สวัสดีค่ะ  ตอนนี้เริ่มเข้าสู่หน้าหนาวแล้วนะคะ   โดยเฉพาะจังหวัดในภาคเหนือ และภาคอีสาน  เช่นที่จังหวัดเลย   ว่ากันว่าตอนนี้อุณหภูมิลดลงถึง 10 องศาเซลเซียสเลยทีเดียว    ก็ขอให้ทุกๆ ท่านรักษาสุขภาพกันด้วยนะคะ 
 
         สำหรับบางท่านที่ต้องการสัมผัสอากาศหนาว และบรรยากาศสดชื่น เพื่อเพิ่มพลังให้กับชีวิต  ฤดูนี้ก็เป็นฤดูท่องเที่ยว  ท่านก็อาจจะมีแพลนไปท่องเที่ยวที่ต่างจังหวัดกัน  ทางเราก็ขอให้ท่านเที่ยวให้สนุก  มีความสุขสดชื่นตลอดทริป  แล้วก็เดินทางปลอดภัยกันถ้วนหน้า   แล้วกลับมาทักทายกันใหม่นะคะ   สวัสดีค่ะ
 

   อีกจิปาถะ   

ดูทั้งหมด »
 
    
    
 
» ปัจจุบันท่านรับชมสื่อการศึกษาของศูนย์เทคโนโลยีทางการศึกษาด้วยช่องทางใดมากที่สุด
 
  รับชมทาง youtube
  รับชมทางสถานีวิทยุโทรทัศน์ ETV
  รับชมทาง VCD/DVD
  รับชมทุกช่องทาง
  ไม่ได้รับชมเลย
   
      » ดูผลโหวต
More Link »
สาระน่ารู้
 
คือผู้ได้รับรางวัลโนเบลสาขาเคมีประจำปี 2018 ร่วมกัน จากผลงานการพัฒนาโปรตีนเช่นเอนไซม์และแอนติบอดีที่เป็นประโยชน์ต่อวงการแพทย์ ยาและเวชภัณฑ์ พลังงาน อุตสาหกรรม รวมทั้งสิ่งแวดล้อม
 
 
    ศ. อาร์โนลด์ซึ่งเป็นนักวิทยาศาสตร์หญิงคนที่ 5 ที่ได้รับรางวัลโนเบลสาขาเคมี จะได้รับเงินรางวัลครึ่งหนึ่งจากผลงานคิดค้นเทคนิคเร่งวิวัฒนาการของเอนไซม์ให้เกิดขึ้นในห้องปฏิบัติการ โดยสามารถควบคุมให้กระบวนการระดับโมเลกุลนี้เกิดขึ้นเร็วกว่าในธรรมชาติได้หลายพันเท่า
 
 
   เอนไซม์นั้นเป็นโปรตีนซึ่งเป็นตัวเร่งปฏิกิริยาเคมีชนิดหนึ่ง แต่เอนไซม์ที่ได้จากเทคนิคของศ. อาร์โนลด์จะมีความเสถียรและมีประสิทธิภาพสูงกว่าเอนไซม์ที่พบได้ทั่วไป สามารถทำให้เกิดพันธะเคมีที่ไม่สามารถเป็นไปได้ตามธรรมชาติ และมีการนำไปใช้งานในอุตสาหกรรมหลายแขนง ไม่ว่าจะเป็นการผลิตยารักษาโรค เชื้อเพลิงชีวภาพ หรือผงซักฟอกที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม
 
 
  เทคนิคดังกล่าวซึ่งเรียกว่า Directed evolution ทำได้โดยการนำชิ้นส่วนดีเอ็นเอที่เกิดการกลายพันธุ์แบบสุ่ม ใส่เข้าไปในยีนผลิตเอนไซม์ที่ต้องการให้เกิดการเปลี่ยนแปลง จากนั้นนำยีนที่ดัดแปลงแล้วไปใส่ในแบคทีเรีย ซึ่งมันจะใช้ยีนนั้นเป็นต้นแบบในการผลิตเอนไซม์ที่เกิดจากการกลายพันธุ์ออกมาหลาย ๆ แบบ
 
 
   โฉมหน้าผู้ได้รับรางวัลโนเบลสาขาเคมีประจำปีนี้ (จากซ้ายไปขวา) ศ. อาร์โนลด์ ศ.สมิธ และเซอร์วินเทอร์
หลังจากนั้นนักวิทยาศาสตร์จะนำเอนไซม์ดังกล่าวมาทดสอบและคัดเลือกเอาเอนไซม์ที่มีคุณภาพตามต้องการในรอบแรก ก่อนจะทำซ้ำกระบวนการทั้งหมดอีกหลายครั้ง ซึ่งเท่ากับเร่งให้เกิดการคัดเลือกตามทฤษฎีวิวัฒนาการของชาร์ลส์ ดาร์วิน เร็วขึ้นนั่นเอง
 
 
    ส่วนศ. สมิธ และเซอร์วินเทอร์ ซึ่งจะร่วมกันครองรางวัลโนเบลสาขาเคมีอีกครึ่งหนึ่งนั้น มีผลงานในการพัฒนาเทคนิคที่เรียกว่า Phage display ซึ่งใช้ไวรัสชนิดที่เข้าไปอาศัยและแพร่พันธุ์ในเชื้อแบคทีเรีย (Bacteriophage) เป็นตัวผลิตแอนติบอดีชนิดใหม่ ๆ
 
 
   แอนติบอดีนั้นเป็นโปรตีนที่มีโมเลกุลขนาดใหญ่ ซึ่งระบบภูมิคุ้มกันร่างกายใช้ต้านทานเชื้อโรคและสิ่งแปลกปลอมที่เป็นอันตราย การคิดค้นแอนติบอดีใหม่ ๆ ด้วยวิธีการนี้ นำไปสู่การผลิตยาหลายขนาน เช่นยา Adalimumab ซึ่งได้รับอนุมัติในปี 2002 ให้ใช้รักษาโรคข้ออักเสบรูมาตอยด์และโรคสะเก็ดเงิน ปัจจุบันยังมีการนำแอนติบอดีที่ผลิตได้จากเทคนิคนี้ไปใช้เป็นยาต้านพิษ รักษาโรคภูมิคุ้มกันต้านทานตนเอง และมะเร็งระยะลุกลามด้วย
 
 
   นักวิจัยทั้งสามจะแบ่งปันเงินรางวัล 1 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 32 ล้านบาท) ร่วมกัน ซึ่งพิธีมอบรางวัลประจำปีนี้จะมีขึ้นในวันที่ 10 ธันวาคม ที่กรุงสตอกโฮล์ม ประเทศสวีเดน
 
 
 
 
 
ที่มา :  BBCไทย
           https://www.khaosod.co.th/bbc-thai/news_1639621
 
 
ส่วนจัดการทรัพยากร ศูนย์เทคโนโลยีทางการศึกษา ถนนศรีอยุธยา เขตราชเทวี กรุงเทพฯ 10400
โทร. 0-2354-5730-40 ต่อ 114,115 แฟกซ์. 0-2354-5724
ติดต่อ webmaster:webmaster@cet-media.com เช็คอีเมล์