สวัสดีค่ะ  อีกไม่กี่วันงานมหกรรมหนังสือระดับชาติครั้งที่ 22  (BOOK EXPO THAILAND 2017)  ก็จะเริ่มแล้วนะคะ  งานก็จะมีขึ้นตั้งแต่วันที่ 18 ตุลาคม 2560 ไปจนถึงวันที่ 29 ตุลาคม 2560  ตั้งแต่เวลา 10-21 น.  ในปีนี้ก็ยังคงจัดที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์อีกเช่นเคยค่ะ  
        ในงานก็จะมีสื่อการศึกษาและหนังสือจากสำนักพิมพ์ต่าง ๆ ให้เลือกซื้อเลือกหาในราคาพิเศษ  พร้อมทั้งมีการร่วมสนุกกับกิจกรรมมากมายภายในงาน   นอกจากนี้ ท่านยังได้พบกับนักเขียนชื่อดังมากหน้าหลายตา  ท่านใดสนใจก็ไปเลือกซื้อเลือกหาได้นะคะ
         สำหรับศูนย์ฯของเรา แม้ไม่ได้ไปออกบูธเช่นที่ผ่านมา   แต่เราก็มีสื่อการศึกษาให้บริการมากมาย  สนใจก็ดูรายชื่อในเว็บไซต์นี้แล้วติดต่อมาที่ศูนย์ได้เลยนะคะ  สำหรับวันนี้สวัสดีค่ะ

   อีกจิปาถะ   

ดูทั้งหมด »
 
    
   

กล้วย ...จากพืชเศรษฐกิจเงินล้านสู่อุตสาหกรรมการแปรรูป

ของกินบ้านๆที่คนไทยเราคุ้นเคยกันมาแต่ไหนแต่ไรอย่างกล้วย ไม่ว่าจะเป็น กล้วยน้ำว้า กล้วยไข่  กล้วยหอม กล้วยเล็บมือนาง กล้วยหักมุก และอีกหลายๆพันธ์ุ เป็นอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ ที่คนไทยรู้จักและใช้กันมาช้านาน  สารอาหารสำคัญในกล้วยก็คือ สารเซโรโทนิน (Serotonin)  ซึ่งดีต่อระบบทางเดินอาหาร โดยเฉพากระเพาะะอาหาร และลำไส้เล็ก


"ควินัว" ธัญพืชแห่งความหวัง

ใครที่เป็นสายกินคลีน หรือรักสุขภาพ ต้องรู้จักกับธัญพืชที่ชื่อว่า ควินัว กันอย่างแน่นอนใช่ไหมคะ แต่ถ้าใครยังงงๆ ว่าควินัวคืออะไร หน้าตาเป็นอย่างไร และมีประโยชน์อย่างไร  วันนี้จะพามาทำความรู้จักกับควินัว ธัญพืชแห่งความหวัง ที่ว่านี้กันค่ะ


รถติดทีไรทั้งเครียด ทั้งเมื่อย

ฝนที่ตกในเวลานี้ ทำให้หลายคนประสบปัญหารถติด จากสภาพการจราจรที่คับคั่ง ทำให้คุณเบื่อหน่าย เครียดหงุดหงิดและวิตกกังวล ภาวะเหล่านี้ไม่เป็นผลดีต่อสุขภาพกายและใจ วันนี้เรามีท่าบริหารง่าย ๆ เพื่อช่วยให้คุณคลายความปวดเมื่อยได้ แถมยังทำให้รู้สึกผ่อนคลาย และจิตใจสงบ ขจัดอารมณ์ขุ่นมัวในช่วงที่รถติดไปได้ ลองจำท่านวดกดจุดเหล่านี้ไปแก้หงุดหงิดและคลายความเมื่อยล้ากันหน่อยนะคะ

 


 
 
» ในแต่ละวันท่านใช้สื่อสังคมออนไลน์ใดมากที่สุด
 
  youtube
  facebook
  line
  instagram
   
      » ดูผลโหวต
More Link »
สาระน่ารู้
 
สามารถจะแข็งแกร่งยิ่งกว่าเหล็กกล้าได้ถึง 1 หมื่นล้านเท่า ทั้งยังมีโครงสร้างประหลาดคล้ายเส้นหรือแผ่นพาสต้าหลายชนิดที่ใช้ประกอบอาหารอิตาเลียน
 
 
   ทีมนักฟิสิกส์จากมหาวิทยาลัยแม็กกิลล์ มหาวิทยาลัยอินดีแอนา และสถาบันเทคโนโลยีแห่งแคลิฟอร์เนีย (แคลเทค) ของสหรัฐฯ เผยแพร่ผลการศึกษาข้างต้นในคลังเอกสารวิชาการออนไลน์ arXiv.org โดยมีการตอบรับบทความดังกล่าวเพื่อนำตีพิมพ์ลงในวารสาร Physical Review Letters ในเร็ว ๆ นี้แล้ว
 
 
    ทีมผู้วิจัยชี้ว่า ดาวนิวตรอนซึ่งเกิดจากการยุบตัวของแกนกลางดาวฤกษ์ขนาดใหญ่หลังการระเบิดซูเปอร์โนวา มีความหนาแน่นสูงเนื่องจากบีบอัดมวลมหาศาลที่เทียบเท่ากับดวงอาทิตย์ 2-3 ดวง ลงมารวมกันอยู่ในพื้นที่เท่ากับเมืองเล็ก ๆ ซึ่งมีเส้นผ่านศูนย์กลางราว 20 กิโลเมตรเท่านั้น
 
 
   สภาพการณ์ดังกล่าวทำให้ดาวนิวตรอนมีพื้นผิวชั้นนอกเป็นเปลือกแข็งเหมือนแผ่นเปลือกโลก แต่มีความแข็งแกร่งกว่ามาก ส่วนธาตุต่าง ๆ ที่อยู่ชั้นในจะถูกบีบอัดจนนิวเคลียสหลอมรวมกัน จนอาจเกิดเป็นสสารชนิดใหม่ที่มีความหนาแน่นสูงกว่าน้ำ 100 ล้านล้านเท่าได้
 
 
   ผลการคำนวณและศึกษาด้วยแบบจำลองคอมพิวเตอร์ชี้ว่า สสารดังกล่าวสามารถจะก่อตัวเป็นโครงสร้างหลากหลายแบบ โดยส่วนใหญ่คล้ายกับอาหารจำพวกพาสต้า เช่น สปาเกตตีเส้นยาว แผ่นลาซานญาที่เรียงซ้อนกันเป็นชั้น หรือเป็นรังผึ้งแบบขนมวาฟเฟิล
 
 
    โครงสร้างของสสาร “นิวเคลียร์พาสต้า” รูปทรงต่าง ๆ / CAPLAN & HOROWITZ
ทีมผู้วิจัยเรียกสสารที่น่าจะมีความแข็งแกร่งมากที่สุดในจักรวาลนี้ว่า “นิวเคลียร์พาสต้า” (Nuclear Pasta) ซึ่งคุณสมบัติที่เหลือเชื่อของมันทำให้ภายในของดาวนิวตรอนไม่เป็นเนื้อเดียวสม่ำเสมอ เหมือนกับมีภูมิประเทศที่เป็นภูเขาสูงแฝงอยู่ใต้เปลือกผิวของดาว
 
 
   สสารดังกล่าวยังอาจทำให้ดาวนิวตรอนปลดปล่อยคลื่นความโน้มถ่วง (Gravitational wave) อย่างอ่อนออกมาได้ด้วย แม้จะยังไม่ชนหรือรวมตัวเข้ากับดาวนิวตรอนดวงอื่นก็ตาม
 
 
 
 
ที่มา :  BBCไทย
          https://www.khaosod.co.th/bbc-thai/news_1593445
 
ส่วนจัดการทรัพยากร ศูนย์เทคโนโลยีทางการศึกษา ถนนศรีอยุธยา เขตราชเทวี กรุงเทพฯ 10400
โทร. 0-2354-5730-40 ต่อ 114,115 แฟกซ์. 0-2354-5724
ติดต่อ webmaster:webmaster@cet-media.com เช็คอีเมล์