สวัสดีค่ะ  อีกไม่กี่วันงานมหกรรมหนังสือระดับชาติครั้งที่ 22  (BOOK EXPO THAILAND 2017)  ก็จะเริ่มแล้วนะคะ  งานก็จะมีขึ้นตั้งแต่วันที่ 18 ตุลาคม 2560 ไปจนถึงวันที่ 29 ตุลาคม 2560  ตั้งแต่เวลา 10-21 น.  ในปีนี้ก็ยังคงจัดที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์อีกเช่นเคยค่ะ  
        ในงานก็จะมีสื่อการศึกษาและหนังสือจากสำนักพิมพ์ต่าง ๆ ให้เลือกซื้อเลือกหาในราคาพิเศษ  พร้อมทั้งมีการร่วมสนุกกับกิจกรรมมากมายภายในงาน   นอกจากนี้ ท่านยังได้พบกับนักเขียนชื่อดังมากหน้าหลายตา  ท่านใดสนใจก็ไปเลือกซื้อเลือกหาได้นะคะ
         สำหรับศูนย์ฯของเรา แม้ไม่ได้ไปออกบูธเช่นที่ผ่านมา   แต่เราก็มีสื่อการศึกษาให้บริการมากมาย  สนใจก็ดูรายชื่อในเว็บไซต์นี้แล้วติดต่อมาที่ศูนย์ได้เลยนะคะ  สำหรับวันนี้สวัสดีค่ะ

   อีกจิปาถะ   

ดูทั้งหมด »
 
    
   

กล้วย ...จากพืชเศรษฐกิจเงินล้านสู่อุตสาหกรรมการแปรรูป

ของกินบ้านๆที่คนไทยเราคุ้นเคยกันมาแต่ไหนแต่ไรอย่างกล้วย ไม่ว่าจะเป็น กล้วยน้ำว้า กล้วยไข่  กล้วยหอม กล้วยเล็บมือนาง กล้วยหักมุก และอีกหลายๆพันธ์ุ เป็นอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ ที่คนไทยรู้จักและใช้กันมาช้านาน  สารอาหารสำคัญในกล้วยก็คือ สารเซโรโทนิน (Serotonin)  ซึ่งดีต่อระบบทางเดินอาหาร โดยเฉพากระเพาะะอาหาร และลำไส้เล็ก


"ควินัว" ธัญพืชแห่งความหวัง

ใครที่เป็นสายกินคลีน หรือรักสุขภาพ ต้องรู้จักกับธัญพืชที่ชื่อว่า ควินัว กันอย่างแน่นอนใช่ไหมคะ แต่ถ้าใครยังงงๆ ว่าควินัวคืออะไร หน้าตาเป็นอย่างไร และมีประโยชน์อย่างไร  วันนี้จะพามาทำความรู้จักกับควินัว ธัญพืชแห่งความหวัง ที่ว่านี้กันค่ะ


รถติดทีไรทั้งเครียด ทั้งเมื่อย

ฝนที่ตกในเวลานี้ ทำให้หลายคนประสบปัญหารถติด จากสภาพการจราจรที่คับคั่ง ทำให้คุณเบื่อหน่าย เครียดหงุดหงิดและวิตกกังวล ภาวะเหล่านี้ไม่เป็นผลดีต่อสุขภาพกายและใจ วันนี้เรามีท่าบริหารง่าย ๆ เพื่อช่วยให้คุณคลายความปวดเมื่อยได้ แถมยังทำให้รู้สึกผ่อนคลาย และจิตใจสงบ ขจัดอารมณ์ขุ่นมัวในช่วงที่รถติดไปได้ ลองจำท่านวดกดจุดเหล่านี้ไปแก้หงุดหงิดและคลายความเมื่อยล้ากันหน่อยนะคะ

 


 
 
» ในแต่ละวันท่านใช้สื่อสังคมออนไลน์ใดมากที่สุด
 
  youtube
  facebook
  line
  instagram
   
      » ดูผลโหวต
More Link »
สาระน่ารู้
 
    ทีมนักวิจัยจากคณะสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยคอร์เนลล์ของสหรัฐฯ ร่วมกับทีมวิจัยของ Embark Veterinary Inc. ซึ่งเป็นบริษัทสตาร์ทอัพที่ให้บริการด้านพันธุกรรมสุนัข ได้วิเคราะห์ดีเอ็นเอของสุนัข 6,070 ตัวทั้งพันธุ์แท้และพันทาง โดยเปรียบเทียบกับภาพถ่ายและข้อมูลอื่น ๆ ที่เจ้าของสุนัขให้มาทางแบบสำรวจออนไลน์ด้วย ซึ่งในจำนวนนี้มีสุนัขที่ตาสีฟ้าล้วนหรือสีฟ้าเป็นบางส่วนอยู่ 156 ตัว
 
 
   ผลวิเคราะห์ทางพันธุกรรมพบว่า สุนัขพันธุ์ไซบีเรียนฮัสกี้ซึ่งมีตาสีฟ้าทั้งสองข้าง จะมีความแปรผันหลากหลายทางพันธุกรรมที่เรียกว่า Haplotype แบบหนึ่ง บนโครโมโซมคู่ที่ 18 โดยหน่วยพันธุกรรมหรือยีนที่แสดงลักษณะนี้มีซ้ำกันอยู่เป็น 2 ตัว
 
 
   ความแปรผันหลากหลายทางพันธุกรรมดังกล่าวไม่ใช่การกลายพันธุ์ (Mutation) เนื่องจากเป็นลักษณะแตกต่างที่พบได้มากพอสมควรในกลุ่มประชากรหนึ่ง ซึ่งในกรณีนี้ยีนตัวเดียวกันจะมีลำดับเบสต่างกันออกไปบ้างเป็นบางจุด และสุนัขพันธุ์ไซบีเรียนฮัสกี้ตาสีฟ้ามียีนที่แตกต่างนี้เพิ่มจากปกติมาอีกตัวหนึ่ง
 
 
   ในอนาคตข้อมูลทางพันธุกรรมจะช่วยให้ผู้เพาะพันธุ์สุนัขควบคุมสีตาของลูกสุนัขที่จะเกิดมาได้ Getty Images
มีการตีพิมพ์รายงานวิจัยนี้ลงในวารสาร PLOS Genetics โดยทีมผู้วิจัยเชื่อว่า สาเหตุเดียวกันนี้ยังสามารถอธิบายได้ว่าทำไมสุนัขพันธุ์ออสเตรเลียนเชเพิร์ดที่มีขนสามสีจึงมีตาสีฟ้าด้วย
 
 
   ก่อนหน้านี้มีงานวิจัยที่ชี้ว่า ปัจจัยทางพันธุกรรม 2 ประการ ทำให้สุนัขพันธุ์ที่มีขนลายหินอ่อน (Merle) และลายด่าง (Piebald) มีตาสีฟ้า ซึ่งปัจจัยดังกล่าวเกี่ยวข้องกับการกลายพันธุ์ของโปรตีนที่ทำให้ลายขนมีลักษณะแปลกออกไปด้วย แต่เรื่องนี้ไม่สามารถใช้อธิบายกรณีของเหล่าหมาฮัสกี้ได้
 
 
   นายแอรอน แซมส์ ผู้แทนของ Embark Veterinary Inc. บอกว่า “ในอนาคตข้อมูลทางพันธุกรรมนี้จะช่วยให้ผู้เพาะพันธุ์สุนัขควบคุมสีตาของลูกสุนัขที่จะเกิดมาได้ แต่เรายังคงต้องวิจัยเพิ่มเติมอีก เพราะมีกรณีสุนัขฮัสกี้ที่พบได้ยากบางรายซึ่งมียีนซ้ำซ้อนแต่กลับไม่มีตาสีฟ้า แสดงว่ายังมีปัจจัยแวดล้อมหรือปัจจัยทางพันธุกรรมอื่น ๆ ที่ส่งผลต่อเรื่องนี้อยู่ โดยที่เราไม่ทราบ”
 
 
 
 
ที่มา :   BBCไทย
            https://www.khaosod.co.th/bbc-thai/news_1650723
 
ส่วนจัดการทรัพยากร ศูนย์เทคโนโลยีทางการศึกษา ถนนศรีอยุธยา เขตราชเทวี กรุงเทพฯ 10400
โทร. 0-2354-5730-40 ต่อ 114,115 แฟกซ์. 0-2354-5724
ติดต่อ webmaster:webmaster@cet-media.com เช็คอีเมล์