สวัสดีค่ะ  ตอนนี้เริ่มเข้าสู่หน้าหนาวแล้วนะคะ   โดยเฉพาะจังหวัดในภาคเหนือ และภาคอีสาน  เช่นที่จังหวัดเลย   ว่ากันว่าตอนนี้อุณหภูมิลดลงถึง 10 องศาเซลเซียสเลยทีเดียว    ก็ขอให้ทุกๆ ท่านรักษาสุขภาพกันด้วยนะคะ 
 
         สำหรับบางท่านที่ต้องการสัมผัสอากาศหนาว และบรรยากาศสดชื่น เพื่อเพิ่มพลังให้กับชีวิต  ฤดูนี้ก็เป็นฤดูท่องเที่ยว  ท่านก็อาจจะมีแพลนไปท่องเที่ยวที่ต่างจังหวัดกัน  ทางเราก็ขอให้ท่านเที่ยวให้สนุก  มีความสุขสดชื่นตลอดทริป  แล้วก็เดินทางปลอดภัยกันถ้วนหน้า   แล้วกลับมาทักทายกันใหม่นะคะ   สวัสดีค่ะ
 

   อีกจิปาถะ   

ดูทั้งหมด »
 
    
    
 
» ปัจจุบันท่านรับชมสื่อการศึกษาของศูนย์เทคโนโลยีทางการศึกษาด้วยช่องทางใดมากที่สุด
 
  รับชมทาง youtube
  รับชมทางสถานีวิทยุโทรทัศน์ ETV
  รับชมทาง VCD/DVD
  รับชมทุกช่องทาง
  ไม่ได้รับชมเลย
   
      » ดูผลโหวต
More Link »
สาระน่ารู้
 
   ถ้ามีใครมาบอกว่า...ยาตัวหนึ่งหรือการรักษาวิธีใดรักษาได้ทุกโรค ให้คิดไว้ก่อนเลยว่า “ไม่จริง” เพราะยังไม่เสียหายอะไร ปัจจุบันก็ยังไม่มีข้อมูลใดที่ผ่านการศึกษา แล้วกล้าบอกว่า...สามารถรักษาได้ทุกโรคในทุกคน
 
 
  โดยเฉพาะการรักษาด้วยเครื่อง “ออกซิเจนความดันสูง” หรือเครื่องไฮเปอร์แบริค เรียกย่อๆ ว่า “HBO” ซึ่งเป็นการใช้ออกซิเจนความเข้มข้นสูง และอยู่ในความดันที่สูง ทำให้ออกซิเจนละลายในเลือดได้มากขึ้น และกระตุ้นให้มีเลือดไปเลี้ยงส่วนต่างๆ ไปจนถึงหลอดเลือดเล็กๆ ได้ดีขึ้น
 
 
   มีการศึกษาพบว่า ช่วยรักษาได้ในหลายๆ โรค เช่น ภาวะที่มีฟองอากาศในเส้นเลือดของนักดำน้ำ  แผลเบาหวาน แผลผ่าตัด แผลกดทับ โรคสมาธิสั้น ออทิสติกในเด็ก ฝีในสมอง  อัมพฤกษ์อัมพาต บาดเจ็บ ปวดบวม หรืออาการฟกช้ำจากการเล่นกีฬา และอีกหลากหลายโรค
 
 
   เราจะเห็นว่าโรคที่มีการศึกษาด้วย “ออกซิเจนความดันสูง” เป็นโรคเกี่ยวกับ “หลอดเลือด” หรือเลือดมีส่วนไปเลี้ยงที่อวัยวะต่างๆ  โดยเฉพาะทำให้เลือดไปเลี้ยงเส้นเลือดฝอยเล็กๆ ได้ดีขึ้น หากถามว่าใช้อย่างไร ก็คือแค่เข้าไปนอนในเครื่อง ซึ่งมีลักษณะเหมือนแคปซูล เพื่อให้ร่างกายได้รับออกซิเจนความดันสูง ข้อดีคือ “ไม่เจ็บ ไม่ปวด” แค่เข้าไปนอนเฉยๆ แต่ข้อเสียคือ “ต้องทำติดต่อกันหลายครั้ง” 
 
 
   ยกตัวอย่างในเด็กออทิสติก หรือเด็กที่สมาธิสั้น การศึกษาพบว่าต้องทำต่อเนื่องประมาณ 10 ครั้ง จึงเริ่มเห็นผลได้ชัด ต่อมาในช่วงหลังๆ มานี้ เริ่มมีการศึกษาเกี่ยวกับการรักษาผิวพรรณ เพราะเดี๋ยวนี้คนรักสวยรักงามกันมากขึ้น  จึงพบว่าเมื่อเลือดไปเลี้ยงบริเวณผิวหนังได้ดีขึ้น ผิวหนังที่เริ่มมีริ้วรอย มีจุดด่างดำ ก็ลดลงอย่างมีนัยสำคัญ
 
 
   ทำให้พักหลังๆ มานี้เอง มีการนำไปใช้ในด้านความงามเพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะในคนไข้หลังผ่าตัดศัลยกรรมความงามต่างๆ ก็จะช่วยให้แผลติดเร็ว ยุบบวมได้ไวขึ้น รอยช้ำต่างๆ ลดลงอย่างรวดเร็ว เพราะการไหลเวียนของเลือดดีขึ้นอย่างนั้นเอง
 
 
   แต่ข้อห้ามหรือข้อควรระวัง คือ ผู้ใช้ต้องไม่มีอาการหวัด เพราะจะทำให้เกิดอาการปวดหูได้มาก หรือโรคติดเชื้ออื่นๆ ฉะนั้นก่อนทำการรักษา ต้องผ่านการตรวจร่างกายโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ผลข้างเคียงขณะเข้าไปนอนอยู่ในเครื่อง จะมีอาการหูอื้อเล็กน้อย ตอนปรับความดัน  ดังนั้นต้องมีแพทย์และเจ้าหน้าที่คอยดูแลอย่างใกล้ชิด
 
 
 
 
 
ที่มา : คอลัมน์ : สวยไม่เสียรู้   โดย “พญ.ณัฐชญา ไมตรีเวช”
          Facebook : Natchaya Consult 
          https://www.dailynews.co.th/article/659670
 
ส่วนจัดการทรัพยากร ศูนย์เทคโนโลยีทางการศึกษา ถนนศรีอยุธยา เขตราชเทวี กรุงเทพฯ 10400
โทร. 0-2354-5730-40 ต่อ 114,115 แฟกซ์. 0-2354-5724
ติดต่อ webmaster:webmaster@cet-media.com เช็คอีเมล์