สวัสดีค่ะ  ตอนนี้เริ่มเข้าสู่หน้าหนาวแล้วนะคะ   โดยเฉพาะจังหวัดในภาคเหนือ และภาคอีสาน  เช่นที่จังหวัดเลย   ว่ากันว่าตอนนี้อุณหภูมิลดลงถึง 10 องศาเซลเซียสเลยทีเดียว    ก็ขอให้ทุกๆ ท่านรักษาสุขภาพกันด้วยนะคะ 
 
         สำหรับบางท่านที่ต้องการสัมผัสอากาศหนาว และบรรยากาศสดชื่น เพื่อเพิ่มพลังให้กับชีวิต  ฤดูนี้ก็เป็นฤดูท่องเที่ยว  ท่านก็อาจจะมีแพลนไปท่องเที่ยวที่ต่างจังหวัดกัน  ทางเราก็ขอให้ท่านเที่ยวให้สนุก  มีความสุขสดชื่นตลอดทริป  แล้วก็เดินทางปลอดภัยกันถ้วนหน้า   แล้วกลับมาทักทายกันใหม่นะคะ   สวัสดีค่ะ
 

   อีกจิปาถะ   

ดูทั้งหมด »
 
    
    
 
» ปัจจุบันท่านรับชมสื่อการศึกษาของศูนย์เทคโนโลยีทางการศึกษาด้วยช่องทางใดมากที่สุด
 
  รับชมทาง youtube
  รับชมทางสถานีวิทยุโทรทัศน์ ETV
  รับชมทาง VCD/DVD
  รับชมทุกช่องทาง
  ไม่ได้รับชมเลย
   
      » ดูผลโหวต
More Link »
สาระน่ารู้
 
โดยนักวิทยาศาสตร์เริ่มพบเชื้อชนิดดังกล่าวที่มียีนกลายพันธุ์ ซึ่งจะทำให้คนเราเกิดการติดเชื้อหลังผ่าตัดและมีอาการดื้อยาปฏิชีวนะอย่างรุนแรงได้
 
 
   ทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยบาธในสหราชอาณาจักร รายงานผลการศึกษาข้างต้นลงในวารสาร Nature Communications โดยระบุว่าเชื้อสตาฟีโลค็อกคัส เอพิเดอร์มิดิส ซึ่งเป็นญาติใกล้ชิดกับเชื้อกลุ่ม MRSA ที่ทนทานต่อยาปฏิชีวนะอย่างร้ายกาจนั้น เริ่มมีบางส่วนที่วิวัฒนาการจนเกิดหน่วยพันธุกรรมหรือยีนชนิดใหม่ถึง 61 ตัวที่ไม่พบในเชื้อสายพันธุ์ปกติ
 
 
   ยีนที่พบใหม่เหล่านี้สามารถจะทำให้เกิดการติดเชื้อรุนแรงที่อาจเป็นอันตรายถึงชีวิตในคนไข้ที่เข้ารับการผ่าตัด โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่รับการผ่าตัดเปลี่ยนข้อเข่า ซ่อมแซมกระดูกสะโพกและกระดูกที่แตกหักส่วนต่าง ๆ รวมทั้งการผ่าตัดใส่อวัยวะเทียมอย่างลิ้นหัวใจเทียม เนื่องจากยีนตัวใหม่จะช่วยให้เชื้อหลบหลีกระบบภูมิคุ้มกันของมนุษย์ได้ดีขึ้น และสร้างฟิล์มห่อหุ้มเซลล์ที่ต้านทานยาปฏิชีวนะได้
 
 
    ศ. แซม เชพเพิร์ด ผู้นำทีมวิจัยเตือนว่า แต่ก่อนแพทย์จะไม่สู้ให้ความสนใจต่อเชื้อชนิดนี้มากนัก เนื่องจากพบได้ทั่วไปและไม่เป็นอันตรายต่อคนส่วนใหญ่ แต่ผลการวิจัยครั้งนี้พบว่าคนปกติจำนวนหนึ่งมีเชื้อสตาฟีโลค็อกคัส เอพิเดอร์มิดิส ชนิดอันตรายอยู่บนผิวหนังด้วย จึงสมควรที่แพทย์จะต้องตระหนักถึงความเสี่ยงดังกล่าวให้มากขึ้น และระมัดระวังเตรียมการฆ่าเชื้อก่อนผ่าตัดอย่างรอบคอบกว่าเดิม
 
 
    เมื่อเดือน ก.ย. ที่ผ่านมา ทีมนักวิจัยจากสถาบันศึกษาการติดเชื้อและภูมิคุ้มกันของออสเตรเลีย ได้เผยแพร่ผลการศึกษาเรื่องเชื้อสตาฟีโลค็อกคัส เอพิเดอร์มิดิส ลงในวารสาร Nature Microbiology โดยชี้ว่าเชื้อดังกล่าวที่กลายพันธุ์ได้แพร่กระจายออกไปยังพื้นที่ต่าง ๆ ทั่วโลกแล้ว ในระหว่างช่วงไม่กี่สิบปีที่ผ่านมา ทั้งยังพบว่าเชื้อกลายพันธุ์ชนิดนี้สามารถต้านทานยาปฏิชีวนะที่รุนแรงที่สุดอย่างยาแวนโคมัยซินและยาไรแฟมพิซินได้อีกด้วย
 
 
 
 
ที่มา :    BBCไทย
             https://www.khaosod.co.th/bbc-thai/news_1907725
 
ส่วนจัดการทรัพยากร ศูนย์เทคโนโลยีทางการศึกษา ถนนศรีอยุธยา เขตราชเทวี กรุงเทพฯ 10400
โทร. 0-2354-5730-40 ต่อ 114,115 แฟกซ์. 0-2354-5724
ติดต่อ webmaster:webmaster@cet-media.com เช็คอีเมล์