สวัสดีค่ะ  ตอนนี้เริ่มเข้าสู่หน้าหนาวแล้วนะคะ   โดยเฉพาะจังหวัดในภาคเหนือ และภาคอีสาน  เช่นที่จังหวัดเลย   ว่ากันว่าตอนนี้อุณหภูมิลดลงถึง 10 องศาเซลเซียสเลยทีเดียว    ก็ขอให้ทุกๆ ท่านรักษาสุขภาพกันด้วยนะคะ 
 
         สำหรับบางท่านที่ต้องการสัมผัสอากาศหนาว และบรรยากาศสดชื่น เพื่อเพิ่มพลังให้กับชีวิต  ฤดูนี้ก็เป็นฤดูท่องเที่ยว  ท่านก็อาจจะมีแพลนไปท่องเที่ยวที่ต่างจังหวัดกัน  ทางเราก็ขอให้ท่านเที่ยวให้สนุก  มีความสุขสดชื่นตลอดทริป  แล้วก็เดินทางปลอดภัยกันถ้วนหน้า   แล้วกลับมาทักทายกันใหม่นะคะ   สวัสดีค่ะ
 

   อีกจิปาถะ   

ดูทั้งหมด »
 
    
    
 
» ปัจจุบันท่านรับชมสื่อการศึกษาของศูนย์เทคโนโลยีทางการศึกษาด้วยช่องทางใดมากที่สุด
 
  รับชมทาง youtube
  รับชมทางสถานีวิทยุโทรทัศน์ ETV
  รับชมทาง VCD/DVD
  รับชมทุกช่องทาง
  ไม่ได้รับชมเลย
   
      » ดูผลโหวต
More Link »
สาระน่ารู้
 
   อุปกรณ์ดังกล่าวมีลักษณะคล้ายแผ่นแปะ ซึ่งยึดติดกับกระดูกสันหลังของผู้ป่วยอัมพาตตรงส่วนล่างของบริเวณที่ได้รับบาดเจ็บจนเสียหาย โดยแผ่นแปะนี้มีขั้วไฟฟ้าทั้งหมด 16 ขั้ว และได้รับพลังงานจากแบตเตอรีซึ่งฝังอยู่ในผนังหน้าท้อง   ผู้ใช้สามารถควบคุมอุปกรณ์นี้ได้ผ่านระบบไร้สาย โดยปรับความถี่และความแรงรวมทั้งระยะเวลาของการกระตุ้นด้วยไฟฟ้า เพื่อทำให้เซลล์ประสาทในกระดูกสันหลังตื่นตัว และไวต่อสัญญาณประสาทที่เชื่อมโยงการทำงานระหว่างสมองและกล้ามเนื้อขาได้มากขึ้น
 
 
   ดร. คลอเดีย แอนเจลี หนึ่งในทีมผู้วิจัยของมหาวิทยาลัยลุยส์วิลล์บอกว่า “ผู้ป่วยอัมพาตในกรณีนี้ จะยังคงมีสัญญาณประสาทจากสมองที่ส่งผ่านข้ามจุดเสียหายบนกระดูกสันหลังไปยังกล้ามเนื้อขาได้อยู่บ้าง แต่สัญญาณที่ว่านั้นอ่อนมาก จึงต้องใช้การกระตุ้นจากอุปกรณ์ไฟฟ้า เพื่อให้กระดูกสันหลังได้ยินคำสั่งที่เหมือนเสียงกระซิบจากสมองได้ดีขึ้น และสั่งการให้กล้ามเนื้อขาก้าวเดินได้เหมือนเดิม”
 
 
   มีการตีพิมพ์รายงานวิจัยดังกล่าวในวารสารวิชาการ 2 ฉบับ โดยทีมนักวิทยาศาสตร์ของมหาวิทยาลัยลุยส์วิลล์ตีพิมพ์ผลงานในวารสาร Nature Medicine และทีมเมโยคลินิกตีพิมพ์รายละเอียดของการศึกษาในวารสารการแพทย์ New England Journal of Medicine (NEJM)
 
 
    นางสาวเคลลี โทมัส วัย 23 ปี ผู้ป่วยจากรัฐฟลอริดาซึ่งเป็นอัมพาตครึ่งท่อนล่างหลังประสบอุบัติเหตุทางรถยนต์ สามารถเดินได้อีกครั้งโดยใช้อุปกรณ์ช่วยเดินอย่างวอล์กเกอร์ หลังรับการกระตุ้นด้วยอุปกรณ์ไฟฟ้าดังกล่าวไป 81 ครั้ง ภายในเวลา 15 สัปดาห์
 
 
   ส่วนนายเจฟฟ์ มาร์ควิส วัย 35 ปี ซึ่งเป็นอัมพาตครึ่งท่อนล่างหลังประสบอุบัติเหตุขณะขี่จักรยานภูเขา สามารถเดินได้ 90 เมตรติดต่อกันโดยมีคนช่วยพยุงหรือเกาะราวหัดเดิน หลังรับการกระตุ้นด้วยไฟฟ้าไป 278 ครั้ง ภายใน 85 สัปดาห์
 
 
   นายเจเรด ชินน็อก วัย 29 ปี ซึ่งรับการรักษาที่ศูนย์การแพทย์เมโยคลินิก หลังกระดูกสันหลังได้รับความเสียหายเพราะอุบัติเหตุจากการขี่รถขับเคลื่อนบนหิมะ (Snowmobile) เมื่อ 5 ปีก่อน ขณะนี้สามารถเดินได้ต่อเนื่อง 100 เมตร โดยใช้อุปกรณ์ช่วยเดินพยุงตัว
 
 
   นอกจากนี้ ผู้ป่วยอัมพาตครึ่งท่อนล่างอีก 2 ราย จากทั้งหมด 5 รายที่เข้ารับการทดลองใช้อุปกรณ์กระตุ้นด้วยไฟฟ้า ยังสามารถลุกขึ้นนั่งหรือยืนได้ด้วยตนเองแล้ว แต่ยังไม่สามารถจะเดินได้
 
 
    ดร. เคนดอลล์ ลี จากศูนย์การแพทย์เมโยคลินิกบอกว่า “เมื่อใช้งานอุปกรณ์นี้ ผู้ป่วยสามารถจะสั่งการให้ขาก้าวเดินได้ตามที่ใจนึกคิด แต่จะต้องมีการฝึกเดินและทำกายภาพบำบัดอย่างหนักร่วมกันไปด้วย”
 
 
   ทีมผู้วิจัยยังไม่ทราบแน่ชัดถึงความสัมพันธ์อย่างละเอียด ระหว่างกลไกการทำงานของอุปกรณ์ดังกล่าวกับสัญญาณประสาทในร่างกาย ซึ่งจะต้องมีการวิจัยเพิ่มเติมเพื่อยืนยันข้อมูลในส่วนนี้ต่อไป รวมทั้งจะมีการพัฒนาอุปกรณ์กระตุ้นด้วยไฟฟ้าชนิดนี้ให้ทำงานได้หลากหลายมากขึ้น เช่นช่วยกระตุ้นกระเพาะปัสสาวะเพื่อควบคุมการขับถ่าย
 
 
 
 
 
ที่มา :  BBCไทย
           https://www.khaosod.co.th/bbc-thai/news_1612245
 
 
ส่วนจัดการทรัพยากร ศูนย์เทคโนโลยีทางการศึกษา ถนนศรีอยุธยา เขตราชเทวี กรุงเทพฯ 10400
โทร. 0-2354-5730-40 ต่อ 114,115 แฟกซ์. 0-2354-5724
ติดต่อ webmaster:webmaster@cet-media.com เช็คอีเมล์