สวัสดีค่ะ  ตอนนี้เริ่มเข้าสู่หน้าหนาวแล้วนะคะ   โดยเฉพาะจังหวัดในภาคเหนือ และภาคอีสาน  เช่นที่จังหวัดเลย   ว่ากันว่าตอนนี้อุณหภูมิลดลงถึง 10 องศาเซลเซียสเลยทีเดียว    ก็ขอให้ทุกๆ ท่านรักษาสุขภาพกันด้วยนะคะ 
 
         สำหรับบางท่านที่ต้องการสัมผัสอากาศหนาว และบรรยากาศสดชื่น เพื่อเพิ่มพลังให้กับชีวิต  ฤดูนี้ก็เป็นฤดูท่องเที่ยว  ท่านก็อาจจะมีแพลนไปท่องเที่ยวที่ต่างจังหวัดกัน  ทางเราก็ขอให้ท่านเที่ยวให้สนุก  มีความสุขสดชื่นตลอดทริป  แล้วก็เดินทางปลอดภัยกันถ้วนหน้า   แล้วกลับมาทักทายกันใหม่นะคะ   สวัสดีค่ะ
 

   อีกจิปาถะ   

ดูทั้งหมด »
 
    
    
 
» ปัจจุบันท่านรับชมสื่อการศึกษาของศูนย์เทคโนโลยีทางการศึกษาด้วยช่องทางใดมากที่สุด
 
  รับชมทาง youtube
  รับชมทางสถานีวิทยุโทรทัศน์ ETV
  รับชมทาง VCD/DVD
  รับชมทุกช่องทาง
  ไม่ได้รับชมเลย
   
      » ดูผลโหวต
More Link »
สาระน่ารู้
 
   ทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยเพนซิลเวเนียสเตท (Pennsylvania State University ) ในสหรัฐฯ พบว่าคนที่นอนหลับนานเพียง 6 ชั่วโมงต่อคืนหรือน้อยกว่า จะมีปัสสาวะที่มีความเข้มข้นของสารต่าง ๆ มากกว่าคนที่นอนหลับเพียงพอ 8 ชั่วโมงต่อคืน ซึ่งหมายความว่าคนที่นอนน้อยมีโอกาสจะประสบภาวะขาดน้ำสูงกว่าอีกกลุ่มหนึ่ง 16-59%
 
 
   รายงานดังกล่าวที่ตีพิมพ์ในวารสารเพื่อการวิจัยด้านการนอนหลับ Sleep ระบุว่า การที่คนนอนน้อยและตื่นขึ้นมาด้วยความรู้สึกอ่อนล้า ไม่สดชื่นกระปรี้กระเปร่าเต็มร้อยอย่างที่เคยนั้น ไม่ได้เกิดจากการพักผ่อนเป็นเวลาน้อยชั่วโมงเกินไปเพียงอย่างเดียว แต่อาจเป็นผลมาจากภาวะขาดน้ำด้วย ซึ่งการเตรียมแก้วใส่น้ำไว้ดื่มข้างเตียง หรือดื่มน้ำสักแก้วหลังตื่นนอนจะทำให้รู้สึกดีขึ้น
 
 
   ดร. แอเชอร์ โรซิงเกอร์ หนึ่งในทีมผู้วิจัยอธิบายว่า การนอนหลับพักผ่อนเพียง 6 ชั่วโมงต่อคืนนั้น อาจไปรบกวนวงจรการหลั่งฮอร์โมนวาโซเพรสซิน (Vasopressin) ซึ่งร่างกายหลั่งออกมาทั้งในตอนกลางวันและกลางคืน เพื่อควบคุมปริมาณน้ำและระดับของเหลว
 
 
   ฮอร์โมนวาโซเพรสซินช่วยปกป้องไม่ให้ร่างกายของคนเราสูญเสียน้ำมากเกินไปในระหว่างการนอนหลับ ทั้งยังต้านการขับปัสสาวะ โดยดึงน้ำกลับคืนจากของเสียที่ร่างกายเตรียมขับถ่ายออกด้วย
 
 
    “ฮอร์โมนนี้จะหลั่งออกมามากและรวดเร็วกว่าในช่วงท้ายของวงจรการนอนหลับ แต่หากคุณตื่นขึ้นก่อนหน้านั้น ก็เท่ากับพลาดโอกาสรับฮอร์โมนดังกล่าวอย่างเพียงพอ ซึ่งอาจจะทำให้ระบบควบคุมปริมาณน้ำในร่างกายปั่นป่วน” ดร. โรซิงเกอร์กล่าว
 
 
    ผลวิจัยนี้มาจากการวิเคราะห์ข้อมูลสุขภาพและผลตรวจตัวอย่างปัสสาวะของชายและหญิง 25,000 คนในจีนและสหรัฐฯ โดยก่อนหน้านี้มีงานวิจัยที่ชี้ถึงผลเสียจากภาวะขาดน้ำแล้วจำนวนมาก ซึ่งรวมถึงผลกระทบต่อการควบคุมอารมณ์ ลดทอนประสิทธิภาพการทำงานของสมองและไต
 
 
    อย่างไรก็ตาม ทีมผู้วิจัยย้ำว่าข้อมูลเบื้องต้นที่มีในขณะนี้ชี้ถึงความสัมพันธ์ระหว่างการนอนน้อยและภาวะขาดน้ำเท่านั้น ยังไม่สามารถสรุปลงไปอย่างชัดเจนได้ว่า การนอนน้อยเป็นสาเหตุของภาวะขาดน้ำอย่างแน่นอนร้อยเปอร์เซ็นต์ จนกว่าจะมีการศึกษาเพิ่มเติมเสียก่อน
 
 
    ดร. โรซิงเกอร์อธิบายอีกว่า “อันที่จริงการนอนและปริมาณน้ำในร่างกายนั้นต่างมีอิทธิพลต่อกันและกัน และอาจทำงานร่วมกันในรูปของวงจรเวลาก็เป็นได้ มีความเป็นไปได้สูงว่าการนอนน้อยทำให้เกิดภาวะขาดน้ำ และภาวะขาดน้ำก็อาจรบกวนการนอนหลับได้เช่นกัน”
 
 
 
 
 
ที่มา : https://www.khaosod.co.th/bbc-thai/news_1811995
 
ส่วนจัดการทรัพยากร ศูนย์เทคโนโลยีทางการศึกษา ถนนศรีอยุธยา เขตราชเทวี กรุงเทพฯ 10400
โทร. 0-2354-5730-40 ต่อ 114,115 แฟกซ์. 0-2354-5724
ติดต่อ webmaster:webmaster@cet-media.com เช็คอีเมล์