สวัสดีค่ะ  อีกไม่กี่วันงานมหกรรมหนังสือระดับชาติครั้งที่ 22  (BOOK EXPO THAILAND 2017)  ก็จะเริ่มแล้วนะคะ  งานก็จะมีขึ้นตั้งแต่วันที่ 18 ตุลาคม 2560 ไปจนถึงวันที่ 29 ตุลาคม 2560  ตั้งแต่เวลา 10-21 น.  ในปีนี้ก็ยังคงจัดที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์อีกเช่นเคยค่ะ  
        ในงานก็จะมีสื่อการศึกษาและหนังสือจากสำนักพิมพ์ต่าง ๆ ให้เลือกซื้อเลือกหาในราคาพิเศษ  พร้อมทั้งมีการร่วมสนุกกับกิจกรรมมากมายภายในงาน   นอกจากนี้ ท่านยังได้พบกับนักเขียนชื่อดังมากหน้าหลายตา  ท่านใดสนใจก็ไปเลือกซื้อเลือกหาได้นะคะ
         สำหรับศูนย์ฯของเรา แม้ไม่ได้ไปออกบูธเช่นที่ผ่านมา   แต่เราก็มีสื่อการศึกษาให้บริการมากมาย  สนใจก็ดูรายชื่อในเว็บไซต์นี้แล้วติดต่อมาที่ศูนย์ได้เลยนะคะ  สำหรับวันนี้สวัสดีค่ะ

   อีกจิปาถะ   

ดูทั้งหมด »
 
    
   

กล้วย ...จากพืชเศรษฐกิจเงินล้านสู่อุตสาหกรรมการแปรรูป

ของกินบ้านๆที่คนไทยเราคุ้นเคยกันมาแต่ไหนแต่ไรอย่างกล้วย ไม่ว่าจะเป็น กล้วยน้ำว้า กล้วยไข่  กล้วยหอม กล้วยเล็บมือนาง กล้วยหักมุก และอีกหลายๆพันธ์ุ เป็นอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ ที่คนไทยรู้จักและใช้กันมาช้านาน  สารอาหารสำคัญในกล้วยก็คือ สารเซโรโทนิน (Serotonin)  ซึ่งดีต่อระบบทางเดินอาหาร โดยเฉพากระเพาะะอาหาร และลำไส้เล็ก


"ควินัว" ธัญพืชแห่งความหวัง

ใครที่เป็นสายกินคลีน หรือรักสุขภาพ ต้องรู้จักกับธัญพืชที่ชื่อว่า ควินัว กันอย่างแน่นอนใช่ไหมคะ แต่ถ้าใครยังงงๆ ว่าควินัวคืออะไร หน้าตาเป็นอย่างไร และมีประโยชน์อย่างไร  วันนี้จะพามาทำความรู้จักกับควินัว ธัญพืชแห่งความหวัง ที่ว่านี้กันค่ะ


รถติดทีไรทั้งเครียด ทั้งเมื่อย

ฝนที่ตกในเวลานี้ ทำให้หลายคนประสบปัญหารถติด จากสภาพการจราจรที่คับคั่ง ทำให้คุณเบื่อหน่าย เครียดหงุดหงิดและวิตกกังวล ภาวะเหล่านี้ไม่เป็นผลดีต่อสุขภาพกายและใจ วันนี้เรามีท่าบริหารง่าย ๆ เพื่อช่วยให้คุณคลายความปวดเมื่อยได้ แถมยังทำให้รู้สึกผ่อนคลาย และจิตใจสงบ ขจัดอารมณ์ขุ่นมัวในช่วงที่รถติดไปได้ ลองจำท่านวดกดจุดเหล่านี้ไปแก้หงุดหงิดและคลายความเมื่อยล้ากันหน่อยนะคะ

 


 
 
» ในแต่ละวันท่านใช้สื่อสังคมออนไลน์ใดมากที่สุด
 
  youtube
  facebook
  line
  instagram
   
      » ดูผลโหวต
More Link »
สาระน่ารู้
 
คือผู้ได้รับรางวัลโนเบลสาขาเคมีประจำปี 2018 ร่วมกัน จากผลงานการพัฒนาโปรตีนเช่นเอนไซม์และแอนติบอดีที่เป็นประโยชน์ต่อวงการแพทย์ ยาและเวชภัณฑ์ พลังงาน อุตสาหกรรม รวมทั้งสิ่งแวดล้อม
 
 
    ศ. อาร์โนลด์ซึ่งเป็นนักวิทยาศาสตร์หญิงคนที่ 5 ที่ได้รับรางวัลโนเบลสาขาเคมี จะได้รับเงินรางวัลครึ่งหนึ่งจากผลงานคิดค้นเทคนิคเร่งวิวัฒนาการของเอนไซม์ให้เกิดขึ้นในห้องปฏิบัติการ โดยสามารถควบคุมให้กระบวนการระดับโมเลกุลนี้เกิดขึ้นเร็วกว่าในธรรมชาติได้หลายพันเท่า
 
 
   เอนไซม์นั้นเป็นโปรตีนซึ่งเป็นตัวเร่งปฏิกิริยาเคมีชนิดหนึ่ง แต่เอนไซม์ที่ได้จากเทคนิคของศ. อาร์โนลด์จะมีความเสถียรและมีประสิทธิภาพสูงกว่าเอนไซม์ที่พบได้ทั่วไป สามารถทำให้เกิดพันธะเคมีที่ไม่สามารถเป็นไปได้ตามธรรมชาติ และมีการนำไปใช้งานในอุตสาหกรรมหลายแขนง ไม่ว่าจะเป็นการผลิตยารักษาโรค เชื้อเพลิงชีวภาพ หรือผงซักฟอกที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม
 
 
  เทคนิคดังกล่าวซึ่งเรียกว่า Directed evolution ทำได้โดยการนำชิ้นส่วนดีเอ็นเอที่เกิดการกลายพันธุ์แบบสุ่ม ใส่เข้าไปในยีนผลิตเอนไซม์ที่ต้องการให้เกิดการเปลี่ยนแปลง จากนั้นนำยีนที่ดัดแปลงแล้วไปใส่ในแบคทีเรีย ซึ่งมันจะใช้ยีนนั้นเป็นต้นแบบในการผลิตเอนไซม์ที่เกิดจากการกลายพันธุ์ออกมาหลาย ๆ แบบ
 
 
   โฉมหน้าผู้ได้รับรางวัลโนเบลสาขาเคมีประจำปีนี้ (จากซ้ายไปขวา) ศ. อาร์โนลด์ ศ.สมิธ และเซอร์วินเทอร์
หลังจากนั้นนักวิทยาศาสตร์จะนำเอนไซม์ดังกล่าวมาทดสอบและคัดเลือกเอาเอนไซม์ที่มีคุณภาพตามต้องการในรอบแรก ก่อนจะทำซ้ำกระบวนการทั้งหมดอีกหลายครั้ง ซึ่งเท่ากับเร่งให้เกิดการคัดเลือกตามทฤษฎีวิวัฒนาการของชาร์ลส์ ดาร์วิน เร็วขึ้นนั่นเอง
 
 
    ส่วนศ. สมิธ และเซอร์วินเทอร์ ซึ่งจะร่วมกันครองรางวัลโนเบลสาขาเคมีอีกครึ่งหนึ่งนั้น มีผลงานในการพัฒนาเทคนิคที่เรียกว่า Phage display ซึ่งใช้ไวรัสชนิดที่เข้าไปอาศัยและแพร่พันธุ์ในเชื้อแบคทีเรีย (Bacteriophage) เป็นตัวผลิตแอนติบอดีชนิดใหม่ ๆ
 
 
   แอนติบอดีนั้นเป็นโปรตีนที่มีโมเลกุลขนาดใหญ่ ซึ่งระบบภูมิคุ้มกันร่างกายใช้ต้านทานเชื้อโรคและสิ่งแปลกปลอมที่เป็นอันตราย การคิดค้นแอนติบอดีใหม่ ๆ ด้วยวิธีการนี้ นำไปสู่การผลิตยาหลายขนาน เช่นยา Adalimumab ซึ่งได้รับอนุมัติในปี 2002 ให้ใช้รักษาโรคข้ออักเสบรูมาตอยด์และโรคสะเก็ดเงิน ปัจจุบันยังมีการนำแอนติบอดีที่ผลิตได้จากเทคนิคนี้ไปใช้เป็นยาต้านพิษ รักษาโรคภูมิคุ้มกันต้านทานตนเอง และมะเร็งระยะลุกลามด้วย
 
 
   นักวิจัยทั้งสามจะแบ่งปันเงินรางวัล 1 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 32 ล้านบาท) ร่วมกัน ซึ่งพิธีมอบรางวัลประจำปีนี้จะมีขึ้นในวันที่ 10 ธันวาคม ที่กรุงสตอกโฮล์ม ประเทศสวีเดน
 
 
 
 
 
ที่มา :  BBCไทย
           https://www.khaosod.co.th/bbc-thai/news_1639621
 
 
ส่วนจัดการทรัพยากร ศูนย์เทคโนโลยีทางการศึกษา ถนนศรีอยุธยา เขตราชเทวี กรุงเทพฯ 10400
โทร. 0-2354-5730-40 ต่อ 114,115 แฟกซ์. 0-2354-5724
ติดต่อ webmaster:webmaster@cet-media.com เช็คอีเมล์