สวัสดีค่ะ  ตอนนี้เริ่มเข้าสู่หน้าหนาวแล้วนะคะ   โดยเฉพาะจังหวัดในภาคเหนือ และภาคอีสาน  เช่นที่จังหวัดเลย   ว่ากันว่าตอนนี้อุณหภูมิลดลงถึง 10 องศาเซลเซียสเลยทีเดียว    ก็ขอให้ทุกๆ ท่านรักษาสุขภาพกันด้วยนะคะ 
 
         สำหรับบางท่านที่ต้องการสัมผัสอากาศหนาว และบรรยากาศสดชื่น เพื่อเพิ่มพลังให้กับชีวิต  ฤดูนี้ก็เป็นฤดูท่องเที่ยว  ท่านก็อาจจะมีแพลนไปท่องเที่ยวที่ต่างจังหวัดกัน  ทางเราก็ขอให้ท่านเที่ยวให้สนุก  มีความสุขสดชื่นตลอดทริป  แล้วก็เดินทางปลอดภัยกันถ้วนหน้า   แล้วกลับมาทักทายกันใหม่นะคะ   สวัสดีค่ะ
 

   อีกจิปาถะ   

ดูทั้งหมด »
 
    
    
 
» ปัจจุบันท่านรับชมสื่อการศึกษาของศูนย์เทคโนโลยีทางการศึกษาด้วยช่องทางใดมากที่สุด
 
  รับชมทาง youtube
  รับชมทางสถานีวิทยุโทรทัศน์ ETV
  รับชมทาง VCD/DVD
  รับชมทุกช่องทาง
  ไม่ได้รับชมเลย
   
      » ดูผลโหวต
More Link »
สาระน่ารู้
 
   รายงานตีพิมพ์เผยแพร่ในวารสารไซน์ส วารสารวิทยาศาสตร์ของสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 25 กรกฎาคมที่ผ่านมาระบุว่า ทะเลสาบดังกล่าวมีความกว้าง 20 กิโลเมตรอยู่ใต้พื้นผิวน้ำแข็งของดาวอังคาร ด้านผู้จัดการโครงการมาร์สเอ็กเพรส ระบุในการแถลงข่าวว่า มีน้ำอยู่ที่นั่นอย่างไม่ต้องสงสัย
 
 
   “นี่เป็นผลที่น่าตกใจที่พบว่ามีน้ำบนดาวอังคาร มันไม่ได้เป็นเพียงหยดน้ำที่เคยพบก่อนหน้านี้ แต่มันเป็นการคงอยู่ของน้ำที่มีสภาวะแวดล้อมสำหรับส่งมีชีวิตในช่วงเวลาหนึ่ง” อลัน ดัฟฟี รองศาสตราจารย์จากมหาวิทยาลัยสวินเบิร์น ประเทศออาเตรเลียระบุ
 
 
    รายงานระบุด้วยว่าการที่สามารถเข้าถึงแหล่งน้ำนั้นจะช่วยให้มนุษย์สามารถมีชีวิตอยู่ได้ในภารกิจส่งคนสู่ดาวอังคาร ที่องค์การนาซ่าเตรียมดำเนินการภายในปี 2030 เป็นต้นไป
 
 
   ทั้งนี้ดาวอังคารนั้นหนาวเย็น แห้งแล้ง แต่ก่อนหน้านี้เคยมีความอบอ่อนและชุ่มชื้น โดยมีน้ำและทะเลสาบอยู่จำนวนมากในช่วงเวลาอย่างน้อย 3,600 ล้านปีก่อน ขณะที่นักวิทยาศาสตร์นั้นพยายามค้นหาสัญญาณของน้ำในยุคปัจจุบันเนื่องจากมันอาจนำไปสู่การไขปริศนาว่าเคยมีสิ่งมีชีวิตบนดาวอังคารหรือไม่ หรือไขปริศนาว่ามีส่งมีชีวิตบนดาวอังคารในปัจจุบันหรือไม่
 
 
 
 
 
ที่มา :   มติชนออนไลน์
            https://www.prachachat.net/spinoff/science-technology/news-195829
            AFP PHOTO / NASA
 
ส่วนจัดการทรัพยากร ศูนย์เทคโนโลยีทางการศึกษา ถนนศรีอยุธยา เขตราชเทวี กรุงเทพฯ 10400
โทร. 0-2354-5730-40 ต่อ 114,115 แฟกซ์. 0-2354-5724
ติดต่อ webmaster:webmaster@cet-media.com เช็คอีเมล์