สวัสดีค่ะ  ตอนนี้เริ่มเข้าสู่หน้าหนาวแล้วนะคะ   โดยเฉพาะจังหวัดในภาคเหนือ และภาคอีสาน  เช่นที่จังหวัดเลย   ว่ากันว่าตอนนี้อุณหภูมิลดลงถึง 10 องศาเซลเซียสเลยทีเดียว    ก็ขอให้ทุกๆ ท่านรักษาสุขภาพกันด้วยนะคะ 
 
         สำหรับบางท่านที่ต้องการสัมผัสอากาศหนาว และบรรยากาศสดชื่น เพื่อเพิ่มพลังให้กับชีวิต  ฤดูนี้ก็เป็นฤดูท่องเที่ยว  ท่านก็อาจจะมีแพลนไปท่องเที่ยวที่ต่างจังหวัดกัน  ทางเราก็ขอให้ท่านเที่ยวให้สนุก  มีความสุขสดชื่นตลอดทริป  แล้วก็เดินทางปลอดภัยกันถ้วนหน้า   แล้วกลับมาทักทายกันใหม่นะคะ   สวัสดีค่ะ
 

   อีกจิปาถะ   

ดูทั้งหมด »
 
    
    
 
» ปัจจุบันท่านรับชมสื่อการศึกษาของศูนย์เทคโนโลยีทางการศึกษาด้วยช่องทางใดมากที่สุด
 
  รับชมทาง youtube
  รับชมทางสถานีวิทยุโทรทัศน์ ETV
  รับชมทาง VCD/DVD
  รับชมทุกช่องทาง
  ไม่ได้รับชมเลย
   
      » ดูผลโหวต
More Link »
สาระน่ารู้
 
นอกจากจะดีต่อร่างกาย และลดความเสี่ยงของโรคร้ายต่างๆ แล้ว ยังช่วยอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ และลด “รอยย่ำของน้ำ” (วอเตอร์ ฟุตพรินต์) เครื่องชี้วัดการใช้น้ำของผู้บริโภคหรือผู้ผลิตไม่ว่าจะเป็นทางตรงหรือทางอ้อม ซึ่งเป็นแนวคิดเดียวกับ “รอยเท้าคาร์บอน” (คาร์บอน ฟุตพรินต์) หรือปริมาณก๊าซเรือนกระจกที่ปล่อยออกมาจาก
ผลิตภัณฑ์ ได้มากถึงร้อยละ 55 อีกด้วย
 
 
   การศึกษาระบุว่า รอยย่ำของน้ำจากการผลิตอาหารต่อคน ต่อวัน มีปริมาณมากถึง 2,757 ลิตรในสหราชอาณาจักร 2,929 ลิตรในเยอรมนี และ 3,861 ลิตรในฝรั่งเศส การเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภคเป็นมังสวิรัติแบบสุขภาพดี คือไม่กินอาหารประเภทเนื้อสัตว์ทุกชนิด และเลือกน้ำมันจากพืชแทนไขมันสัตว์  จะช่วยลดรอยย่ำของน้ำได้ระหว่างร้อยละ 35-55 การปรับเป็นเพสคาเทเรียน หรือมังสวิรัติที่ไม่กินเนื้อสัตว์ แต่ยกเว้นปลาและอาหารทะเล จะลดรอยย่ำของน้ำลงราวร้อยละ 33-35   ส่วนการเพิ่มการบริโภคพืชผักและผลไม้ในกลุ่มที่ยังกินเนื้อสัตว์นั้น จะช่วยลดรอยย่ำของน้ำได้ร้อยละ 11-33
 
 
 
ที่มา :  เจ๊าะแจ๊ะวิทยาศาสตร์ : ลด “รอยย่ำของน้ำ”
          วันที่ 19 กันยายน 2561 - 07:33 น.
          https://www.khaosod.co.th/sci-tech/news_1583547
 
 
 
ส่วนจัดการทรัพยากร ศูนย์เทคโนโลยีทางการศึกษา ถนนศรีอยุธยา เขตราชเทวี กรุงเทพฯ 10400
โทร. 0-2354-5730-40 ต่อ 114,115 แฟกซ์. 0-2354-5724
ติดต่อ webmaster:webmaster@cet-media.com เช็คอีเมล์