สวัสดีค่ะ  อีกไม่กี่วันงานมหกรรมหนังสือระดับชาติครั้งที่ 22  (BOOK EXPO THAILAND 2017)  ก็จะเริ่มแล้วนะคะ  งานก็จะมีขึ้นตั้งแต่วันที่ 18 ตุลาคม 2560 ไปจนถึงวันที่ 29 ตุลาคม 2560  ตั้งแต่เวลา 10-21 น.  ในปีนี้ก็ยังคงจัดที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์อีกเช่นเคยค่ะ  
        ในงานก็จะมีสื่อการศึกษาและหนังสือจากสำนักพิมพ์ต่าง ๆ ให้เลือกซื้อเลือกหาในราคาพิเศษ  พร้อมทั้งมีการร่วมสนุกกับกิจกรรมมากมายภายในงาน   นอกจากนี้ ท่านยังได้พบกับนักเขียนชื่อดังมากหน้าหลายตา  ท่านใดสนใจก็ไปเลือกซื้อเลือกหาได้นะคะ
         สำหรับศูนย์ฯของเรา แม้ไม่ได้ไปออกบูธเช่นที่ผ่านมา   แต่เราก็มีสื่อการศึกษาให้บริการมากมาย  สนใจก็ดูรายชื่อในเว็บไซต์นี้แล้วติดต่อมาที่ศูนย์ได้เลยนะคะ  สำหรับวันนี้สวัสดีค่ะ

   อีกจิปาถะ   

ดูทั้งหมด »
 
    
   

กล้วย ...จากพืชเศรษฐกิจเงินล้านสู่อุตสาหกรรมการแปรรูป

ของกินบ้านๆที่คนไทยเราคุ้นเคยกันมาแต่ไหนแต่ไรอย่างกล้วย ไม่ว่าจะเป็น กล้วยน้ำว้า กล้วยไข่  กล้วยหอม กล้วยเล็บมือนาง กล้วยหักมุก และอีกหลายๆพันธ์ุ เป็นอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ ที่คนไทยรู้จักและใช้กันมาช้านาน  สารอาหารสำคัญในกล้วยก็คือ สารเซโรโทนิน (Serotonin)  ซึ่งดีต่อระบบทางเดินอาหาร โดยเฉพากระเพาะะอาหาร และลำไส้เล็ก


"ควินัว" ธัญพืชแห่งความหวัง

ใครที่เป็นสายกินคลีน หรือรักสุขภาพ ต้องรู้จักกับธัญพืชที่ชื่อว่า ควินัว กันอย่างแน่นอนใช่ไหมคะ แต่ถ้าใครยังงงๆ ว่าควินัวคืออะไร หน้าตาเป็นอย่างไร และมีประโยชน์อย่างไร  วันนี้จะพามาทำความรู้จักกับควินัว ธัญพืชแห่งความหวัง ที่ว่านี้กันค่ะ


รถติดทีไรทั้งเครียด ทั้งเมื่อย

ฝนที่ตกในเวลานี้ ทำให้หลายคนประสบปัญหารถติด จากสภาพการจราจรที่คับคั่ง ทำให้คุณเบื่อหน่าย เครียดหงุดหงิดและวิตกกังวล ภาวะเหล่านี้ไม่เป็นผลดีต่อสุขภาพกายและใจ วันนี้เรามีท่าบริหารง่าย ๆ เพื่อช่วยให้คุณคลายความปวดเมื่อยได้ แถมยังทำให้รู้สึกผ่อนคลาย และจิตใจสงบ ขจัดอารมณ์ขุ่นมัวในช่วงที่รถติดไปได้ ลองจำท่านวดกดจุดเหล่านี้ไปแก้หงุดหงิดและคลายความเมื่อยล้ากันหน่อยนะคะ

 


 
 
» ในแต่ละวันท่านใช้สื่อสังคมออนไลน์ใดมากที่สุด
 
  youtube
  facebook
  line
  instagram
   
      » ดูผลโหวต
More Link »
สาระน่ารู้
 
เพื่อชมปรากฏการณ์ต่างๆ ที่วนเวียนกันมา ยิ่งเทคโนโลยีอวกาศ ยิ่งไปกันใหญ่ มันอยู่ไกลเกินเอื้อมจริงๆ โดยเฉพาะกับคนไทยอย่างเราๆ   แต่วันนี้ กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี โดยสำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ (องค์การมหาชน) หรือจิสด้า ได้ดึงเอาความไกลนั้น ให้เข้าใกล้พวกเราขึ้นมาอีกหน่อยหนึ่งแล้ว
 
 
    โดยเมื่อเร็วๆ นี้ จิสด้าได้จับมือคณะกรรมาธิการยุโรป (European Commission) และสำนักเลขาธิการอาเซียน (ASEAN Secretariat) ประชุมเชิงปฏิบัติการ ASEAN Multi-Country Workshop on Space Application โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเผยแพร่โครงการ Copernicus ซึ่งเป็นโปรแกรมในการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีอวกาศเพื่อการบริหารจัดการเชิงพื้นที่และใช้ประโยชน์ในการจัดการทรัพยากร และการใช้ Galieo ซึ่งเป็นระบบดาวเทียมนำทาง ของสหภาพยุโรป เพื่อการใช้ประโยชน์ในภูมิภาคอาเซียน รวมถึงเปิดโอกาสในการสร้างความร่วมมือระหว่างหน่วยงาน
 
 
  นายอานนท์ สนิทวงศ์ ณ อยุธยา ผู้อำนวยการจิสด้า กล่าวว่า งานนี้ถือเป็นความร่วมมือด้านอวกาศระหว่าง อียูและอาเซียน รวมทั้งประเทศไทย เป็นครั้งแรกในรอบหลายปี
 
 
   “จากการที่ประเทศไทยมีศักยภาพเทคโนโลยีอวกาศ ทั้งในด้านการเป็นศูนย์ในการพัฒนาบุคลากรด้านอวกาศให้กับอาเซียน โดยเรามี ASEAN Research and Training Center for Space Technology Applications และการมีโครงสร้างพื้นฐานที่รองรับการพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศอียู จึงได้ร่วมกับจิสด้าจัดงานในครั้งนี้ เพื่อเป็นการดึงศักยภาพการใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีอวกาศของ อียู มาใช้ในหมู่ประเทศอาเซียน โดยอียูให้ความสำคัญกับการใช้เทคโนโลยีอวกาศเพื่อสร้างเศรษฐกิจ ความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน ตลอดจนการพัฒนาองค์ความรู้ใหม่สำหรับอนาคต และประเทศไทยอยู่ในฐานะที่จะเป็นศูนย์กลางในการสร้างความร่วมมือก็จะได้ประโยชน์จากความร่วมมือต่างๆ ที่จะตามมาในอนาคต” นายอานนท์กล่าว
นายอานนท์ กล่าวว่า ที่ผ่านมานั้น อียูได้พัฒนาโปรแกรมที่ชื่อว่า Copernicus เป็นโปรแกรมที่มุ่งพัฒนาการให้บริการข้อมูลจากดาวเทียมสำรวจทรัพยากรและการวิเคราะห์ข้อมูลเชิงพื้นที่ เป็นโปรแกรมแรกที่นำข้อมูลจำนวนมากทั้งจากดาวเทียม ข้อมูลภาคพื้นดิน ข้อมูลจากการบินสำรวจ รวมถึงข้อมูลที่ได้จากการตรวจวัดทางทะเลมาจัดทำเป็นแอพพลิเคชั่น เพื่อช่วยในการเพิ่มคุณภาพชีวิตให้กับประชาชน
 
 
  โดยให้บริการใน 6 สาขา ได้แก่ การติดตามสภาพบรรยากาศ การติดตามสภาพแวดล้อมทางทะเล การติดตามการใช้ที่ดิน การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ การบริหารจัดการในภาวะฉุกเฉิน และการให้บริการด้านความมั่นคง นอกจากนี้ ยังมีโปรแกรม Galieo เป็นระบบดาวเทียมนำทางของยุโรปที่ให้บริการข้อมูลด้านตำแหน่งและเวลาด้วยความถูกต้องสูง
 
 
   “ในปัจจุบันการใช้บริการทั้ง 2 โปรแกรมนี้ แพร่หลายอย่างมากในสหภาพยุโรป แต่สำหรับเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ยังมีการใช้ประโยชน์น้อยมาก และการใช้บริการส่วนใหญ่เป็นการดาวน์โหลดเฉพาะข้อมูลจากดาวเทียมแต่ยังไม่ได้ใช้ประโยชน์จากโปรแกรม เนื่องจากยังไม่สามารถเข้าถึงได้รวมถึงไม่เป็นที่รู้จักในภูมิภาค การที่มีการจัดงานครั้งนี้ ถือเป็นการเปิดประตูให้หน่วยงานในอาเซียนได้เข้าถึงใช้โปรแกรมด้านอวกาศของสหภาพยุโรป ซึ่งจิสด้าถือเป็นภารกิจของจิสด้าในการส่งเสริมให้เทคโนโลยีอวกาศสร้างคุณค่าต่อมนุษยชาติให้มากที่สุด ไม่ว่าเทคโนโลยีนั้นจะมาจากที่ใด เราจึงมีความเต็มใจอย่างยิ่งในการร่วมเป็นแม่งานจัดงานดังกล่าวให้กับอาเซียน” ผู้อำนวยการจิสด้ากล่าว
แม้จะยังไม่มีข้อตกลงอย่างเป็นทางการ เรื่องการนำแอพพลิเคชั่นนี้มาใช้ในประเทศไทย แต่ถือเป็นการเริ่มต้นที่น่าประทับใจสำหรับความร่วมมือด้านอวกาศระหว่างอียูกับอาเซียน และประเทศไทย โดยเฉพาะปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับงานด้านอวกาศ จากนี้ไปเราจะได้เห็นการติดต่อประสานงานระหว่างกันมากขึ้นของทั้ง 2 ภูมิภาค ซึ่งก็จะนำไปสู่ความร่วมมือในด้านอื่นๆ ตามมา
 
 
    เรื่องของอวกาศก็จะอยู่ไม่ไกลเกินเอื้อมอีกต่อไป…
 
 
 
ที่มา :  มติชนออนไลน์
           https://www.prachachat.net/spinoff/science-technology/news-224626
 
ส่วนจัดการทรัพยากร ศูนย์เทคโนโลยีทางการศึกษา ถนนศรีอยุธยา เขตราชเทวี กรุงเทพฯ 10400
โทร. 0-2354-5730-40 ต่อ 114,115 แฟกซ์. 0-2354-5724
ติดต่อ webmaster:webmaster@cet-media.com เช็คอีเมล์