สวัสดีค่ะ  อีกไม่กี่วันงานมหกรรมหนังสือระดับชาติครั้งที่ 22  (BOOK EXPO THAILAND 2017)  ก็จะเริ่มแล้วนะคะ  งานก็จะมีขึ้นตั้งแต่วันที่ 18 ตุลาคม 2560 ไปจนถึงวันที่ 29 ตุลาคม 2560  ตั้งแต่เวลา 10-21 น.  ในปีนี้ก็ยังคงจัดที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์อีกเช่นเคยค่ะ  
        ในงานก็จะมีสื่อการศึกษาและหนังสือจากสำนักพิมพ์ต่าง ๆ ให้เลือกซื้อเลือกหาในราคาพิเศษ  พร้อมทั้งมีการร่วมสนุกกับกิจกรรมมากมายภายในงาน   นอกจากนี้ ท่านยังได้พบกับนักเขียนชื่อดังมากหน้าหลายตา  ท่านใดสนใจก็ไปเลือกซื้อเลือกหาได้นะคะ
         สำหรับศูนย์ฯของเรา แม้ไม่ได้ไปออกบูธเช่นที่ผ่านมา   แต่เราก็มีสื่อการศึกษาให้บริการมากมาย  สนใจก็ดูรายชื่อในเว็บไซต์นี้แล้วติดต่อมาที่ศูนย์ได้เลยนะคะ  สำหรับวันนี้สวัสดีค่ะ

   อีกจิปาถะ   

ดูทั้งหมด »
 
    
   

กล้วย ...จากพืชเศรษฐกิจเงินล้านสู่อุตสาหกรรมการแปรรูป

ของกินบ้านๆที่คนไทยเราคุ้นเคยกันมาแต่ไหนแต่ไรอย่างกล้วย ไม่ว่าจะเป็น กล้วยน้ำว้า กล้วยไข่  กล้วยหอม กล้วยเล็บมือนาง กล้วยหักมุก และอีกหลายๆพันธ์ุ เป็นอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ ที่คนไทยรู้จักและใช้กันมาช้านาน  สารอาหารสำคัญในกล้วยก็คือ สารเซโรโทนิน (Serotonin)  ซึ่งดีต่อระบบทางเดินอาหาร โดยเฉพากระเพาะะอาหาร และลำไส้เล็ก


"ควินัว" ธัญพืชแห่งความหวัง

ใครที่เป็นสายกินคลีน หรือรักสุขภาพ ต้องรู้จักกับธัญพืชที่ชื่อว่า ควินัว กันอย่างแน่นอนใช่ไหมคะ แต่ถ้าใครยังงงๆ ว่าควินัวคืออะไร หน้าตาเป็นอย่างไร และมีประโยชน์อย่างไร  วันนี้จะพามาทำความรู้จักกับควินัว ธัญพืชแห่งความหวัง ที่ว่านี้กันค่ะ


รถติดทีไรทั้งเครียด ทั้งเมื่อย

ฝนที่ตกในเวลานี้ ทำให้หลายคนประสบปัญหารถติด จากสภาพการจราจรที่คับคั่ง ทำให้คุณเบื่อหน่าย เครียดหงุดหงิดและวิตกกังวล ภาวะเหล่านี้ไม่เป็นผลดีต่อสุขภาพกายและใจ วันนี้เรามีท่าบริหารง่าย ๆ เพื่อช่วยให้คุณคลายความปวดเมื่อยได้ แถมยังทำให้รู้สึกผ่อนคลาย และจิตใจสงบ ขจัดอารมณ์ขุ่นมัวในช่วงที่รถติดไปได้ ลองจำท่านวดกดจุดเหล่านี้ไปแก้หงุดหงิดและคลายความเมื่อยล้ากันหน่อยนะคะ

 


 
 
» ในแต่ละวันท่านใช้สื่อสังคมออนไลน์ใดมากที่สุด
 
  youtube
  facebook
  line
  instagram
   
      » ดูผลโหวต
More Link »
สาระน่ารู้
 
   อุปกรณ์ดังกล่าวมีลักษณะคล้ายแผ่นแปะ ซึ่งยึดติดกับกระดูกสันหลังของผู้ป่วยอัมพาตตรงส่วนล่างของบริเวณที่ได้รับบาดเจ็บจนเสียหาย โดยแผ่นแปะนี้มีขั้วไฟฟ้าทั้งหมด 16 ขั้ว และได้รับพลังงานจากแบตเตอรีซึ่งฝังอยู่ในผนังหน้าท้อง   ผู้ใช้สามารถควบคุมอุปกรณ์นี้ได้ผ่านระบบไร้สาย โดยปรับความถี่และความแรงรวมทั้งระยะเวลาของการกระตุ้นด้วยไฟฟ้า เพื่อทำให้เซลล์ประสาทในกระดูกสันหลังตื่นตัว และไวต่อสัญญาณประสาทที่เชื่อมโยงการทำงานระหว่างสมองและกล้ามเนื้อขาได้มากขึ้น
 
 
   ดร. คลอเดีย แอนเจลี หนึ่งในทีมผู้วิจัยของมหาวิทยาลัยลุยส์วิลล์บอกว่า “ผู้ป่วยอัมพาตในกรณีนี้ จะยังคงมีสัญญาณประสาทจากสมองที่ส่งผ่านข้ามจุดเสียหายบนกระดูกสันหลังไปยังกล้ามเนื้อขาได้อยู่บ้าง แต่สัญญาณที่ว่านั้นอ่อนมาก จึงต้องใช้การกระตุ้นจากอุปกรณ์ไฟฟ้า เพื่อให้กระดูกสันหลังได้ยินคำสั่งที่เหมือนเสียงกระซิบจากสมองได้ดีขึ้น และสั่งการให้กล้ามเนื้อขาก้าวเดินได้เหมือนเดิม”
 
 
   มีการตีพิมพ์รายงานวิจัยดังกล่าวในวารสารวิชาการ 2 ฉบับ โดยทีมนักวิทยาศาสตร์ของมหาวิทยาลัยลุยส์วิลล์ตีพิมพ์ผลงานในวารสาร Nature Medicine และทีมเมโยคลินิกตีพิมพ์รายละเอียดของการศึกษาในวารสารการแพทย์ New England Journal of Medicine (NEJM)
 
 
    นางสาวเคลลี โทมัส วัย 23 ปี ผู้ป่วยจากรัฐฟลอริดาซึ่งเป็นอัมพาตครึ่งท่อนล่างหลังประสบอุบัติเหตุทางรถยนต์ สามารถเดินได้อีกครั้งโดยใช้อุปกรณ์ช่วยเดินอย่างวอล์กเกอร์ หลังรับการกระตุ้นด้วยอุปกรณ์ไฟฟ้าดังกล่าวไป 81 ครั้ง ภายในเวลา 15 สัปดาห์
 
 
   ส่วนนายเจฟฟ์ มาร์ควิส วัย 35 ปี ซึ่งเป็นอัมพาตครึ่งท่อนล่างหลังประสบอุบัติเหตุขณะขี่จักรยานภูเขา สามารถเดินได้ 90 เมตรติดต่อกันโดยมีคนช่วยพยุงหรือเกาะราวหัดเดิน หลังรับการกระตุ้นด้วยไฟฟ้าไป 278 ครั้ง ภายใน 85 สัปดาห์
 
 
   นายเจเรด ชินน็อก วัย 29 ปี ซึ่งรับการรักษาที่ศูนย์การแพทย์เมโยคลินิก หลังกระดูกสันหลังได้รับความเสียหายเพราะอุบัติเหตุจากการขี่รถขับเคลื่อนบนหิมะ (Snowmobile) เมื่อ 5 ปีก่อน ขณะนี้สามารถเดินได้ต่อเนื่อง 100 เมตร โดยใช้อุปกรณ์ช่วยเดินพยุงตัว
 
 
   นอกจากนี้ ผู้ป่วยอัมพาตครึ่งท่อนล่างอีก 2 ราย จากทั้งหมด 5 รายที่เข้ารับการทดลองใช้อุปกรณ์กระตุ้นด้วยไฟฟ้า ยังสามารถลุกขึ้นนั่งหรือยืนได้ด้วยตนเองแล้ว แต่ยังไม่สามารถจะเดินได้
 
 
    ดร. เคนดอลล์ ลี จากศูนย์การแพทย์เมโยคลินิกบอกว่า “เมื่อใช้งานอุปกรณ์นี้ ผู้ป่วยสามารถจะสั่งการให้ขาก้าวเดินได้ตามที่ใจนึกคิด แต่จะต้องมีการฝึกเดินและทำกายภาพบำบัดอย่างหนักร่วมกันไปด้วย”
 
 
   ทีมผู้วิจัยยังไม่ทราบแน่ชัดถึงความสัมพันธ์อย่างละเอียด ระหว่างกลไกการทำงานของอุปกรณ์ดังกล่าวกับสัญญาณประสาทในร่างกาย ซึ่งจะต้องมีการวิจัยเพิ่มเติมเพื่อยืนยันข้อมูลในส่วนนี้ต่อไป รวมทั้งจะมีการพัฒนาอุปกรณ์กระตุ้นด้วยไฟฟ้าชนิดนี้ให้ทำงานได้หลากหลายมากขึ้น เช่นช่วยกระตุ้นกระเพาะปัสสาวะเพื่อควบคุมการขับถ่าย
 
 
 
 
 
ที่มา :  BBCไทย
           https://www.khaosod.co.th/bbc-thai/news_1612245
 
 
ส่วนจัดการทรัพยากร ศูนย์เทคโนโลยีทางการศึกษา ถนนศรีอยุธยา เขตราชเทวี กรุงเทพฯ 10400
โทร. 0-2354-5730-40 ต่อ 114,115 แฟกซ์. 0-2354-5724
ติดต่อ webmaster:webmaster@cet-media.com เช็คอีเมล์