สวัสดีค่ะ  ตอนนี้เริ่มเข้าสู่หน้าหนาวแล้วนะคะ   โดยเฉพาะจังหวัดในภาคเหนือ และภาคอีสาน  เช่นที่จังหวัดเลย   ว่ากันว่าตอนนี้อุณหภูมิลดลงถึง 10 องศาเซลเซียสเลยทีเดียว    ก็ขอให้ทุกๆ ท่านรักษาสุขภาพกันด้วยนะคะ 
 
         สำหรับบางท่านที่ต้องการสัมผัสอากาศหนาว และบรรยากาศสดชื่น เพื่อเพิ่มพลังให้กับชีวิต  ฤดูนี้ก็เป็นฤดูท่องเที่ยว  ท่านก็อาจจะมีแพลนไปท่องเที่ยวที่ต่างจังหวัดกัน  ทางเราก็ขอให้ท่านเที่ยวให้สนุก  มีความสุขสดชื่นตลอดทริป  แล้วก็เดินทางปลอดภัยกันถ้วนหน้า   แล้วกลับมาทักทายกันใหม่นะคะ   สวัสดีค่ะ
 

   อีกจิปาถะ   

ดูทั้งหมด »
 
    
    
 
» ปัจจุบันท่านรับชมสื่อการศึกษาของศูนย์เทคโนโลยีทางการศึกษาด้วยช่องทางใดมากที่สุด
 
  รับชมทาง youtube
  รับชมทางสถานีวิทยุโทรทัศน์ ETV
  รับชมทาง VCD/DVD
  รับชมทุกช่องทาง
  ไม่ได้รับชมเลย
   
      » ดูผลโหวต
More Link »
สาระน่ารู้
 
   จากนั้นวางบนแผ่นกระดาษ ซ้อนทับด้วยแผ่นโลหะ และวัสดุนำไฟฟ้า เวลาใช้งานเพียงใช้น้ำ หรือน้ำลายเพียงเล็กน้อยเพื่อกระตุ้นให้แบคทีเรียตื่นตัวกลับมามีชีวิตหลังจากอยู่ในภาวะชะงักการเจริญเติบโตชั่วคราว
 
 
   เมื่อเซลล์แบคทีเรียเคลื่อนตัวและสัมผัสกับอิเล็กโทรด หรือขั้วไฟฟ้าของอุปกรณ์ ก็จะก่อให้เกิดอิเล็กตรอนขึ้นตามธรรมชาติ ซึ่งมากพอที่จะใช้กับเครื่องคิดเลข และไดโอดเปล่งแสงหรือแอลอีดี รวมถึงอุปกรณ์ไฟฟ้าแบบเคลื่อนที่ขนาดเล็ก
 
 
   ทั้งนี้ ทีมวิจัยหวังว่าจะพัฒนาต่อยอดอุปกรณ์สร้างกระแสไฟฟ้าจากแบคทีเรีย ให้สามารถนำไปใช้เป็นแหล่งพลังงานสำหรับอุปกรณ์ทางการแพทย์ขนาดเล็ก
 
 
   อาทิ อุปกรณ์ตรวจเชื้อเอชไอวี และเซ็นเซอร์ตรวจระดับกลูโคส เมื่อต้องใช้งานในพื้นที่ชนบทของประเทศยากจนที่ไม่มีไฟฟ้าเข้าถึง และอาจพัฒนาเป็นแหล่งพลังงานไฟฟ้าทดแทนเพื่อใช้ในชีวิตประจำวันในอนาคตได้ด้วย
 
 
 
 
 
ที่มา :   เจ๊าะแจ๊ะวิทยาศาสตร์ : ไฟฟ้าจากแบคทีเรีย
https://www.khaosod.co.th/sci-tech/news_1507767
 
ส่วนจัดการทรัพยากร ศูนย์เทคโนโลยีทางการศึกษา ถนนศรีอยุธยา เขตราชเทวี กรุงเทพฯ 10400
โทร. 0-2354-5730-40 ต่อ 114,115 แฟกซ์. 0-2354-5724
ติดต่อ webmaster:webmaster@cet-media.com เช็คอีเมล์