สวัสดีค่ะ  ตอนนี้เริ่มเข้าสู่หน้าหนาวแล้วนะคะ   โดยเฉพาะจังหวัดในภาคเหนือ และภาคอีสาน  เช่นที่จังหวัดเลย   ว่ากันว่าตอนนี้อุณหภูมิลดลงถึง 10 องศาเซลเซียสเลยทีเดียว    ก็ขอให้ทุกๆ ท่านรักษาสุขภาพกันด้วยนะคะ 
 
         สำหรับบางท่านที่ต้องการสัมผัสอากาศหนาว และบรรยากาศสดชื่น เพื่อเพิ่มพลังให้กับชีวิต  ฤดูนี้ก็เป็นฤดูท่องเที่ยว  ท่านก็อาจจะมีแพลนไปท่องเที่ยวที่ต่างจังหวัดกัน  ทางเราก็ขอให้ท่านเที่ยวให้สนุก  มีความสุขสดชื่นตลอดทริป  แล้วก็เดินทางปลอดภัยกันถ้วนหน้า   แล้วกลับมาทักทายกันใหม่นะคะ   สวัสดีค่ะ
 

   อีกจิปาถะ   

ดูทั้งหมด »
 
    
    
 
» ปัจจุบันท่านรับชมสื่อการศึกษาของศูนย์เทคโนโลยีทางการศึกษาด้วยช่องทางใดมากที่สุด
 
  รับชมทาง youtube
  รับชมทางสถานีวิทยุโทรทัศน์ ETV
  รับชมทาง VCD/DVD
  รับชมทุกช่องทาง
  ไม่ได้รับชมเลย
   
      » ดูผลโหวต
More Link »
สาระน่ารู้
 
แต่ในเลือดของลามายังมีสารภูมิต้านทานหรือแอนติบอดีชนิดพิเศษ ที่มนุษย์สามารถใช้เป็นต้นแบบเพื่อสังเคราะห์วัคซีนป้องกันไข้หวัดทุกสายพันธุ์แบบครอบจักรวาลได้อีกด้วย
 
 
   ทีมนักวิทยาศาสตร์จากสถาบันวิจัยสคริปส์ (Scripps Research Institute) ในสหรัฐฯ ตีพิมพ์ผลการศึกษาล่าสุดในวารสาร Science โดยระบุว่าพบคุณสมบัติพิเศษในแอนติบอดีของสัตว์ตระกูลอูฐ เช่น ลามา อัลปาคา และกัวนาโค โดยเฉพาะอย่างยิ่งแอนติบอดีที่มีอยู่ในเลือดของลามานั้น มีขนาดเล็กกว่าที่พบในมนุษย์และสัตว์อื่นมาก ทำให้เข้าจับกับตัวรับบนผิวเซลล์ของเชื้อโรคได้หลากหลายชนิด และพบว่าสามารถหยุดยั้งไวรัสไข้หวัดใหญ่ได้ทั้งสายพันธุ์เอ สายพันธุ์บี และสายพันธุ์ใหม่อื่น ๆ ที่เกิดจากการกลายพันธุ์ในทุกปีด้วย
 
 
   แต่เดิมนั้นวงการแพทย์จะต้องคิดค้นและผลิตวัคซีนไข้หวัดใหญ่ตัวใหม่ ๆ ออกมาในฤดูหนาวของทุกปี เพื่อให้มีประสิทธิภาพครอบคลุมถึงไวรัสสายพันธุ์ที่พบล่าสุดซึ่งมักจะเป็นไวรัสกลายพันธุ์ การที่มันเปลี่ยนรูปทรงส่วนปลายของโปรตีนบนผิวที่เป็นตัวรับให้ผิดแปลกไปจากเดิม ทำให้ภูมิคุ้มกันตามธรรมชาติในร่างกาย หรือแอนติบอดีจากวัคซีนชนิดเก่าไม่สามารถเข้าโจมตีได้
 
 
   การคิดค้นวัคซีนชนิดใหม่ในทุกปีนับว่าเป็นเรื่องที่สิ้นเปลือง ทั้งไม่อาจช่วยป้องกันการแพร่ระบาดของโรคได้ดีนัก ทำให้นักวิทยาศาสตร์เริ่มมองหาวิธีการผลิตวัคซีนที่ป้องกันไข้หวัดได้ทุกสายพันธุ์แบบครอบจักรวาลในครั้งเดียว และพบว่าแอนติบอดีจากลามาสามารถเข้าถึงด้านในของโปรตีนตัวรับบนไวรัส ซึ่งเป็นส่วนที่ไม่ได้เปลี่ยนแปลงไปตามการกลายพันธุ์ ทำให้เข้าโจมตีทำลายเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่ได้หลายชนิดด้วยกัน
 
 
   มีการทดลองให้ตัวลามาติดเชื้อไข้หวัดหลากหลายชนิด เพื่อให้ร่างกายของมันสร้างแอนติบอดีที่เป็นสารภูมิต้านทานขึ้นมา จากนั้นได้คัดเลือกแอนติบอดีในเลือดลามาที่มีประสิทธิภาพสูงสุด 4 ชนิด และนำไปเป็นต้นแบบในการสังเคราะห์วัคซีนซึ่งผสมผสานข้อดีของแอนติบอดีแต่ละตัวเข้าด้วยกัน
 
 
   ทีมผู้วิจัยได้ทดสอบวัคซีนนี้กับหนูทดลอง ซึ่งได้รับเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่ที่เป็นอันตรายถึง 60 สายพันธุ์ พบว่าวัคซีนใช้ได้ผลในเกือบทุกกรณี เว้นแต่กับเชื้อไวรัสสายพันธุ์หนึ่งซึ่งไม่ติดต่อสู่คนอยู่แล้ว
 
 
    อย่างไรก็ตาม การพัฒนาและทดสอบวัคซีนนี้ยังถือว่าอยู่ในขั้นต้นเท่านั้น โดยทีมผู้วิจัยยังต้องการจะทดสอบเพิ่มเติมอีกหลายครั้ง ก่อนจะเริ่มการทดลองระดับคลินิกในมนุษย์ต่อไป
 
 
 
 
ที่มา :  https://www.khaosod.co.th/bbc-thai/news_1775499
 
 
 
ส่วนจัดการทรัพยากร ศูนย์เทคโนโลยีทางการศึกษา ถนนศรีอยุธยา เขตราชเทวี กรุงเทพฯ 10400
โทร. 0-2354-5730-40 ต่อ 114,115 แฟกซ์. 0-2354-5724
ติดต่อ webmaster:webmaster@cet-media.com เช็คอีเมล์