สวัสดีค่ะ  ตอนนี้เริ่มเข้าสู่หน้าหนาวแล้วนะคะ   โดยเฉพาะจังหวัดในภาคเหนือ และภาคอีสาน  เช่นที่จังหวัดเลย   ว่ากันว่าตอนนี้อุณหภูมิลดลงถึง 10 องศาเซลเซียสเลยทีเดียว    ก็ขอให้ทุกๆ ท่านรักษาสุขภาพกันด้วยนะคะ 
 
         สำหรับบางท่านที่ต้องการสัมผัสอากาศหนาว และบรรยากาศสดชื่น เพื่อเพิ่มพลังให้กับชีวิต  ฤดูนี้ก็เป็นฤดูท่องเที่ยว  ท่านก็อาจจะมีแพลนไปท่องเที่ยวที่ต่างจังหวัดกัน  ทางเราก็ขอให้ท่านเที่ยวให้สนุก  มีความสุขสดชื่นตลอดทริป  แล้วก็เดินทางปลอดภัยกันถ้วนหน้า   แล้วกลับมาทักทายกันใหม่นะคะ   สวัสดีค่ะ
 

   อีกจิปาถะ   

ดูทั้งหมด »
 
    
    
 
» ปัจจุบันท่านรับชมสื่อการศึกษาของศูนย์เทคโนโลยีทางการศึกษาด้วยช่องทางใดมากที่สุด
 
  รับชมทาง youtube
  รับชมทางสถานีวิทยุโทรทัศน์ ETV
  รับชมทาง VCD/DVD
  รับชมทุกช่องทาง
  ไม่ได้รับชมเลย
   
      » ดูผลโหวต
More Link »
สาระน่ารู้
 
หลังจากที่ตกเป็นข้อถกเถียงมานานหลายทศวรรษ
 
 
   เมฆฝุ่นขนาดเล็กดังกล่าวซึ่งมีอยู่ 2 กลุ่ม โคจรอยู่ในจุดสมดุลแรงโน้มถ่วงหรือจุดลากรานเจียน (Lagrangian Point ) ตำแหน่ง L5 ซึ่งห่างจากโลกราว 400,000 กิโลเมตร ซึ่งในจุดนี้แรงโน้มถ่วงจากโลกและดวงจันทร์จะมีค่าเท่ากับแรงหนีศูนย์กลางที่กระทำต่อวัตถุที่สามที่มีขนาดเล็กกว่า ทำให้สามารถยึดตรึงวัตถุนั้นไว้ในตำแหน่งดังกล่าวได้
 
 
   ชื่อของกลุ่มเมฆฝุ่นปริศนานี้เรียกตามชื่อของนักวิทยาศาสตร์ชาวโปแลนด์ คาชีเมียร์ซ คอร์ดีเลฟสกี (Kazimierz Kordylewski ) ซึ่งเป็นผู้เสนอถึงการมีอยู่ของมันต่อวงการดาราศาสตร์ในปี 1961 แต่อย่างไรก็ตาม การที่เมฆคอร์ดีเลฟสกีดูเลือนรางและสังเกตได้ยากมากบนท้องฟ้า ทำให้ผู้เชี่ยวชาญจำนวนมากเห็นว่าวัตถุอวกาศนี้ไม่น่าจะมีอยู่จริง
 
 
   รายงานการค้นพบโดยทีมผู้วิจัยจากมหาวิทยาลัย Eötvös Loránd ของฮังการี ตีพิมพ์ในวารสารรายเดือนของราชสมาคมดาราศาสตร์แห่งสหราชอาณาจักรฉบับล่าสุด โดยระบุว่าแม้จุดลากรานเจียนตำแหน่ง L5 จะไม่สู้มีความเสถียรมากนัก เพราะได้รับอิทธิพลจากแรงโน้มถ่วงของดวงอาทิตย์ด้วย แต่ก็เป็นจุดที่สามารถรวบรวมฝุ่นในห้วงอวกาศให้เป็นกลุ่มเป็นก้อนได้
 
 
   มีการสร้างแบบจำลองคอมพิวเตอร์เพื่อทำนายถึงตำแหน่งของเมฆคอร์ดีเลฟสกีบนท้องฟ้า จากนั้นผู้วิจัยได้ถ่ายภาพตำแหน่งดังกล่าวด้วยกล้องที่มีระบบตรวจจับแสงโพลาไรซ์ชนิดพิเศษ ปรากฏว่าพบแสงโพลาไรซ์สะท้อนออกมาจากบริเวณที่เป็นเป้าหมายของการพิสูจน์อย่างชัดเจน ซึ่งยืนยันถึงการมีอยู่ของกลุ่มเมฆฝุ่นที่เป็นปริศนามาเกือบ 60 ปี
 
 
    เนบิวลาก็คือกลุ่มเมฆฝุ่นขนาดใหญ่ที่สะท้อนแสงจากดาวฤกษ์ด้านใน ภาพนี้คือเนบิวลา M78 (ขวาบน) และเนบิวลา NGC 2071 ในกลุ่มดาวนายพราน / NASA / DANIEL VERSCHATSE
ดร. ยูดิต สลีซ บาลอกห์ ผู้นำทีมวิจัยบอกว่า “เมฆคอร์ดีเลฟสกีเป็นหนึ่งในวัตถุอวกาศที่ระบุตำแหน่งได้ยากที่สุด แม้จะอยู่ใกล้โลกในระยะห่างเท่ากับดวงจันทร์ก็ตาม นักดาราศาสตร์มักจะมองข้ามมันไป ทำให้เป็นเรื่องน่าตื่นเต้นที่เราสามารถยืนยันได้ว่า โลกมีกลุ่มเมฆฝุ่นที่โคจรวนรอบอยู่เหมือนกับดาวบริวารจริง ๆ”
 
 
   หลายฝ่ายคาดว่าในอนาคตอันใกล้นี้ องค์การอวกาศของโลกหลายแห่งจะมีโครงการวิจัยจุดสมดุลแรงโน้มถ่วง L4 และ L5 รวมทั้งเมฆคอร์ดีเลฟสกีที่อยู่ใกล้เคียง เพื่อติดตั้งยานโคจรสำรวจอวกาศ หรือสร้างสถานีเพื่อเป็นจุดเชื่อมต่อสู่การสำรวจระบบสุริยะที่กว้างไกลออกไปมากขึ้น
 
 
 
 
ที่มา :   BBCไทย
           https://www.khaosod.co.th/bbc-thai/news_1784145
           Getty Images
 
ส่วนจัดการทรัพยากร ศูนย์เทคโนโลยีทางการศึกษา ถนนศรีอยุธยา เขตราชเทวี กรุงเทพฯ 10400
โทร. 0-2354-5730-40 ต่อ 114,115 แฟกซ์. 0-2354-5724
ติดต่อ webmaster:webmaster@cet-media.com เช็คอีเมล์