สวัสดีค่ะ  ตอนนี้เริ่มเข้าสู่หน้าหนาวแล้วนะคะ   โดยเฉพาะจังหวัดในภาคเหนือ และภาคอีสาน  เช่นที่จังหวัดเลย   ว่ากันว่าตอนนี้อุณหภูมิลดลงถึง 10 องศาเซลเซียสเลยทีเดียว    ก็ขอให้ทุกๆ ท่านรักษาสุขภาพกันด้วยนะคะ 
 
         สำหรับบางท่านที่ต้องการสัมผัสอากาศหนาว และบรรยากาศสดชื่น เพื่อเพิ่มพลังให้กับชีวิต  ฤดูนี้ก็เป็นฤดูท่องเที่ยว  ท่านก็อาจจะมีแพลนไปท่องเที่ยวที่ต่างจังหวัดกัน  ทางเราก็ขอให้ท่านเที่ยวให้สนุก  มีความสุขสดชื่นตลอดทริป  แล้วก็เดินทางปลอดภัยกันถ้วนหน้า   แล้วกลับมาทักทายกันใหม่นะคะ   สวัสดีค่ะ
 

   อีกจิปาถะ   

ดูทั้งหมด »
 
    
    
 
» ปัจจุบันท่านรับชมสื่อการศึกษาของศูนย์เทคโนโลยีทางการศึกษาด้วยช่องทางใดมากที่สุด
 
  รับชมทาง youtube
  รับชมทางสถานีวิทยุโทรทัศน์ ETV
  รับชมทาง VCD/DVD
  รับชมทุกช่องทาง
  ไม่ได้รับชมเลย
   
      » ดูผลโหวต
More Link »
สาระน่ารู้
 
ผลการศึกษานี้ได้รับการตีพิมพ์ลงบน “Proceedings of the National Academy of Sciences” ระบุว่า การหายใจรับอากาศเป็นพิษเข้าไปทำให้ผลการทดสอบคณิตศาสตร์และความสามารถด้านการพูดลดลง
 
 
   นักวิจัยจากสถาบันวิจัยนโยบายอาหาร (IFPRI) ทำการสำรวจติดตามชาวจีนกว่า 32,000 คน ระหว่างปี 2010-2014 ซึ่งได้รับมลภาวะทางกาศทั้งในระยะสั้นและระยะยาว เพื่อนำมาเปรียบเทียบกับผลการทดสอบด้านความรู้ความเข้าใจ
นักวิจัยพบว่า คะแนนด้านทักษะการพูด/ภาษาและคณิตศาสตร์ต่างก็ลดลง ภายใต้สภาวะอากาศที่แย่มากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งทักษาทางภาษาที่ลดลงอย่างเห็นได้ชัดในกลุ่มตัวอย่างที่เป็นผู้ชายสูงวัยและมีการศึกษาน้อย
นอกจากนี้ ผู้วิจัยจากมหาวิทยาลัยปักกิ่ง ระบุถึงความกังวลต่อการพัฒนาชาติว่า มลพิษทางอากาศเป็นตัวขัดขวางการเติบโตทางเศรษฐกิจของประเทศ
 
   
“การที่มลภาวะทางอากาสไปทำลายความสามารถทางสติปัญญาของผู้คน ก็ไม่ต่างจากการที่ฉุดให้ประชาชนในชาติพัฒนาไปได้ยาก ฉะนั้น การที่มองเรื่องมลภาวะทางอากาศเฉพาะในแง่สุขภาพจึงอาจเป็นการดูเบาต้นทุนทั้งหมดของสิ่งที่ต้องแลกกับปัญหามลภาวะทางอากาศน้อยไป” เสี่ยวโบ จาง ผู้วิจัยกล่าวต่อว่า ผลวิจัยที่พบล่าสุดนี้ส่งผลกระทบโดยตรงต่อสวัสดิการสังคม ซึ่งเป็นภาระหนักที่มากเกินกว่าที่เคยคิดไว้
 
 
  องค์การอนามัยโลกระบุว่า ทุกๆ 10 คนบนโลก จะมี 9 คนที่สูดรับอากาศที่มีมลภาวะเข้าไปในระดับสูง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในทวีปเอเชียและแอฟริกา
 
 
   การจัดอันดับประเทศที่มีมลภาวะอากาศแย่ที่สุดในโลก 20 ประเทศแรกต่างเป็นประเทศกำลังพัฒนา เกือบทุกเมืองจัดอยู่ในกลุ่มประเทศที่มีรายได้ต่ำถึงปานกลาง และมีประชากรมากกว่า 1 ล้านคน ซึ่งไม่เป็นไปตามหลักเกณฑ์ขั้นต่ำขององค์การอนามัยโลก
ทั้งนี้ งานวิจัยยังระบุว่า เมื่อเดือนมกราคมพบการตายที่เกี่ยวเนื่องจากมลภาวะทางอากาศถึง 75 % ในพื้นที่ชนบทของอินเดีย ขณะที่จีนกำลังเร่งวางมาตรการเพื่อแก้ไขปัญหามลพิษทางอากศ ซึ่งมีผลกระทบต่อการเติบโตทางเศรษฐกิจ
 
 
  อย่างไรก็ตาม เงินเป็นปัจจัยหนึ่งที่ช่วยป้องกันการสูดรับมลภาวะทางอากาศได้ บรรดาคนรวยในปักกิ่งซื้อหาอุปกรณ์กรองมลพิษทางอากาศและน้ำ ขณะที่คนจนยังต้องทนหายใจอากาศที่เต็มไปด้วยมลพิษต่อไป ได้รับผลกระทบทั้งทางสุขภาพและสติปัญญาความรู้ความเข้าใจ
 
 
 
 
ที่มา :   AFP PHOTO / DOMINIQUE FAGET
           https://www.prachachat.net/spinoff/health/news-210856
 
ส่วนจัดการทรัพยากร ศูนย์เทคโนโลยีทางการศึกษา ถนนศรีอยุธยา เขตราชเทวี กรุงเทพฯ 10400
โทร. 0-2354-5730-40 ต่อ 114,115 แฟกซ์. 0-2354-5724
ติดต่อ webmaster:webmaster@cet-media.com เช็คอีเมล์