สวัสดีค่ะ  ตอนนี้เริ่มเข้าสู่หน้าหนาวแล้วนะคะ   โดยเฉพาะจังหวัดในภาคเหนือ และภาคอีสาน  เช่นที่จังหวัดเลย   ว่ากันว่าตอนนี้อุณหภูมิลดลงถึง 10 องศาเซลเซียสเลยทีเดียว    ก็ขอให้ทุกๆ ท่านรักษาสุขภาพกันด้วยนะคะ 
 
         สำหรับบางท่านที่ต้องการสัมผัสอากาศหนาว และบรรยากาศสดชื่น เพื่อเพิ่มพลังให้กับชีวิต  ฤดูนี้ก็เป็นฤดูท่องเที่ยว  ท่านก็อาจจะมีแพลนไปท่องเที่ยวที่ต่างจังหวัดกัน  ทางเราก็ขอให้ท่านเที่ยวให้สนุก  มีความสุขสดชื่นตลอดทริป  แล้วก็เดินทางปลอดภัยกันถ้วนหน้า   แล้วกลับมาทักทายกันใหม่นะคะ   สวัสดีค่ะ
 

   อีกจิปาถะ   

ดูทั้งหมด »
 
    
    
 
» ปัจจุบันท่านรับชมสื่อการศึกษาของศูนย์เทคโนโลยีทางการศึกษาด้วยช่องทางใดมากที่สุด
 
  รับชมทาง youtube
  รับชมทางสถานีวิทยุโทรทัศน์ ETV
  รับชมทาง VCD/DVD
  รับชมทุกช่องทาง
  ไม่ได้รับชมเลย
   
      » ดูผลโหวต
More Link »
สาระน่ารู้
 
สามารถเปลี่ยนแปลงขึ้นลงได้ตามช่วงเวลาของวัน แม้คนผู้นั้นจะกำลังพักผ่อนหรืออยู่นิ่งเฉยไม่ขยับเคลื่อนไหวเลยก็ตาม
 
 
   ทีมนักวิจัยจากโรงพยาบาลบริกแฮมและสตรี (Brigham and Women’s Hospital) รวมทั้งคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดของสหรัฐฯ ตีพิมพ์ผลการค้นพบล่าสุดลงในวารสาร Current Biology โดยระบุว่าร่างกายมนุษย์ในภาวะที่กำลังพักผ่อน มีความสามารถในการเผาผลาญพลังงานสูงขึ้น 10% ในช่วงเวลาบ่ายแก่ ๆ ติดต่อกับ 1-2 ชั่วโมงแรกของช่วงเย็นในแต่ละวัน
 
 
   การค้นพบนี้ตอกย้ำถึงความสำคัญของนาฬิการ่างกาย (Circadian clock) ซึ่งควบคุมการทำงานของระบบเผาผลาญ ทั้งยังช่วยอธิบายว่าการกินและการนอนไม่เป็นเวลา เนื่องจากการทำงานกะกลางคืนหรือเพราะสาเหตุอื่น ๆ อาจทำให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นและเป็นโรคอ้วนได้
 
 
   มีการทดลองให้อาสาสมัคร 7 คนใช้ชีวิตกินนอนอยู่ในห้องปฏิบัติการที่ออกแบบมาเป็นพิเศษ เป็นเวลา 3 สัปดาห์ โดยในระหว่างนั้นจะไม่สามารถจะรับรู้เวลาจากนาฬิกาหรือมองเห็นแสงแดดจากภายนอกได้
 
 
    อาสาสมัครจะต้องเข้านอนตามเวลาที่กำหนด ซึ่งจะเลื่อนให้ช้าออกไป 4 ชั่วโมงในแต่ละคืน เท่ากับการเดินทางรอบโลกโดยข้ามเส้นแบ่งเขตเวลา 4 เขต ไปทางตะวันตกทุกคืน ซึ่งจะทำให้นาฬิการ่างกายสับสน  แต่ด้วยวิธีนี้ นักวิจัยจะสามารถวัดค่าการเผาผลาญและใช้พลังงานของร่างกายในภาวะกำลังพักผ่อนได้ตลอดเวลา โดยไม่มีผลกระทบจากปัจจัยอื่น ๆ เช่น กิจกรรมความเคลื่อนไหว อาหาร และวงจรการหลับ-ตื่น เข้ามาแทรกแซงจนทำให้การวัดคลาดเคลื่อน
 
 
    ผลการทดลองพบว่า การใช้พลังงานของร่างกายในภาวะพักผ่อน มีค่าต่ำสุดที่ตำแหน่ง 0 องศาของวงจรนาฬิการ่างกาย หรือตรงกับเวลาในยามดึกของคนทั่วไป ซึ่งอุณหภูมิในแกนกลางของร่างกายจะลดต่ำลงอย่างมาก ส่วนอัตราการใช้และเผาผลาญพลังงานในระดับสูงสุดจะอยู่ที่ตำแหน่ง 180 องศาของวงจรนาฬิการ่างกาย หรือ 12 ชั่วโมงหลังจุดต่ำสุด ซึ่งตรงกับช่วงบ่ายแก่ ๆ และช่วงเย็นของวันตามปกติ
 
 
   ทีมผู้วิจัยยังระบุว่า การทำกิจวัตรซ้ำ ๆ ในเวลาเดียวของแต่ละวัน สามารถเผาผลาญพลังงานได้มากกว่าการทำสิ่งเดิม ๆ แบบไม่เป็นเวลาแน่นอน โดยการกินอาหารและเข้านอนให้ตรงเวลาอย่างสม่ำเสมอ มีความสำคัญอย่างยิ่งต่อสุขภาพของคนเราโดยรวม
 
 
 
 
 
ที่มา :   BBCไทย
            https://www.khaosod.co.th/bbc-thai/news_1841479
 
ส่วนจัดการทรัพยากร ศูนย์เทคโนโลยีทางการศึกษา ถนนศรีอยุธยา เขตราชเทวี กรุงเทพฯ 10400
โทร. 0-2354-5730-40 ต่อ 114,115 แฟกซ์. 0-2354-5724
ติดต่อ webmaster:webmaster@cet-media.com เช็คอีเมล์