สวัสดีค่ะ  ตอนนี้เริ่มเข้าสู่หน้าหนาวแล้วนะคะ   โดยเฉพาะจังหวัดในภาคเหนือ และภาคอีสาน  เช่นที่จังหวัดเลย   ว่ากันว่าตอนนี้อุณหภูมิลดลงถึง 10 องศาเซลเซียสเลยทีเดียว    ก็ขอให้ทุกๆ ท่านรักษาสุขภาพกันด้วยนะคะ 
 
         สำหรับบางท่านที่ต้องการสัมผัสอากาศหนาว และบรรยากาศสดชื่น เพื่อเพิ่มพลังให้กับชีวิต  ฤดูนี้ก็เป็นฤดูท่องเที่ยว  ท่านก็อาจจะมีแพลนไปท่องเที่ยวที่ต่างจังหวัดกัน  ทางเราก็ขอให้ท่านเที่ยวให้สนุก  มีความสุขสดชื่นตลอดทริป  แล้วก็เดินทางปลอดภัยกันถ้วนหน้า   แล้วกลับมาทักทายกันใหม่นะคะ   สวัสดีค่ะ
 

   อีกจิปาถะ   

ดูทั้งหมด »
 
    
    
 
» ปัจจุบันท่านรับชมสื่อการศึกษาของศูนย์เทคโนโลยีทางการศึกษาด้วยช่องทางใดมากที่สุด
 
  รับชมทาง youtube
  รับชมทางสถานีวิทยุโทรทัศน์ ETV
  รับชมทาง VCD/DVD
  รับชมทุกช่องทาง
  ไม่ได้รับชมเลย
   
      » ดูผลโหวต
More Link »
สาระน่ารู้
 
ส่งผลให้ดาวพฤหัสมีดวงจันทร์มากถึง 79 ดวง มากที่สุดในระบบสุรยะจักรวาล
 
 
   สกอต เชพเพิร์ด นักวิจัยเเละหัวหน้าทีมสำรวจระบุว่า มีดวงจันทร์ดวงหนึ่งถูกเรียกว่า “oddball” จริง เนื่องจากมีขนาดเล็กวัดได้เพียงเเค่ครึ่งไมล์ ส่วนเรื่องที่ว่าทำไมดวงจันทร์เหล่านี้ไม่เคยถูกพบมาก่อนนั้น เป็นเพราะเเต่ละดวงมีขนาดเล็ก เมื่อโคจรใกล้กับดาวพฤหัสบดีที่สว่างมากทำให้มองเห็นไม่ชัด เเละใช้เวลาโคจรรอบดาวพฤหัสบดีกว่า 1 ปีครึ่ง มีทิศทางตรงกันข้ามกับการหมุนของดาวพฤหัสบดีอีกด้วย
 
 
   นักดาราศาสตร์ ได้เสนอให้ตั้งชื่อดวงจันทร์ดวงเล็กที่สุดว่า “วาเลทูโด” (Valetudo) ตามหลานสาวของพระเจ้าโรมันดาวพฤหัสบดีเทพธิดาแห่งสุขภาพและสุขศาสตร์
 
 
   ทีมนักดาราศาสตร์ไม่ได้ค้นหาดวงจันทร์ดังกล่าว เเต่กำลังค้นหาดาวเคราะห์ดวงอื่นที่อยู่ไกลจากดาวพลูโตออกไป ซึ่งทำให้พบกับดวงจันทร์เหล่านี้ และเคยถูกพบครั้งเเรกเมื่อปี 2017 โดยกล้องโทรทัศน์ที่ตั้งอยู่ในชิลี ดำเนินการโดยหอสังเกตการณ์ดาราศาสตร์ทางแสงแห่งชาติของสหรัฐอเมริกา เเต่ต้องใช้ระยะเวลาในการยืนยันนานกว่า 1 ปี
 
 
 
 
ที่มา : https://www.prachachat.net/spinoff/science-technology/news-192316
 
ส่วนจัดการทรัพยากร ศูนย์เทคโนโลยีทางการศึกษา ถนนศรีอยุธยา เขตราชเทวี กรุงเทพฯ 10400
โทร. 0-2354-5730-40 ต่อ 114,115 แฟกซ์. 0-2354-5724
ติดต่อ webmaster:webmaster@cet-media.com เช็คอีเมล์