สวัสดีค่ะ  ตอนนี้เริ่มเข้าสู่หน้าหนาวแล้วนะคะ   โดยเฉพาะจังหวัดในภาคเหนือ และภาคอีสาน  เช่นที่จังหวัดเลย   ว่ากันว่าตอนนี้อุณหภูมิลดลงถึง 10 องศาเซลเซียสเลยทีเดียว    ก็ขอให้ทุกๆ ท่านรักษาสุขภาพกันด้วยนะคะ 
 
         สำหรับบางท่านที่ต้องการสัมผัสอากาศหนาว และบรรยากาศสดชื่น เพื่อเพิ่มพลังให้กับชีวิต  ฤดูนี้ก็เป็นฤดูท่องเที่ยว  ท่านก็อาจจะมีแพลนไปท่องเที่ยวที่ต่างจังหวัดกัน  ทางเราก็ขอให้ท่านเที่ยวให้สนุก  มีความสุขสดชื่นตลอดทริป  แล้วก็เดินทางปลอดภัยกันถ้วนหน้า   แล้วกลับมาทักทายกันใหม่นะคะ   สวัสดีค่ะ
 

   อีกจิปาถะ   

ดูทั้งหมด »
 
    
    
 
» ปัจจุบันท่านรับชมสื่อการศึกษาของศูนย์เทคโนโลยีทางการศึกษาด้วยช่องทางใดมากที่สุด
 
  รับชมทาง youtube
  รับชมทางสถานีวิทยุโทรทัศน์ ETV
  รับชมทาง VCD/DVD
  รับชมทุกช่องทาง
  ไม่ได้รับชมเลย
   
      » ดูผลโหวต
More Link »
สาระน่ารู้
 
สามารถจะแข็งแกร่งยิ่งกว่าเหล็กกล้าได้ถึง 1 หมื่นล้านเท่า ทั้งยังมีโครงสร้างประหลาดคล้ายเส้นหรือแผ่นพาสต้าหลายชนิดที่ใช้ประกอบอาหารอิตาเลียน
 
 
   ทีมนักฟิสิกส์จากมหาวิทยาลัยแม็กกิลล์ มหาวิทยาลัยอินดีแอนา และสถาบันเทคโนโลยีแห่งแคลิฟอร์เนีย (แคลเทค) ของสหรัฐฯ เผยแพร่ผลการศึกษาข้างต้นในคลังเอกสารวิชาการออนไลน์ arXiv.org โดยมีการตอบรับบทความดังกล่าวเพื่อนำตีพิมพ์ลงในวารสาร Physical Review Letters ในเร็ว ๆ นี้แล้ว
 
 
    ทีมผู้วิจัยชี้ว่า ดาวนิวตรอนซึ่งเกิดจากการยุบตัวของแกนกลางดาวฤกษ์ขนาดใหญ่หลังการระเบิดซูเปอร์โนวา มีความหนาแน่นสูงเนื่องจากบีบอัดมวลมหาศาลที่เทียบเท่ากับดวงอาทิตย์ 2-3 ดวง ลงมารวมกันอยู่ในพื้นที่เท่ากับเมืองเล็ก ๆ ซึ่งมีเส้นผ่านศูนย์กลางราว 20 กิโลเมตรเท่านั้น
 
 
   สภาพการณ์ดังกล่าวทำให้ดาวนิวตรอนมีพื้นผิวชั้นนอกเป็นเปลือกแข็งเหมือนแผ่นเปลือกโลก แต่มีความแข็งแกร่งกว่ามาก ส่วนธาตุต่าง ๆ ที่อยู่ชั้นในจะถูกบีบอัดจนนิวเคลียสหลอมรวมกัน จนอาจเกิดเป็นสสารชนิดใหม่ที่มีความหนาแน่นสูงกว่าน้ำ 100 ล้านล้านเท่าได้
 
 
   ผลการคำนวณและศึกษาด้วยแบบจำลองคอมพิวเตอร์ชี้ว่า สสารดังกล่าวสามารถจะก่อตัวเป็นโครงสร้างหลากหลายแบบ โดยส่วนใหญ่คล้ายกับอาหารจำพวกพาสต้า เช่น สปาเกตตีเส้นยาว แผ่นลาซานญาที่เรียงซ้อนกันเป็นชั้น หรือเป็นรังผึ้งแบบขนมวาฟเฟิล
 
 
    โครงสร้างของสสาร “นิวเคลียร์พาสต้า” รูปทรงต่าง ๆ / CAPLAN & HOROWITZ
ทีมผู้วิจัยเรียกสสารที่น่าจะมีความแข็งแกร่งมากที่สุดในจักรวาลนี้ว่า “นิวเคลียร์พาสต้า” (Nuclear Pasta) ซึ่งคุณสมบัติที่เหลือเชื่อของมันทำให้ภายในของดาวนิวตรอนไม่เป็นเนื้อเดียวสม่ำเสมอ เหมือนกับมีภูมิประเทศที่เป็นภูเขาสูงแฝงอยู่ใต้เปลือกผิวของดาว
 
 
   สสารดังกล่าวยังอาจทำให้ดาวนิวตรอนปลดปล่อยคลื่นความโน้มถ่วง (Gravitational wave) อย่างอ่อนออกมาได้ด้วย แม้จะยังไม่ชนหรือรวมตัวเข้ากับดาวนิวตรอนดวงอื่นก็ตาม
 
 
 
 
ที่มา :  BBCไทย
          https://www.khaosod.co.th/bbc-thai/news_1593445
 
ส่วนจัดการทรัพยากร ศูนย์เทคโนโลยีทางการศึกษา ถนนศรีอยุธยา เขตราชเทวี กรุงเทพฯ 10400
โทร. 0-2354-5730-40 ต่อ 114,115 แฟกซ์. 0-2354-5724
ติดต่อ webmaster:webmaster@cet-media.com เช็คอีเมล์