สวัสดีค่ะ  อีกไม่กี่วันงานมหกรรมหนังสือระดับชาติครั้งที่ 22  (BOOK EXPO THAILAND 2017)  ก็จะเริ่มแล้วนะคะ  งานก็จะมีขึ้นตั้งแต่วันที่ 18 ตุลาคม 2560 ไปจนถึงวันที่ 29 ตุลาคม 2560  ตั้งแต่เวลา 10-21 น.  ในปีนี้ก็ยังคงจัดที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์อีกเช่นเคยค่ะ  
        ในงานก็จะมีสื่อการศึกษาและหนังสือจากสำนักพิมพ์ต่าง ๆ ให้เลือกซื้อเลือกหาในราคาพิเศษ  พร้อมทั้งมีการร่วมสนุกกับกิจกรรมมากมายภายในงาน   นอกจากนี้ ท่านยังได้พบกับนักเขียนชื่อดังมากหน้าหลายตา  ท่านใดสนใจก็ไปเลือกซื้อเลือกหาได้นะคะ
         สำหรับศูนย์ฯของเรา แม้ไม่ได้ไปออกบูธเช่นที่ผ่านมา   แต่เราก็มีสื่อการศึกษาให้บริการมากมาย  สนใจก็ดูรายชื่อในเว็บไซต์นี้แล้วติดต่อมาที่ศูนย์ได้เลยนะคะ  สำหรับวันนี้สวัสดีค่ะ

   อีกจิปาถะ   

ดูทั้งหมด »
 
    
   

กล้วย ...จากพืชเศรษฐกิจเงินล้านสู่อุตสาหกรรมการแปรรูป

ของกินบ้านๆที่คนไทยเราคุ้นเคยกันมาแต่ไหนแต่ไรอย่างกล้วย ไม่ว่าจะเป็น กล้วยน้ำว้า กล้วยไข่  กล้วยหอม กล้วยเล็บมือนาง กล้วยหักมุก และอีกหลายๆพันธ์ุ เป็นอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ ที่คนไทยรู้จักและใช้กันมาช้านาน  สารอาหารสำคัญในกล้วยก็คือ สารเซโรโทนิน (Serotonin)  ซึ่งดีต่อระบบทางเดินอาหาร โดยเฉพากระเพาะะอาหาร และลำไส้เล็ก


"ควินัว" ธัญพืชแห่งความหวัง

ใครที่เป็นสายกินคลีน หรือรักสุขภาพ ต้องรู้จักกับธัญพืชที่ชื่อว่า ควินัว กันอย่างแน่นอนใช่ไหมคะ แต่ถ้าใครยังงงๆ ว่าควินัวคืออะไร หน้าตาเป็นอย่างไร และมีประโยชน์อย่างไร  วันนี้จะพามาทำความรู้จักกับควินัว ธัญพืชแห่งความหวัง ที่ว่านี้กันค่ะ


รถติดทีไรทั้งเครียด ทั้งเมื่อย

ฝนที่ตกในเวลานี้ ทำให้หลายคนประสบปัญหารถติด จากสภาพการจราจรที่คับคั่ง ทำให้คุณเบื่อหน่าย เครียดหงุดหงิดและวิตกกังวล ภาวะเหล่านี้ไม่เป็นผลดีต่อสุขภาพกายและใจ วันนี้เรามีท่าบริหารง่าย ๆ เพื่อช่วยให้คุณคลายความปวดเมื่อยได้ แถมยังทำให้รู้สึกผ่อนคลาย และจิตใจสงบ ขจัดอารมณ์ขุ่นมัวในช่วงที่รถติดไปได้ ลองจำท่านวดกดจุดเหล่านี้ไปแก้หงุดหงิดและคลายความเมื่อยล้ากันหน่อยนะคะ

 


 
 
» ในแต่ละวันท่านใช้สื่อสังคมออนไลน์ใดมากที่สุด
 
  youtube
  facebook
  line
  instagram
   
      » ดูผลโหวต
More Link »
สาระน่ารู้
 
   การที่แต่ละคนมีสภาพของชีวนิเวศจุลชีพ หรือ ไมโครไบโอม (Microbiome) ในจมูกแตกต่างกัน ซึ่งหมายถึงการมีองค์ประกอบของจุลินทรีย์ในจมูกในชนิดและสัดส่วนที่ไม่เหมือนกัน มีความสัมพันธ์กับระดับความรุนแรงของอาการหวัดที่เกิดขึ้นแตกต่างกันออกไป
 
 
   ตัวอย่างเช่นคนที่มีแบคทีเรียชนิดสตาฟีโลค็อกคัส (Staphylococcus) อยู่มาก จะมีแนวโน้มเกิดอาการหวัดที่จมูกรุนแรงกว่าคนอื่น ๆ ที่ติดเชื้อไวรัสชนิดเดียวกัน
 
 
   ทีมวิจัยจากคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเวอร์จิเนียของสหรัฐฯ ตีพิมพ์รายงานการวิจัยข้างต้นลงในวารสาร Scientific Reports โดยระบุว่าได้ค้นพบลักษณะของชีวนิเวศจุลชีพในจมูก 6 แบบ จากกลุ่มตัวอย่าง 152 คน ซึ่งแต่ละแบบมีความสัมพันธ์กับปริมาณไวรัสในร่างกายขณะที่ป่วยว่าจะมีมากน้อยเพียงใด ทั้งยังเกี่ยวข้องกับประสิทธิภาพของภูมิคุ้มกันร่างกายว่าจะต่อต้านไวรัสโรคหวัดได้ดีเพียงใดอีกด้วย
 
 
   อย่างไรก็ตาม ศ. นพ. โรนัลด์ เทอร์เนอร์ ผู้นำทีมวิจัยบอกว่า ยังไม่สามารถชี้ชัดได้ว่าเชื้อแบคทีเรียในจมูกมีบทบาทควบคุมอาการหวัดโดยตรงหรือไม่ เพราะสิ่งที่ค้นพบเป็นเพียงความเชื่อมโยงเกี่ยวข้องกันเท่านั้น “อาจจะมีปัจจัยบางประการในตัวผู้ติดเชื้อเช่นพันธุกรรม เป็นสาเหตุที่แท้จริงของเรื่องนี้ ซึ่งพันธุกรรมอาจจะส่งผลให้มีเชื้อแบคทีเรียบางชนิดอยู่มากในจมูก และในขณะเดียวกันยังกำหนดประสิทธิภาพการทำงานของภูมิคุ้มกันไปพร้อมกันด้วย”
 
 
   ทีมผู้วิจัยซึ่งได้รับทุนสนับสนุนบางส่วนจากบริษัท DuPont หนึ่งในผู้ผลิตจุลินทรีย์โพรไบโอติกส์รายใหญ่ ยังได้ทำการทดลองเพื่อดูว่าการดื่มเครื่องดื่มโพรไบโอติกส์ซึ่งอุดมไปด้วยแบคทีเรียที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย จะมีส่วนช่วยบรรเทาอาการหวัดได้หรือไม่ แต่ผลปรากฏว่าการบริโภคโพรไบโอติกส์ไม่ได้ช่วยเพิ่มปริมาณจุลินทรีย์ชนิดดี ทั้งในระบบทางเดินอาหารและในจมูกแต่อย่างใด
 
 
   “ต่อให้เราเอาเชื้อโพรไบโอติกส์ฉีดพ่นเข้าไปในจมูกโดยตรง ก็ยังไม่แน่ว่าจะช่วยรักษาอาการหวัดได้ กลไกการทำงานของระบบชีวนิเวศจุลชีพไม่ใช่เรื่องง่ายขนาดนั้น และเรายังต้องศึกษาเพิ่มเติมกันอีกมาก” ศ. นพ. เทอร์เนอร์ กล่าว
 
 
 
 
ที่มา :  BBCไทย
           https://www.khaosod.co.th/bbc-thai/news_1666287
 
ส่วนจัดการทรัพยากร ศูนย์เทคโนโลยีทางการศึกษา ถนนศรีอยุธยา เขตราชเทวี กรุงเทพฯ 10400
โทร. 0-2354-5730-40 ต่อ 114,115 แฟกซ์. 0-2354-5724
ติดต่อ webmaster:webmaster@cet-media.com เช็คอีเมล์