สวัสดีค่ะ  ตอนนี้เริ่มเข้าสู่หน้าหนาวแล้วนะคะ   โดยเฉพาะจังหวัดในภาคเหนือ และภาคอีสาน  เช่นที่จังหวัดเลย   ว่ากันว่าตอนนี้อุณหภูมิลดลงถึง 10 องศาเซลเซียสเลยทีเดียว    ก็ขอให้ทุกๆ ท่านรักษาสุขภาพกันด้วยนะคะ 
 
         สำหรับบางท่านที่ต้องการสัมผัสอากาศหนาว และบรรยากาศสดชื่น เพื่อเพิ่มพลังให้กับชีวิต  ฤดูนี้ก็เป็นฤดูท่องเที่ยว  ท่านก็อาจจะมีแพลนไปท่องเที่ยวที่ต่างจังหวัดกัน  ทางเราก็ขอให้ท่านเที่ยวให้สนุก  มีความสุขสดชื่นตลอดทริป  แล้วก็เดินทางปลอดภัยกันถ้วนหน้า   แล้วกลับมาทักทายกันใหม่นะคะ   สวัสดีค่ะ
 

   อีกจิปาถะ   

ดูทั้งหมด »
 
    
    
 
» ปัจจุบันท่านรับชมสื่อการศึกษาของศูนย์เทคโนโลยีทางการศึกษาด้วยช่องทางใดมากที่สุด
 
  รับชมทาง youtube
  รับชมทางสถานีวิทยุโทรทัศน์ ETV
  รับชมทาง VCD/DVD
  รับชมทุกช่องทาง
  ไม่ได้รับชมเลย
   
      » ดูผลโหวต
More Link »
สาระน่ารู้
 
    นายแพทย์สุขุม กาญจนพิมาย  อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ เปิดเผยว่า  ไข้เลือดออก นับเป็นปัญหาสำคัญทางสาธารณสุขของประเทศ ที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องทุกปี โดยมียุงลายเป็นพาหะนำโรค การป้องกันโรคไข้เลือดออกที่ดีที่สุดคือการควบคุมยุงลาย พาหะนำโรคไข้เลือดออก โดยประชาชนต้องร่วมมือกัน หมั่นตรวจตราบริเวณที่พักอาศัย จัดแหล่งเพาะพันธุ์ยุง ลูกน้ำ และตัวยุง ซึ่งวิธีที่นิยมใช้กันอย่างแพร่หลายคือการใช้สารเคมีกำจัดยุงลาย แต่ก็มีข้อเสียคือ สารเคมีบางชนิดมีราคาแพง และอาจส่งผลข้างเคียงต่อสุขภาพของผู้อยู่อาศัย หรือสัตว์เลี้ยงได้ ตลอดจนทำให้ยุงดื้อต่อสารเคมี
 
 
    ประชาชนสามารถกำจัดยุงลายในบ้านเรือนได้ด้วยตัวเอง ซึ่งเป็นวิธีที่ง่าย และสะดวก ด้วยการใช้ผงซักฟอกโรยลงไปในภาชนะขังน้ำที่ไม่สามารถคว่ำได้ เช่น จานรองขาตู้กันมด  แจกัน  ศาลพระภูมิ  ในอัตราส่วน 1 ช้อนโต๊ะ ต่อน้ำขัง 2 ลิตร
 
 
   วิธีนี้ผงซักฟอกจะแพร่กระจายปกคลุมทั่วผิวน้ำ ลูกน้ำ และตัวโม่งจะดูดซับสารเหล่านี้เข้าสู่ระบบหายใจ และตายไปในที่สุด การกำจัดยุงตัวเต็มวัย ทำได้โดยการใช้ผงซักฟอกหรือผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด เช่นแชมพู น้ำยาล้างจาน สบู่เหลว ในอัตราส่วน 1 ส่วน ต่อน้ำ 4 ส่วน ค่อยๆ คนอย่าให้เกิดฟอง ใส่ในกระบอกฉีดพรมผ้า ฉีดไปยังตัวยุงโดยตรงหรือ ฉีดไปตามที่มืดหรือมุมอับที่เห็นกลุ่มยุงไปเกาะพักอยู่ เช่น ตามมุมในห้องน้ำ ราวแขวนเสื้อผ้า เป็นต้น ซึ่งยุงจะตายภายใน 10 ถึง 20 วินาที เป็นวิธีการกำจัดยุงที่ง่าย ต้นทุนต่ำ ไม่เป็นอันตรายต่อมนุษย์หรือสัตว์เลี้ยง และไม่ทำให้ยุงดื้อต่อสารเคมี
 
 
   นอกจากนี้ขณะนี้กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ยังค้นคว้าวิจัยสารกำจัดลูกน้ำยุงลายชนิดหินภูเขาไฟสังเคราะห์ หรือ ซีโอไลท์ ใช้ในการป้องกันและกำจัดลูกน้ำยุงต่างๆ ในแหล่งเพาะพันธุ์ตามภาชนะน้ำขัง ซึ่งได้รับการขึ้นทะเบียนนวัตกรรมไทย และได้ถ่ายทอดเทคโนโลยีนี้ให้แก่ภาคเอกชน 
 
 
 
 
 
 
 
ที่มา : https://www.dailynews.co.th/women/664105
 
ส่วนจัดการทรัพยากร ศูนย์เทคโนโลยีทางการศึกษา ถนนศรีอยุธยา เขตราชเทวี กรุงเทพฯ 10400
โทร. 0-2354-5730-40 ต่อ 114,115 แฟกซ์. 0-2354-5724
ติดต่อ webmaster:webmaster@cet-media.com เช็คอีเมล์