สวัสดีค่ะ  ตอนนี้เริ่มเข้าสู่หน้าหนาวแล้วนะคะ   โดยเฉพาะจังหวัดในภาคเหนือ และภาคอีสาน  เช่นที่จังหวัดเลย   ว่ากันว่าตอนนี้อุณหภูมิลดลงถึง 10 องศาเซลเซียสเลยทีเดียว    ก็ขอให้ทุกๆ ท่านรักษาสุขภาพกันด้วยนะคะ 
 
         สำหรับบางท่านที่ต้องการสัมผัสอากาศหนาว และบรรยากาศสดชื่น เพื่อเพิ่มพลังให้กับชีวิต  ฤดูนี้ก็เป็นฤดูท่องเที่ยว  ท่านก็อาจจะมีแพลนไปท่องเที่ยวที่ต่างจังหวัดกัน  ทางเราก็ขอให้ท่านเที่ยวให้สนุก  มีความสุขสดชื่นตลอดทริป  แล้วก็เดินทางปลอดภัยกันถ้วนหน้า   แล้วกลับมาทักทายกันใหม่นะคะ   สวัสดีค่ะ
 

   อีกจิปาถะ   

ดูทั้งหมด »
 
    
    
 
» ปัจจุบันท่านรับชมสื่อการศึกษาของศูนย์เทคโนโลยีทางการศึกษาด้วยช่องทางใดมากที่สุด
 
  รับชมทาง youtube
  รับชมทางสถานีวิทยุโทรทัศน์ ETV
  รับชมทาง VCD/DVD
  รับชมทุกช่องทาง
  ไม่ได้รับชมเลย
   
      » ดูผลโหวต
More Link »
สาระน่ารู้
 
   งานวิจัยชิ้นนี้ถูกตีพิมพ์ลงในวารสาร Scandinavian Journal of Work, Environment and Health โดยการวิจัยนี้ได้รับทุนจาก VicHealth และ สภาวิจัยสุขภาพและการแพทย์แห่งชาติ โดยมีการทดลองกับพนักงานในมหาวิทยาลัยดีกิ้น จำนวน 230 คน ที่แต่เดิมมักนั่งทำงานเป็นหลัก เปลี่ยนมายืนทำงานแทน
 
 
   “การปรับเปลี่ยนมาใช้นวัตกรรมโต๊ะทำงานนี้จะช่วงเพิ่มศักยภาพการทำงานให้คนขาดงานน้อยลงและช่วยให้การทำงานมีประสิทธิภาพมากขึ้น โต๊ะทำงานปรับระดับนั่ง-ยืนนี้จะช่วยให้แรงงานในออสเตรเลียมีสุขภาวะที่ดีขึ้น” หัวหน้าคณะผู้วิจัย ดร.ลัน เกา จากมหาวิทยาลัยดีกิ้น กล่าว และว่า การทำงานที่โต๊ะโดยใช้เวลาที่ยาวนานเกินไปจะก่อให้เกิดโรคต่างๆ ได้ อาทิ โรคอ้วน โรคเบาหวานชนิดที่ 2 (ภาวะที่มีน้ำตาลในเลือดสูงซึ่งแพทย์เรียกกันว่า Hyperglycemia) และโรคหัวใจ นอกจากนี้ยังอาจนำไปสู่อายุขัยที่ลดลงอีกด้วย
 
 
   งานวิจัยยังได้ศึกษาต้นทุนของโต๊ะนี้ โดยเฉลี่ยพบว่ามีราคา 344 ดอลลาร์ต่อคน แต่ทั้งนี้สามารถลดต้นทุนได้อีกหากมีการผลิตจำนวนมาก หรือหากมีการแชร์โต๊ะทำงานร่วมกัน ตามหลักของ Economy of scale โดยประเมินว่าหากร้อยละ 20 ของสถานที่ทำงานมีการปรับเปลี่ยนโต๊ะทำงานจะต้องใช้งบในการลงทุนประมาณ 185.2 ล้านเหรียญ
 
 
   ทั้งนี้งานวิจัยยังระบุว่า พฤติกรรมที่ทำเป็นประจำจะมีผลต่อสุขภาพแม้ว่าจะยังไม่มีผลการทดลองที่ระบุเวลาแน่ชัดในการนั่งพัก หรือนอนพัก ที่จะส่งผลให้สุขภาพแย่ลง แต่แนะนำว่าให้แบ่งเวลานั่งพัก นอนพัก อย่างสม่ำเสมอเท่าที่จะเป็นไปได้
 
 
   ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพและวิทยาศาสตร์การกีฬา มหาวิทยาลัยเอ็กซิเตอร์ ระบุว่า “การอยู่นิ่งๆ เป็นระยะเวลานาน ไม่ว่าจะนั่งหรือยืน ย่อมมีผลแย่ต่อสุขภาพ”
 
 
 
 
 
ที่มา : https://www.prachachat.net/world-news/news-200680
          AFP PHOTO / FABIENNE FAUR

 

 
ส่วนจัดการทรัพยากร ศูนย์เทคโนโลยีทางการศึกษา ถนนศรีอยุธยา เขตราชเทวี กรุงเทพฯ 10400
โทร. 0-2354-5730-40 ต่อ 114,115 แฟกซ์. 0-2354-5724
ติดต่อ webmaster:webmaster@cet-media.com เช็คอีเมล์