สวัสดีค่ะ  ตอนนี้เริ่มเข้าสู่หน้าหนาวแล้วนะคะ   โดยเฉพาะจังหวัดในภาคเหนือ และภาคอีสาน  เช่นที่จังหวัดเลย   ว่ากันว่าตอนนี้อุณหภูมิลดลงถึง 10 องศาเซลเซียสเลยทีเดียว    ก็ขอให้ทุกๆ ท่านรักษาสุขภาพกันด้วยนะคะ 
 
         สำหรับบางท่านที่ต้องการสัมผัสอากาศหนาว และบรรยากาศสดชื่น เพื่อเพิ่มพลังให้กับชีวิต  ฤดูนี้ก็เป็นฤดูท่องเที่ยว  ท่านก็อาจจะมีแพลนไปท่องเที่ยวที่ต่างจังหวัดกัน  ทางเราก็ขอให้ท่านเที่ยวให้สนุก  มีความสุขสดชื่นตลอดทริป  แล้วก็เดินทางปลอดภัยกันถ้วนหน้า   แล้วกลับมาทักทายกันใหม่นะคะ   สวัสดีค่ะ
 

   อีกจิปาถะ   

ดูทั้งหมด »
 
    
    
 
» ปัจจุบันท่านรับชมสื่อการศึกษาของศูนย์เทคโนโลยีทางการศึกษาด้วยช่องทางใดมากที่สุด
 
  รับชมทาง youtube
  รับชมทางสถานีวิทยุโทรทัศน์ ETV
  รับชมทาง VCD/DVD
  รับชมทุกช่องทาง
  ไม่ได้รับชมเลย
   
      » ดูผลโหวต
More Link »
สาระน่ารู้
 
   การที่แต่ละคนมีสภาพของชีวนิเวศจุลชีพ หรือ ไมโครไบโอม (Microbiome) ในจมูกแตกต่างกัน ซึ่งหมายถึงการมีองค์ประกอบของจุลินทรีย์ในจมูกในชนิดและสัดส่วนที่ไม่เหมือนกัน มีความสัมพันธ์กับระดับความรุนแรงของอาการหวัดที่เกิดขึ้นแตกต่างกันออกไป
 
 
   ตัวอย่างเช่นคนที่มีแบคทีเรียชนิดสตาฟีโลค็อกคัส (Staphylococcus) อยู่มาก จะมีแนวโน้มเกิดอาการหวัดที่จมูกรุนแรงกว่าคนอื่น ๆ ที่ติดเชื้อไวรัสชนิดเดียวกัน
 
 
   ทีมวิจัยจากคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเวอร์จิเนียของสหรัฐฯ ตีพิมพ์รายงานการวิจัยข้างต้นลงในวารสาร Scientific Reports โดยระบุว่าได้ค้นพบลักษณะของชีวนิเวศจุลชีพในจมูก 6 แบบ จากกลุ่มตัวอย่าง 152 คน ซึ่งแต่ละแบบมีความสัมพันธ์กับปริมาณไวรัสในร่างกายขณะที่ป่วยว่าจะมีมากน้อยเพียงใด ทั้งยังเกี่ยวข้องกับประสิทธิภาพของภูมิคุ้มกันร่างกายว่าจะต่อต้านไวรัสโรคหวัดได้ดีเพียงใดอีกด้วย
 
 
   อย่างไรก็ตาม ศ. นพ. โรนัลด์ เทอร์เนอร์ ผู้นำทีมวิจัยบอกว่า ยังไม่สามารถชี้ชัดได้ว่าเชื้อแบคทีเรียในจมูกมีบทบาทควบคุมอาการหวัดโดยตรงหรือไม่ เพราะสิ่งที่ค้นพบเป็นเพียงความเชื่อมโยงเกี่ยวข้องกันเท่านั้น “อาจจะมีปัจจัยบางประการในตัวผู้ติดเชื้อเช่นพันธุกรรม เป็นสาเหตุที่แท้จริงของเรื่องนี้ ซึ่งพันธุกรรมอาจจะส่งผลให้มีเชื้อแบคทีเรียบางชนิดอยู่มากในจมูก และในขณะเดียวกันยังกำหนดประสิทธิภาพการทำงานของภูมิคุ้มกันไปพร้อมกันด้วย”
 
 
   ทีมผู้วิจัยซึ่งได้รับทุนสนับสนุนบางส่วนจากบริษัท DuPont หนึ่งในผู้ผลิตจุลินทรีย์โพรไบโอติกส์รายใหญ่ ยังได้ทำการทดลองเพื่อดูว่าการดื่มเครื่องดื่มโพรไบโอติกส์ซึ่งอุดมไปด้วยแบคทีเรียที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย จะมีส่วนช่วยบรรเทาอาการหวัดได้หรือไม่ แต่ผลปรากฏว่าการบริโภคโพรไบโอติกส์ไม่ได้ช่วยเพิ่มปริมาณจุลินทรีย์ชนิดดี ทั้งในระบบทางเดินอาหารและในจมูกแต่อย่างใด
 
 
   “ต่อให้เราเอาเชื้อโพรไบโอติกส์ฉีดพ่นเข้าไปในจมูกโดยตรง ก็ยังไม่แน่ว่าจะช่วยรักษาอาการหวัดได้ กลไกการทำงานของระบบชีวนิเวศจุลชีพไม่ใช่เรื่องง่ายขนาดนั้น และเรายังต้องศึกษาเพิ่มเติมกันอีกมาก” ศ. นพ. เทอร์เนอร์ กล่าว
 
 
 
 
ที่มา :  BBCไทย
           https://www.khaosod.co.th/bbc-thai/news_1666287
 
ส่วนจัดการทรัพยากร ศูนย์เทคโนโลยีทางการศึกษา ถนนศรีอยุธยา เขตราชเทวี กรุงเทพฯ 10400
โทร. 0-2354-5730-40 ต่อ 114,115 แฟกซ์. 0-2354-5724
ติดต่อ webmaster:webmaster@cet-media.com เช็คอีเมล์