สวัสดีค่ะ  ตอนนี้เริ่มเข้าสู่หน้าหนาวแล้วนะคะ   โดยเฉพาะจังหวัดในภาคเหนือ และภาคอีสาน  เช่นที่จังหวัดเลย   ว่ากันว่าตอนนี้อุณหภูมิลดลงถึง 10 องศาเซลเซียสเลยทีเดียว    ก็ขอให้ทุกๆ ท่านรักษาสุขภาพกันด้วยนะคะ 
 
         สำหรับบางท่านที่ต้องการสัมผัสอากาศหนาว และบรรยากาศสดชื่น เพื่อเพิ่มพลังให้กับชีวิต  ฤดูนี้ก็เป็นฤดูท่องเที่ยว  ท่านก็อาจจะมีแพลนไปท่องเที่ยวที่ต่างจังหวัดกัน  ทางเราก็ขอให้ท่านเที่ยวให้สนุก  มีความสุขสดชื่นตลอดทริป  แล้วก็เดินทางปลอดภัยกันถ้วนหน้า   แล้วกลับมาทักทายกันใหม่นะคะ   สวัสดีค่ะ
 

   อีกจิปาถะ   

ดูทั้งหมด »
 
    
    
 
» ปัจจุบันท่านรับชมสื่อการศึกษาของศูนย์เทคโนโลยีทางการศึกษาด้วยช่องทางใดมากที่สุด
 
  รับชมทาง youtube
  รับชมทางสถานีวิทยุโทรทัศน์ ETV
  รับชมทาง VCD/DVD
  รับชมทุกช่องทาง
  ไม่ได้รับชมเลย
   
      » ดูผลโหวต
More Link »
สาระน่ารู้
 
โดยวิธีการทำสิงโตหลอดแก้วได้ลูกสิงโต 2 ตัวที่ประเทศแอฟริกาใต้ เป็นความหวังว่าจะช่วยให้สัตว์ในสกุลเดียวกันจำพวกเสือหายากปลอดจากการสูญพันธุ์
 
 
   สิงโตน้อยเกิดเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว หลังทีมนักวิจัยนานาชาติร่วมกับศูนย์สงวนและอนุรักษ์พันธุ์สัตว์อูตุกูลาและมหาวิทยาลัยพริทอเรียบุกเบิกการวิจัยทำสิงโตหลอดแก้วเป็นที่แรก ใช้วิธีนำสเปิร์มของสิงโตตัวผู้ที่ผสมกับไข่แล้ววางภายในร่างกายของสิงโตตัวเมียเพื่อให้มันท้อง
 
 
   เพียง 3 เดือนครึ่งต่อมาที่ศูนย์อูกุตูลา สิงโตตัวเมียคลอดลูกออกมา 2 ตัว ตัวผู้กับตัวเมียสุขภาพดีทั้งคู่ ตั้งชื่อว่า อิซาเบล เป็นการยกย่องและให้เกียรติแก่ ดร.อิซาเบล คอลเลียลตา นักวิจัยหลัก ส่วนตัวผู้ชื่อ วิกเตอร์ ตามชื่อคู่หมั้นของดร.อิซาเบล
 
 
   ดร.อิซาเบล คอลเลียลตา ผู้วิจัยหลักกล่าวว่า นี่เป็นครั้งแรกของโลกสำหรับสิงโตและความคิดดังกล่าวเพื่อพัฒนาความรู้และความเข้าใจของเราเกี่ยวกับสัตว์ในวงศ์เสือและเคลื่อนการวิจัยไปข้างหน้าอย่างรวดเร็ว
 
 
   “เมื่อพวกมันโตพอ เราจะแนะนำให้รู้จักกัน ขณะเดียวกันการที่ทั้งสองตัวมีความสุข สุขภาพดีและขี้เล่นนั่นทำให้พวกเราต้องรับมือ” นายวิลลี่ เจคอบส์ เจ้าของศูนย์อนุรักษ์และสงวนพันธุ์สัตว์อูกุตูลากล่าว
 
 
    กรณีศึกษาดังกล่าวทดสอบถึงวิธีการผสมพันธุ์เทียมสำหรับสิงโตแอฟริกันตัวเมีย แต่ความสำเร็จดังกล่าวอาจนำไปสู่การผสมพันธ์ุสัตว์หลอดแก้วในสัตว์วงศ์เสือที่เสี่ยงสูญพันธุ์ในอนาคตเพื่อช่วยสัตว์อย่างเสือ เสือดาวหิมะ ลิงซ์สเปนเอาชนะการสูญพันธุ์
 
 
   ศาสตราจารย์อังเดร กังสวินด์ จากศูนย์วิจัยสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม ม.พริทอเรีย กล่าวว่า มีภัยคุกคามมหาศาลต่อสัตว์ป่าเนื่องจากการสูญเสียแหล่งที่อยู่อาศัยและแรงกดดันจากกำเนิดและวิวัฒนาการซึ่งกระทบรวมถึงวงศ์เสือด้วย
 
 
”เป็นเหตุผลว่าสายพันธุ์ต่างๆ จำนวนมากถูกขึ้นบัญชีเป็นสายพันธุ์ที่เปราะบางหรือเสี่ยงสูญพันธุ์ แต่การวิจัยดังกล่าวอาจสามารถต่อสู้กับภัยคุกคามจากการสูญพันธุ์ที่สัตว์วงศ์เสือหลายชนิดทั่วโลกกำลังเผชิญอยู่” ศาสตราจารย์กังสวินด์กล่าว
 
 
 
 
ที่มา :  https://www.khaosod.co.th/around-the-world-news/news_1531896
ภาพ :  SUPPLIED
 
ส่วนจัดการทรัพยากร ศูนย์เทคโนโลยีทางการศึกษา ถนนศรีอยุธยา เขตราชเทวี กรุงเทพฯ 10400
โทร. 0-2354-5730-40 ต่อ 114,115 แฟกซ์. 0-2354-5724
ติดต่อ webmaster:webmaster@cet-media.com เช็คอีเมล์