สวัสดีค่ะ  อีกไม่กี่วันงานมหกรรมหนังสือระดับชาติครั้งที่ 22  (BOOK EXPO THAILAND 2017)  ก็จะเริ่มแล้วนะคะ  งานก็จะมีขึ้นตั้งแต่วันที่ 18 ตุลาคม 2560 ไปจนถึงวันที่ 29 ตุลาคม 2560  ตั้งแต่เวลา 10-21 น.  ในปีนี้ก็ยังคงจัดที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์อีกเช่นเคยค่ะ  
        ในงานก็จะมีสื่อการศึกษาและหนังสือจากสำนักพิมพ์ต่าง ๆ ให้เลือกซื้อเลือกหาในราคาพิเศษ  พร้อมทั้งมีการร่วมสนุกกับกิจกรรมมากมายภายในงาน   นอกจากนี้ ท่านยังได้พบกับนักเขียนชื่อดังมากหน้าหลายตา  ท่านใดสนใจก็ไปเลือกซื้อเลือกหาได้นะคะ
         สำหรับศูนย์ฯของเรา แม้ไม่ได้ไปออกบูธเช่นที่ผ่านมา   แต่เราก็มีสื่อการศึกษาให้บริการมากมาย  สนใจก็ดูรายชื่อในเว็บไซต์นี้แล้วติดต่อมาที่ศูนย์ได้เลยนะคะ  สำหรับวันนี้สวัสดีค่ะ

   อีกจิปาถะ   

ดูทั้งหมด »
 
    
    
 
» ในแต่ละวันท่านใช้สื่อสังคมออนไลน์ใดมากที่สุด
 
  youtube
  facebook
  line
  instagram
   
      » ดูผลโหวต
More Link »
สาระน่ารู้
 
   จากนั้นวางบนแผ่นกระดาษ ซ้อนทับด้วยแผ่นโลหะ และวัสดุนำไฟฟ้า เวลาใช้งานเพียงใช้น้ำ หรือน้ำลายเพียงเล็กน้อยเพื่อกระตุ้นให้แบคทีเรียตื่นตัวกลับมามีชีวิตหลังจากอยู่ในภาวะชะงักการเจริญเติบโตชั่วคราว
 
 
   เมื่อเซลล์แบคทีเรียเคลื่อนตัวและสัมผัสกับอิเล็กโทรด หรือขั้วไฟฟ้าของอุปกรณ์ ก็จะก่อให้เกิดอิเล็กตรอนขึ้นตามธรรมชาติ ซึ่งมากพอที่จะใช้กับเครื่องคิดเลข และไดโอดเปล่งแสงหรือแอลอีดี รวมถึงอุปกรณ์ไฟฟ้าแบบเคลื่อนที่ขนาดเล็ก
 
 
   ทั้งนี้ ทีมวิจัยหวังว่าจะพัฒนาต่อยอดอุปกรณ์สร้างกระแสไฟฟ้าจากแบคทีเรีย ให้สามารถนำไปใช้เป็นแหล่งพลังงานสำหรับอุปกรณ์ทางการแพทย์ขนาดเล็ก
 
 
   อาทิ อุปกรณ์ตรวจเชื้อเอชไอวี และเซ็นเซอร์ตรวจระดับกลูโคส เมื่อต้องใช้งานในพื้นที่ชนบทของประเทศยากจนที่ไม่มีไฟฟ้าเข้าถึง และอาจพัฒนาเป็นแหล่งพลังงานไฟฟ้าทดแทนเพื่อใช้ในชีวิตประจำวันในอนาคตได้ด้วย
 
 
 
 
 
ที่มา :   เจ๊าะแจ๊ะวิทยาศาสตร์ : ไฟฟ้าจากแบคทีเรีย
https://www.khaosod.co.th/sci-tech/news_1507767
 
ส่วนจัดการทรัพยากร ศูนย์เทคโนโลยีทางการศึกษา ถนนศรีอยุธยา เขตราชเทวี กรุงเทพฯ 10400
โทร. 0-2354-5730-40 ต่อ 114,115 แฟกซ์. 0-2354-5724
ติดต่อ webmaster:webmaster@cet-media.com เช็คอีเมล์