สวัสดีค่ะ  ตอนนี้เริ่มเข้าสู่หน้าหนาวแล้วนะคะ   โดยเฉพาะจังหวัดในภาคเหนือ และภาคอีสาน  เช่นที่จังหวัดเลย   ว่ากันว่าตอนนี้อุณหภูมิลดลงถึง 10 องศาเซลเซียสเลยทีเดียว    ก็ขอให้ทุกๆ ท่านรักษาสุขภาพกันด้วยนะคะ 
 
         สำหรับบางท่านที่ต้องการสัมผัสอากาศหนาว และบรรยากาศสดชื่น เพื่อเพิ่มพลังให้กับชีวิต  ฤดูนี้ก็เป็นฤดูท่องเที่ยว  ท่านก็อาจจะมีแพลนไปท่องเที่ยวที่ต่างจังหวัดกัน  ทางเราก็ขอให้ท่านเที่ยวให้สนุก  มีความสุขสดชื่นตลอดทริป  แล้วก็เดินทางปลอดภัยกันถ้วนหน้า   แล้วกลับมาทักทายกันใหม่นะคะ   สวัสดีค่ะ
 

   อีกจิปาถะ   

ดูทั้งหมด »
 
    
    
 
» ปัจจุบันท่านรับชมสื่อการศึกษาของศูนย์เทคโนโลยีทางการศึกษาด้วยช่องทางใดมากที่สุด
 
  รับชมทาง youtube
  รับชมทางสถานีวิทยุโทรทัศน์ ETV
  รับชมทาง VCD/DVD
  รับชมทุกช่องทาง
  ไม่ได้รับชมเลย
   
      » ดูผลโหวต
More Link »
สาระน่ารู้
 
   วันที่ 2 ต.ค. เอเอฟพี และ การ์เดียน รายงานว่า คณะกรรมการรางวัลโนเบลแห่งประเทศสวีเดน ประกาศผู้ชนะ รางวัลโนเบลสาขาฟิสิกส์ ประจำปี 2018 ได้แก่ ดร.อาร์เธอร์ แอชกิน นักวิทยาศาสตร์ชาวอเมริกัน ซึ่งร่วมรับรางวัลกับ ดร.เฌราร์ มูรู นักวิทยาศาสตร์ชาวฝรั่งเศส ศาสตราจารย์จากสถาบันเทคโนโลยีเอกอล และ ดร.ดอนน่า สติกแลนด์ นักวิทยาศาสตร์หญิงชาวอเมริกัน จากมหาวิทยาลัยวอเตอร์ลู ประเทศแคนาดา
 
 
    กับผลงานสิ่งประดิษฐ์บุกเบิกในด้านฟิสิกส์เลเซอร์ โดยดร.สติกแลนด์เป็นนักฟิสิกส์หญิงคนที่ 3 ที่ได้รับรางวัลโนเบลสาขาฟิสิกส์นับตั้งแต่เริ่มแจกรางวัลในปี 2444 และยังเป็นผู้หญิงคนแรกในรอบ 55 ปีที่คว้ารางวัลดังกล่าวด้วย
 
 
   สำหรับผลงานนั้น ดร.แอชกินได้รับรางวัลจากการประดิษฐ์ “คีมจับเชิงแสง” เทคนิคใช้แสงเลเซอร์เป็นตัวดักจับอนุภาคขนาดเล็กที่ถูกประดิษฐ์ขึ้นครั้งแรกในปี 2529  ขณะที่ดร.มูรูและดร.สติกแลนด์ร่วมคิดค้นวิธีสร้างเลเซอร์ที่ให้ระยะเวลาในการแผ่รังสีที่สั้นลง เรียกว่า อัลตร้า-ชอร์ต พัลส์ เลเซอร์ ซึ่งระยะเวลาการแผ่รังสีที่สั้นลงทำให้ความเข้มของแสงเลเซอร์ที่ได้สูงมาก
 
 
   ทั้งนี้ ผู้ชนะรางวัลจะได้รับเงินรางวัลร่วม 9 ล้านโครเนอร์สวีเดน หรือราว 32.9 ล้านบาท โดยดร.แอชกินจะได้รับรางวัลครึ่งหนึ่ง ด้านดร.มูรู และดร.สติกแลนด์ จะแบ่งรางวัลอีกครึ่งเป็นสองส่วน
 
 
 
 
ที่มา :  https://www.khaosod.co.th/around-the-world-news/news_1634454
 
 
ส่วนจัดการทรัพยากร ศูนย์เทคโนโลยีทางการศึกษา ถนนศรีอยุธยา เขตราชเทวี กรุงเทพฯ 10400
โทร. 0-2354-5730-40 ต่อ 114,115 แฟกซ์. 0-2354-5724
ติดต่อ webmaster:webmaster@cet-media.com เช็คอีเมล์