สวัสดีค่ะ  อีกไม่กี่วันงานมหกรรมหนังสือระดับชาติครั้งที่ 22  (BOOK EXPO THAILAND 2017)  ก็จะเริ่มแล้วนะคะ  งานก็จะมีขึ้นตั้งแต่วันที่ 18 ตุลาคม 2560 ไปจนถึงวันที่ 29 ตุลาคม 2560  ตั้งแต่เวลา 10-21 น.  ในปีนี้ก็ยังคงจัดที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์อีกเช่นเคยค่ะ  
        ในงานก็จะมีสื่อการศึกษาและหนังสือจากสำนักพิมพ์ต่าง ๆ ให้เลือกซื้อเลือกหาในราคาพิเศษ  พร้อมทั้งมีการร่วมสนุกกับกิจกรรมมากมายภายในงาน   นอกจากนี้ ท่านยังได้พบกับนักเขียนชื่อดังมากหน้าหลายตา  ท่านใดสนใจก็ไปเลือกซื้อเลือกหาได้นะคะ
         สำหรับศูนย์ฯของเรา แม้ไม่ได้ไปออกบูธเช่นที่ผ่านมา   แต่เราก็มีสื่อการศึกษาให้บริการมากมาย  สนใจก็ดูรายชื่อในเว็บไซต์นี้แล้วติดต่อมาที่ศูนย์ได้เลยนะคะ  สำหรับวันนี้สวัสดีค่ะ

   อีกจิปาถะ   

ดูทั้งหมด »
 
    
   

กล้วย ...จากพืชเศรษฐกิจเงินล้านสู่อุตสาหกรรมการแปรรูป

ของกินบ้านๆที่คนไทยเราคุ้นเคยกันมาแต่ไหนแต่ไรอย่างกล้วย ไม่ว่าจะเป็น กล้วยน้ำว้า กล้วยไข่  กล้วยหอม กล้วยเล็บมือนาง กล้วยหักมุก และอีกหลายๆพันธ์ุ เป็นอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ ที่คนไทยรู้จักและใช้กันมาช้านาน  สารอาหารสำคัญในกล้วยก็คือ สารเซโรโทนิน (Serotonin)  ซึ่งดีต่อระบบทางเดินอาหาร โดยเฉพากระเพาะะอาหาร และลำไส้เล็ก


"ควินัว" ธัญพืชแห่งความหวัง

ใครที่เป็นสายกินคลีน หรือรักสุขภาพ ต้องรู้จักกับธัญพืชที่ชื่อว่า ควินัว กันอย่างแน่นอนใช่ไหมคะ แต่ถ้าใครยังงงๆ ว่าควินัวคืออะไร หน้าตาเป็นอย่างไร และมีประโยชน์อย่างไร  วันนี้จะพามาทำความรู้จักกับควินัว ธัญพืชแห่งความหวัง ที่ว่านี้กันค่ะ


รถติดทีไรทั้งเครียด ทั้งเมื่อย

ฝนที่ตกในเวลานี้ ทำให้หลายคนประสบปัญหารถติด จากสภาพการจราจรที่คับคั่ง ทำให้คุณเบื่อหน่าย เครียดหงุดหงิดและวิตกกังวล ภาวะเหล่านี้ไม่เป็นผลดีต่อสุขภาพกายและใจ วันนี้เรามีท่าบริหารง่าย ๆ เพื่อช่วยให้คุณคลายความปวดเมื่อยได้ แถมยังทำให้รู้สึกผ่อนคลาย และจิตใจสงบ ขจัดอารมณ์ขุ่นมัวในช่วงที่รถติดไปได้ ลองจำท่านวดกดจุดเหล่านี้ไปแก้หงุดหงิดและคลายความเมื่อยล้ากันหน่อยนะคะ

 


 
 
» ในแต่ละวันท่านใช้สื่อสังคมออนไลน์ใดมากที่สุด
 
  youtube
  facebook
  line
  instagram
   
      » ดูผลโหวต
More Link »
สาระน่ารู้
 
แต่ในเลือดของลามายังมีสารภูมิต้านทานหรือแอนติบอดีชนิดพิเศษ ที่มนุษย์สามารถใช้เป็นต้นแบบเพื่อสังเคราะห์วัคซีนป้องกันไข้หวัดทุกสายพันธุ์แบบครอบจักรวาลได้อีกด้วย
 
 
   ทีมนักวิทยาศาสตร์จากสถาบันวิจัยสคริปส์ (Scripps Research Institute) ในสหรัฐฯ ตีพิมพ์ผลการศึกษาล่าสุดในวารสาร Science โดยระบุว่าพบคุณสมบัติพิเศษในแอนติบอดีของสัตว์ตระกูลอูฐ เช่น ลามา อัลปาคา และกัวนาโค โดยเฉพาะอย่างยิ่งแอนติบอดีที่มีอยู่ในเลือดของลามานั้น มีขนาดเล็กกว่าที่พบในมนุษย์และสัตว์อื่นมาก ทำให้เข้าจับกับตัวรับบนผิวเซลล์ของเชื้อโรคได้หลากหลายชนิด และพบว่าสามารถหยุดยั้งไวรัสไข้หวัดใหญ่ได้ทั้งสายพันธุ์เอ สายพันธุ์บี และสายพันธุ์ใหม่อื่น ๆ ที่เกิดจากการกลายพันธุ์ในทุกปีด้วย
 
 
   แต่เดิมนั้นวงการแพทย์จะต้องคิดค้นและผลิตวัคซีนไข้หวัดใหญ่ตัวใหม่ ๆ ออกมาในฤดูหนาวของทุกปี เพื่อให้มีประสิทธิภาพครอบคลุมถึงไวรัสสายพันธุ์ที่พบล่าสุดซึ่งมักจะเป็นไวรัสกลายพันธุ์ การที่มันเปลี่ยนรูปทรงส่วนปลายของโปรตีนบนผิวที่เป็นตัวรับให้ผิดแปลกไปจากเดิม ทำให้ภูมิคุ้มกันตามธรรมชาติในร่างกาย หรือแอนติบอดีจากวัคซีนชนิดเก่าไม่สามารถเข้าโจมตีได้
 
 
   การคิดค้นวัคซีนชนิดใหม่ในทุกปีนับว่าเป็นเรื่องที่สิ้นเปลือง ทั้งไม่อาจช่วยป้องกันการแพร่ระบาดของโรคได้ดีนัก ทำให้นักวิทยาศาสตร์เริ่มมองหาวิธีการผลิตวัคซีนที่ป้องกันไข้หวัดได้ทุกสายพันธุ์แบบครอบจักรวาลในครั้งเดียว และพบว่าแอนติบอดีจากลามาสามารถเข้าถึงด้านในของโปรตีนตัวรับบนไวรัส ซึ่งเป็นส่วนที่ไม่ได้เปลี่ยนแปลงไปตามการกลายพันธุ์ ทำให้เข้าโจมตีทำลายเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่ได้หลายชนิดด้วยกัน
 
 
   มีการทดลองให้ตัวลามาติดเชื้อไข้หวัดหลากหลายชนิด เพื่อให้ร่างกายของมันสร้างแอนติบอดีที่เป็นสารภูมิต้านทานขึ้นมา จากนั้นได้คัดเลือกแอนติบอดีในเลือดลามาที่มีประสิทธิภาพสูงสุด 4 ชนิด และนำไปเป็นต้นแบบในการสังเคราะห์วัคซีนซึ่งผสมผสานข้อดีของแอนติบอดีแต่ละตัวเข้าด้วยกัน
 
 
   ทีมผู้วิจัยได้ทดสอบวัคซีนนี้กับหนูทดลอง ซึ่งได้รับเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่ที่เป็นอันตรายถึง 60 สายพันธุ์ พบว่าวัคซีนใช้ได้ผลในเกือบทุกกรณี เว้นแต่กับเชื้อไวรัสสายพันธุ์หนึ่งซึ่งไม่ติดต่อสู่คนอยู่แล้ว
 
 
    อย่างไรก็ตาม การพัฒนาและทดสอบวัคซีนนี้ยังถือว่าอยู่ในขั้นต้นเท่านั้น โดยทีมผู้วิจัยยังต้องการจะทดสอบเพิ่มเติมอีกหลายครั้ง ก่อนจะเริ่มการทดลองระดับคลินิกในมนุษย์ต่อไป
 
 
 
 
ที่มา :  https://www.khaosod.co.th/bbc-thai/news_1775499
 
 
 
ส่วนจัดการทรัพยากร ศูนย์เทคโนโลยีทางการศึกษา ถนนศรีอยุธยา เขตราชเทวี กรุงเทพฯ 10400
โทร. 0-2354-5730-40 ต่อ 114,115 แฟกซ์. 0-2354-5724
ติดต่อ webmaster:webmaster@cet-media.com เช็คอีเมล์