User name Password  
        สวัสดีค่ะ  อีกไม่กี่วันงานมหกรรมหนังสือระดับชาติครั้งที่ 22  (BOOK EXPO THAILAND 2017)  ก็จะเริ่มแล้วนะคะ  งานก็จะมีขึ้นตั้งแต่วันที่ 18 ตุลาคม 2560 ไปจนถึงวันที่ 29 ตุลาคม 2560  ตั้งแต่เวลา 10-21 น.  ในปีนี้ก็ยังคงจัดที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์อีกเช่นเคยค่ะ  
        ในงานก็จะมีสื่อการศึกษาและหนังสือจากสำนักพิมพ์ต่าง ๆ ให้เลือกซื้อเลือกหาในราคาพิเศษ  พร้อมทั้งมีการร่วมสนุกกับกิจกรรมมากมายภายในงาน   นอกจากนี้ ท่านยังได้พบกับนักเขียนชื่อดังมากหน้าหลายตา  ท่านใดสนใจก็ไปเลือกซื้อเลือกหาได้นะคะ
         สำหรับศูนย์ฯของเรา แม้ไม่ได้ไปออกบูธเช่นที่ผ่านมา   แต่เราก็มีสื่อการศึกษาให้บริการมากมาย  สนใจก็ดูรายชื่อในเว็บไซต์นี้แล้วติดต่อมาที่ศูนย์ได้เลยนะคะ  สำหรับวันนี้สวัสดีค่ะ

   อีกจิปาถะ   

ดูทั้งหมด »
 
    
    
 
» ในแต่ละวันท่านใช้สื่อสังคมออนไลน์ใดมากที่สุด
 
  youtube
  facebook
  line
  instagram
   
      » ดูผลโหวต
More Link »
ข่าว
 
ไวรัสเอชพีวี (HPV) มีเป็น 100 สายพันธุ์ ในจำนวนนี้พบว่ามี 15 สายพันธุ์ที่เป็นสาเหตุของการเกิดมะเร็งปากมดลูก มี 4 สายพันธุ์ที่มีโอกาสเป็นมะเร็งปากมดลูก และมี 2 สายพันธุ์ที่เป็นสาเหตุของการเกิดหูดหงอนไก่ ทั้งนี้ โรคดังกล่าวสามารถเป็นได้ทั้งเพศหญิงและเพศชายที่ผ่านการมีเพศสัมพันธ์ เกิดขึ้นบริเวณอวัยวะเพศและก้น โดยผู้ที่มีพฤติกรรมเปลี่ยนคู่นอนบ่อยจะมีโอกาสติดเชื้อได้สูงกว่า ต้องรักษาด้วยการจี้ ซึ่งจี้ออกแล้วก็จะขึ้นใหม่อีก นอกจากนี้ ยังเป็นสาเหตุของการเกิดมะเร็งกล่องเสียงในเด็ก
 
 
    ศ.นพ.ยง กล่าวว่า สำหรับประเทศไทย พบมะเร็งปากมดลูกมากเป็นอันดับ 2 รองจากมะเร็งเต้านม ขณะที่ต่างประเทศ เช่น สหรัฐอเมริกา สิงคโปร์ ฟิลิปปินส์ ฯลฯ ได้มีการใช้วัคซีนHPV เพื่อป้องกันโรคมะเร็งปากมดลูกให้กับผู้หญิง โดยบรรจุในแผนวัคซีนแห่งชาติมาแล้วร่วม 10 ปี และก็มีบางประเทศ เช่น ออสเตรเลีย ฉีดให้กับทั้งผู้หญิงและผู้ชาย
 
 
   ศ.นพ.ยง กล่าวอีกว่า ปัจจุบันมีวัคซีน HPV ทั้งหมด 3 ชนิด ได้แก่ ชนิด 2 สายพันธุ์ คือ 16,18 เป็นสายพันธุ์ที่เป็นสาเหตุของการเกิดมะเร็งปากมดลูก 70 % ชนิด 4 สายพันธุ์ คือ 6,11,16,18 โดย สายพันธุ์ 6,11ที่เพิ่มเข้ามานั้นเป็นวัคซีนป้องกันโรคหูดหงอนไก่ และ ชนิด 9 สายพันธุ์ คือ 6,11,16,18 และเพิ่มมาอีก 5 สายพันธุ์ที่เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคมะเร็งปากมดลูก ดังนั้น วัคซีนชนิดนี้จะสามารถป้องกันโรคมะเร็งได้ถึง 90 %และโรคหูดหงอนไก่ได้ด้วย โดยในเดือนพฤษภาคมนี้ ประเทศสหรัฐอเมริกาจะมีการนำวัคซีนชนิด 9 สายพันธุ์มาใช้แทนชนิด 4 สายพันธุ์
 
 
   “ในประเทศไทยก็มีการใช้วัคซีนชนิด 2 และ 4 มานาน แต่มักใช้ในรพ.เอกชน และเฉพาะกลุ่มที่มีรายได้สูงเพราะราคาค่อนข้างสูง แต่ก็เป็นโชคดีเพราะขณะวัคซีน HPV ชนิด4 สายพันธุ์ได้มีการขึ้นทะเบียนในบัญชียาหลักแห่งชาติ เพื่อเตรียมฉีดป้องกันให้แก่เด็กผู้หญิงประถมศึกษาปีที่ 5 ทุกคน เพราะกำลังเข้าสู่วัยสาว เป็นการป้องกันก่อนการมีเพศสัมพันธ์ ซึ่งเรารอมานานแล้ว อนาคตจะป้องกันการเกิดโรคมะเร็งปากมดลูกให้น้อยลง แม้ว่าต้องใช้ระยะเวลานาน แต่คาดว่าจะสามารถค่อยๆลดจำนวนผู้ป่วยโรคมะเร็งปากมดลูกได้” ศ.นพ.ยงกล่าว
 
 
   ด้าน นพ.ศักดิ์ชัย กาญจนวัฒนา เลขาธิการ สปสช. กล่าวว่า ยังไม่สามารถตอบได้ว่าจะใช้เป็นชนิดใด แต่จุดประสงค์ก็เพื่อป้องกันมะเร็งปากมดลูก โดยอยู่ในขั้นตอนต่อรองราคา คาดว่าจะแล้วเสร็จ พร้อมกระจายให้เด็กนักเรียน ป.5 ประมาณ 3-4 แสนคนช่วงเดือนพฤษภาคมนี้
 
 
 
 
 
 
ที่มา :  http://www.matichon.co.th/news/533030
 
ส่วนจัดการทรัพยากร ศูนย์เทคโนโลยีทางการศึกษา ถนนศรีอยุธยา เขตราชเทวี กรุงเทพฯ 10400
โทร. 0-2354-5730-40 ต่อ 114,115 แฟกซ์. 0-2354-5724
ติดต่อ webmaster:webmaster@cet-media.com เช็คอีเมล์