สวัสดีค่ะ  ตอนนี้เริ่มเข้าสู่หน้าหนาวแล้วนะคะ   โดยเฉพาะจังหวัดในภาคเหนือ และภาคอีสาน  เช่นที่จังหวัดเลย   ว่ากันว่าตอนนี้อุณหภูมิลดลงถึง 10 องศาเซลเซียสเลยทีเดียว    ก็ขอให้ทุกๆ ท่านรักษาสุขภาพกันด้วยนะคะ 
 
         สำหรับบางท่านที่ต้องการสัมผัสอากาศหนาว และบรรยากาศสดชื่น เพื่อเพิ่มพลังให้กับชีวิต  ฤดูนี้ก็เป็นฤดูท่องเที่ยว  ท่านก็อาจจะมีแพลนไปท่องเที่ยวที่ต่างจังหวัดกัน  ทางเราก็ขอให้ท่านเที่ยวให้สนุก  มีความสุขสดชื่นตลอดทริป  แล้วก็เดินทางปลอดภัยกันถ้วนหน้า   แล้วกลับมาทักทายกันใหม่นะคะ   สวัสดีค่ะ
 

   อีกจิปาถะ   

ดูทั้งหมด »
 
    
    
 
» ปัจจุบันท่านรับชมสื่อการศึกษาของศูนย์เทคโนโลยีทางการศึกษาด้วยช่องทางใดมากที่สุด
 
  รับชมทาง youtube
  รับชมทางสถานีวิทยุโทรทัศน์ ETV
  รับชมทาง VCD/DVD
  รับชมทุกช่องทาง
  ไม่ได้รับชมเลย
   
      » ดูผลโหวต
More Link »
สาระน่ารู้
 
   ไขมันทรานส์ เป็นปัจจัยเสี่ยงต่อโรคหัวใจและหลอดเลือด โดยจากการวิจัยทดลองให้อาสาสมัครบริโภคไขมันทรานส์แทนไขมันอิ่มตัวเพียง 1% ของพลังงาน พบว่า มีผลให้ไขมันเลว (LDL) สูง ขณะเดียวกันก็ลดไขมันดี (HDL)
 
 
   หลายประเทศในยุโรป อเมริกา แคนาดา ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ ฯลฯ ก็เคยเตือนเรื่องนี้มาสัก 3 ปีได้แล้ว โดยเฉพาะที่อเมริกาบังคับให้มีการระบุจำนวนไขมันทรานส์บนฉลากอาหารตั้งแต่ปี 2006
 
 
   ศ.ดร.วิสิฐ จะวะสิต ในฐานะหัวหน้าโครงการวิจัยการสำรวจสถานการณ์การปนเปื้อนของกรดไขมันชนิดทรานส์ในผลิตภัณฑ์อาหารในประเทศไทย สถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล โดยการสุ่มตัวอย่าง จำนวน 162 ตัวอย่าง พบว่า 5 อาหารที่มีการปนเปื้อนไขมันทรานส์มากในลำดับต้นๆ ได้แก่ มาการีน โดนัท พาย พัฟ และเพรสทรี และเวเฟอร์ช็อกโกแลต
 
 
   อย่างไรก็ตาม องค์การอาหารและการเกษตรแห่งสหประชาชาติ และองค์การอนามัยโลก มีคำแนะนำว่า เราสามารถบริโภคไขมันทรานส์ได้อย่างปลอดภัย ต้องไม่เกิน 2.2 กรัมต่อวัน หรือ 0.5 กรัมต่อหนึ่งหน่วยบริโภค
 
 
 
 
 
ที่มา:  มติชนออนไลน์
         https://www.prachachat.net/spinoff/health/news-194017
 
ส่วนจัดการทรัพยากร ศูนย์เทคโนโลยีทางการศึกษา ถนนศรีอยุธยา เขตราชเทวี กรุงเทพฯ 10400
โทร. 0-2354-5730-40 ต่อ 114,115 แฟกซ์. 0-2354-5724
ติดต่อ webmaster:webmaster@cet-media.com เช็คอีเมล์