 ไปจนถึงวันที่ 29 ตุลาคม 2560  ตั้งแต่เวลา 10-21 น.  ในปีนี้ก็ยังคงจัดที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์อีกเช่นเคยค่ะ  
        ในงานก็จะมีสื่อการศึกษาและหนังสือจากสำนักพิมพ์ต่าง ๆ ให้เลือกซื้อเลือกหาในราคาพิเศษ  พร้อมทั้งมีการร่วมสนุกกับกิจกรรมมากมายภายในงาน   นอกจากนี้ ท่านยังได้พบกับนักเขียนชื่อดังมากหน้าหลายตา  ท่านใดสนใจก็ไปเลือกซื้อเลือกหาได้นะคะ
         สำหรับศูนย์ฯของเรา แม้ไม่ได้ไปออกบูธเช่นที่ผ่านมา   แต่เราก็มีสื่อการศึกษาให้บริการมากมาย  สนใจก็ดูรายชื่อในเว็บไซต์นี้แล้วติดต่อมาที่ศูนย์ได้เลยนะคะ  สำหรับวันนี้สวัสดีค่ะ

   อีกจิปาถะ   

ดูทั้งหมด »
 
    
    
 
» ในแต่ละวันท่านใช้สื่อสังคมออนไลน์ใดมากที่สุด
 
  youtube
  facebook
  line
  instagram
   
      » ดูผลโหวต
More Link »
ข่าว
 
โดยนำทหารมาฝึกท่าบุคคลพื้นฐานเบื้องต้น เพื่อปลูกฝังสร้างจิตสำนึกของการมีระเบียบวินัย
 

    เมื่อวันที่  2 มิ.ย. ศ.สมพงษ์ จิตระดับ อาจารย์ประจำคณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ให้สัมภาษณ์ “ข่าวสด ออนไลน์” ว่า ส่วนตัวคิดว่าเด็กในระดับประถมศึกษา ยังไม่เหมาะกับการฝึกวินัยโดยเจ้าหน้าที่ทหาร เพราะกระบวนการสร้างวินัยจากกรอบภายนอกนี้ ตึงเกินไป และค่อนข้างจะบังคับเด็กอย่างมาก
 
 
    วิธีนี้ขัดกับพัฒนาการของเด็กวัยนี้ โดยเฉพาะธรรมชาติของเด็กโรงเรียนสาธิต ซึ่งจะได้รับการปลูกฝังมุ่งเน้นให้เด็กกล้าแสดงออก มีความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ และที่สำคัญคือเน้นการสร้างวินัยจากภายใน ไม่ใช่มุ่งเน้นให้ความสำคัญกับการสร้างวินัยจากภายนอก   โดยเฉพาะการใช้วิธีฝึกแบบทหารมาบังคับเด็ก ไม่เช่นนั้นจะถูกเด็กย้อนถามได้ว่าทำไมต้องซ้ายหัน ขวาหัน หรือทำไมต้องยืนแบบนี้ ซึ่งผู้ใหญ่ต้องหาเหตุผล มาอธิบายเด็กสาธิตให้ได้ คุณเอาทหารมาสอนอาชีพให้กับเด็กยังพอเข้าใจได้ เพราะทหารก็ถือเป็นอาชีพหนึ่ง แต่เรื่องความมีวินัยถือว่าจำกัดสิทธิของเด็กมากเกินไปนิดนึง
 
 
    ศาสตราจารย์ด้านสาขาวิชาประถมศึกษากล่าวต่อว่า สิ่งที่ตนสามารถยืนยันได้คือความมีวินัยของเด็ก นอกจากต้องเกิดจากการมีวินัยจากภายในตัวเด็กเองแล้ว ยังเกิดจากการวางกฎ เกณฑ์ ระเบียบ กติกา ของการอยู่ร่วมกันในสังคม ไม่ว่าจะเป็นการเข้าแถวซื้ออาหาร การเข้าแถวล้างมือ เข้าห้องน้ำ หรือการยกมือเพื่อขออนุญาตแสดงความคิดเห็น   สิ่งเหล่านี้เป็นตัวอย่างของวินัยในการอยู่ร่วมกัน และถูกสร้างขึ้นมาร่วมกันระหว่างตัวเด็ก เพื่อนร่วมชั้น และครู เพื่อให้ทุกคนได้ร่วมกันรักษากฎ เกณฑ์ ระเบียบ วินัยเหล่านี้เอาไว้ ส่วนตัวคิดว่าเรากำลังเข้าใจคำว่าวินัยแบบหนึ่ง เพราะวินัยเป็นวินัยที่มีความจำเป็นอย่างยิ่งและเหมาะสมกับโรงเรียนทหาร ขณะที่วินัยของเด็กนักเรียนโรงเรียนสาธิตนั้นมันคนละความหมายกัน
 
 
   “ผมขอยกตัวอย่างญี่ปุ่นซึ่งเป็นประเทศที่มีระเบียบวินัยสูงที่สุดในโลก คุณเคยเห็นเขาเอาเจ้าหน้าที่ทหารเข้าไปสอนเด็กไหม เรื่องพวกนี้เป็นบรรทัดฐานของสังคม เพื่อให้ทุกคนปฏิบัติตามหน้าที่ของตนเอง โดยที่รู้จักและเข้าใจว่าควรจะต้องประพฤติปฏิบัติตนอย่างไร จึงจะเหมาะสมกับบริบทของตนเอง เมื่อเด็กทุกคนได้เห็นก็ซึมซับได้เองว่าหากเขาไม่มีวินัย  เช่น จะไปทัศนศึกษากัน แต่ตัวเองตื่นสายเลยมาไม่ทัน หรือรถต้องออกไม่ตรงเวลาเพราะความไม่มีวินัยของเขา มันจะส่งผลกับเพื่อนหรือกับสังคมอย่างไร เป็นต้น ซึ่งสิ่งเหล่านี้สามารถอธิบายทั้งหมด แต่การฝึกวินัยเด็กอย่างที่เป็นข่าวผมว่ามันอธิบายได้ยาก เพราะเป็นวินัยที่คล้ายกับการถูกบังคับให้ทำมากกว่า ซึ่งขัดกับหลักวิธีการคิดที่เราบอกว่า เด็กต้องไม่คิดติดกรอบ เด็กต้องกล้าแสดงออก มีความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ แต่คุณกลับไปใส่กรอบเรื่องความมีวินัยที่แน่นและตึงจนเกินไปให้กับเขา” ศ.สมพงษ์กล่า
 
 
 
 
 
 
ที่มา :   https://www.khaosod.co.th/hot-topics/news_379021

 

 
ส่วนจัดการทรัพยากร ศูนย์เทคโนโลยีทางการศึกษา ถนนศรีอยุธยา เขตราชเทวี กรุงเทพฯ 10400
โทร. 0-2354-5730-40 ต่อ 114,115 แฟกซ์. 0-2354-5724
ติดต่อ webmaster:webmaster@cet-media.com เช็คอีเมล์