สวัสดีค่ะ  ตอนนี้เริ่มเข้าสู่หน้าหนาวแล้วนะคะ   โดยเฉพาะจังหวัดในภาคเหนือ และภาคอีสาน  เช่นที่จังหวัดเลย   ว่ากันว่าตอนนี้อุณหภูมิลดลงถึง 10 องศาเซลเซียสเลยทีเดียว    ก็ขอให้ทุกๆ ท่านรักษาสุขภาพกันด้วยนะคะ 
 
         สำหรับบางท่านที่ต้องการสัมผัสอากาศหนาว และบรรยากาศสดชื่น เพื่อเพิ่มพลังให้กับชีวิต  ฤดูนี้ก็เป็นฤดูท่องเที่ยว  ท่านก็อาจจะมีแพลนไปท่องเที่ยวที่ต่างจังหวัดกัน  ทางเราก็ขอให้ท่านเที่ยวให้สนุก  มีความสุขสดชื่นตลอดทริป  แล้วก็เดินทางปลอดภัยกันถ้วนหน้า   แล้วกลับมาทักทายกันใหม่นะคะ   สวัสดีค่ะ
 

   อีกจิปาถะ   

ดูทั้งหมด »
 
    
    
 
» ปัจจุบันท่านรับชมสื่อการศึกษาของศูนย์เทคโนโลยีทางการศึกษาด้วยช่องทางใดมากที่สุด
 
  รับชมทาง youtube
  รับชมทางสถานีวิทยุโทรทัศน์ ETV
  รับชมทาง VCD/DVD
  รับชมทุกช่องทาง
  ไม่ได้รับชมเลย
   
      » ดูผลโหวต
More Link »
สาระน่ารู้
 
เพื่อชมปรากฏการณ์ต่างๆ ที่วนเวียนกันมา ยิ่งเทคโนโลยีอวกาศ ยิ่งไปกันใหญ่ มันอยู่ไกลเกินเอื้อมจริงๆ โดยเฉพาะกับคนไทยอย่างเราๆ   แต่วันนี้ กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี โดยสำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ (องค์การมหาชน) หรือจิสด้า ได้ดึงเอาความไกลนั้น ให้เข้าใกล้พวกเราขึ้นมาอีกหน่อยหนึ่งแล้ว
 
 
    โดยเมื่อเร็วๆ นี้ จิสด้าได้จับมือคณะกรรมาธิการยุโรป (European Commission) และสำนักเลขาธิการอาเซียน (ASEAN Secretariat) ประชุมเชิงปฏิบัติการ ASEAN Multi-Country Workshop on Space Application โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเผยแพร่โครงการ Copernicus ซึ่งเป็นโปรแกรมในการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีอวกาศเพื่อการบริหารจัดการเชิงพื้นที่และใช้ประโยชน์ในการจัดการทรัพยากร และการใช้ Galieo ซึ่งเป็นระบบดาวเทียมนำทาง ของสหภาพยุโรป เพื่อการใช้ประโยชน์ในภูมิภาคอาเซียน รวมถึงเปิดโอกาสในการสร้างความร่วมมือระหว่างหน่วยงาน
 
 
  นายอานนท์ สนิทวงศ์ ณ อยุธยา ผู้อำนวยการจิสด้า กล่าวว่า งานนี้ถือเป็นความร่วมมือด้านอวกาศระหว่าง อียูและอาเซียน รวมทั้งประเทศไทย เป็นครั้งแรกในรอบหลายปี
 
 
   “จากการที่ประเทศไทยมีศักยภาพเทคโนโลยีอวกาศ ทั้งในด้านการเป็นศูนย์ในการพัฒนาบุคลากรด้านอวกาศให้กับอาเซียน โดยเรามี ASEAN Research and Training Center for Space Technology Applications และการมีโครงสร้างพื้นฐานที่รองรับการพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศอียู จึงได้ร่วมกับจิสด้าจัดงานในครั้งนี้ เพื่อเป็นการดึงศักยภาพการใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีอวกาศของ อียู มาใช้ในหมู่ประเทศอาเซียน โดยอียูให้ความสำคัญกับการใช้เทคโนโลยีอวกาศเพื่อสร้างเศรษฐกิจ ความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน ตลอดจนการพัฒนาองค์ความรู้ใหม่สำหรับอนาคต และประเทศไทยอยู่ในฐานะที่จะเป็นศูนย์กลางในการสร้างความร่วมมือก็จะได้ประโยชน์จากความร่วมมือต่างๆ ที่จะตามมาในอนาคต” นายอานนท์กล่าว
นายอานนท์ กล่าวว่า ที่ผ่านมานั้น อียูได้พัฒนาโปรแกรมที่ชื่อว่า Copernicus เป็นโปรแกรมที่มุ่งพัฒนาการให้บริการข้อมูลจากดาวเทียมสำรวจทรัพยากรและการวิเคราะห์ข้อมูลเชิงพื้นที่ เป็นโปรแกรมแรกที่นำข้อมูลจำนวนมากทั้งจากดาวเทียม ข้อมูลภาคพื้นดิน ข้อมูลจากการบินสำรวจ รวมถึงข้อมูลที่ได้จากการตรวจวัดทางทะเลมาจัดทำเป็นแอพพลิเคชั่น เพื่อช่วยในการเพิ่มคุณภาพชีวิตให้กับประชาชน
 
 
  โดยให้บริการใน 6 สาขา ได้แก่ การติดตามสภาพบรรยากาศ การติดตามสภาพแวดล้อมทางทะเล การติดตามการใช้ที่ดิน การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ การบริหารจัดการในภาวะฉุกเฉิน และการให้บริการด้านความมั่นคง นอกจากนี้ ยังมีโปรแกรม Galieo เป็นระบบดาวเทียมนำทางของยุโรปที่ให้บริการข้อมูลด้านตำแหน่งและเวลาด้วยความถูกต้องสูง
 
 
   “ในปัจจุบันการใช้บริการทั้ง 2 โปรแกรมนี้ แพร่หลายอย่างมากในสหภาพยุโรป แต่สำหรับเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ยังมีการใช้ประโยชน์น้อยมาก และการใช้บริการส่วนใหญ่เป็นการดาวน์โหลดเฉพาะข้อมูลจากดาวเทียมแต่ยังไม่ได้ใช้ประโยชน์จากโปรแกรม เนื่องจากยังไม่สามารถเข้าถึงได้รวมถึงไม่เป็นที่รู้จักในภูมิภาค การที่มีการจัดงานครั้งนี้ ถือเป็นการเปิดประตูให้หน่วยงานในอาเซียนได้เข้าถึงใช้โปรแกรมด้านอวกาศของสหภาพยุโรป ซึ่งจิสด้าถือเป็นภารกิจของจิสด้าในการส่งเสริมให้เทคโนโลยีอวกาศสร้างคุณค่าต่อมนุษยชาติให้มากที่สุด ไม่ว่าเทคโนโลยีนั้นจะมาจากที่ใด เราจึงมีความเต็มใจอย่างยิ่งในการร่วมเป็นแม่งานจัดงานดังกล่าวให้กับอาเซียน” ผู้อำนวยการจิสด้ากล่าว
แม้จะยังไม่มีข้อตกลงอย่างเป็นทางการ เรื่องการนำแอพพลิเคชั่นนี้มาใช้ในประเทศไทย แต่ถือเป็นการเริ่มต้นที่น่าประทับใจสำหรับความร่วมมือด้านอวกาศระหว่างอียูกับอาเซียน และประเทศไทย โดยเฉพาะปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับงานด้านอวกาศ จากนี้ไปเราจะได้เห็นการติดต่อประสานงานระหว่างกันมากขึ้นของทั้ง 2 ภูมิภาค ซึ่งก็จะนำไปสู่ความร่วมมือในด้านอื่นๆ ตามมา
 
 
    เรื่องของอวกาศก็จะอยู่ไม่ไกลเกินเอื้อมอีกต่อไป…
 
 
 
ที่มา :  มติชนออนไลน์
           https://www.prachachat.net/spinoff/science-technology/news-224626
 
ส่วนจัดการทรัพยากร ศูนย์เทคโนโลยีทางการศึกษา ถนนศรีอยุธยา เขตราชเทวี กรุงเทพฯ 10400
โทร. 0-2354-5730-40 ต่อ 114,115 แฟกซ์. 0-2354-5724
ติดต่อ webmaster:webmaster@cet-media.com เช็คอีเมล์