สวัสดีค่ะ  อีกไม่กี่วันงานมหกรรมหนังสือระดับชาติครั้งที่ 22  (BOOK EXPO THAILAND 2017)  ก็จะเริ่มแล้วนะคะ  งานก็จะมีขึ้นตั้งแต่วันที่ 18 ตุลาคม 2560 ไปจนถึงวันที่ 29 ตุลาคม 2560  ตั้งแต่เวลา 10-21 น.  ในปีนี้ก็ยังคงจัดที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์อีกเช่นเคยค่ะ  
        ในงานก็จะมีสื่อการศึกษาและหนังสือจากสำนักพิมพ์ต่าง ๆ ให้เลือกซื้อเลือกหาในราคาพิเศษ  พร้อมทั้งมีการร่วมสนุกกับกิจกรรมมากมายภายในงาน   นอกจากนี้ ท่านยังได้พบกับนักเขียนชื่อดังมากหน้าหลายตา  ท่านใดสนใจก็ไปเลือกซื้อเลือกหาได้นะคะ
         สำหรับศูนย์ฯของเรา แม้ไม่ได้ไปออกบูธเช่นที่ผ่านมา   แต่เราก็มีสื่อการศึกษาให้บริการมากมาย  สนใจก็ดูรายชื่อในเว็บไซต์นี้แล้วติดต่อมาที่ศูนย์ได้เลยนะคะ  สำหรับวันนี้สวัสดีค่ะ

   อีกจิปาถะ   

ดูทั้งหมด »
 
    
    
 
» ในแต่ละวันท่านใช้สื่อสังคมออนไลน์ใดมากที่สุด
 
  youtube
  facebook
  line
  instagram
   
      » ดูผลโหวต
More Link »
สาระน่ารู้
 
หลังพบพิกเมนต์สีชมพูอายุ ราว 1,100 ล้านปีบนก้อนหินซึ่งอยู่ใต้ทะเลทรายซาฮารา มาในรูปแบบของฟอสซิลที่มีโมเลกุลของคลอโรฟิลล์จากสิ่งมีชีวิตในทะเล
 
 
  ผู้เชี่ยวชาญอธิบายให้เข้าใจง่ายขึ้นว่าการค้นพบครั้งนี้เหมือนกับจินตนาการ ว่าพบฟอสซิลผิวหนังของไดโนเสาร์ที่ยังมีสีเดิมอยู่ โดยพิกเมนต์นี้มีช่วงสีตั้งแต่สีแดงเลือด ไปจนถึงสีม่วงเข้ม พิกเมนต์สีชมพูที่เก่าแก่นี้เมื่อนำมากระทบกับแสงอาทิตย์จะเห็นเป็นสีชมพูนีออน
 
 
   ขณะที่ ดร.นูร์ กัวเนลี ผู้ค้นพบระบุว่าหินก้อนดังกล่าวมาจากหินดินดานที่บริษัทเหมืองขุดเจาะหลุมลึกหลายร้อยเมตรที่เขตตัว เดนี เบซิน ของสาธารณรัฐมอริเตเนีย ภูมิภาคแอฟริกาตะวันตก เมื่อราว 10 กว่าปีที่ผ่านมา
 
 
   ด้านผู้เชี่ยวชาญระบุว่าพิกเมนต์สีดังกล่าวเกิดขึ้นจากไซยาโนแบคทีเรีย หรือสาหร่ายสีเขียวแกมน้ำเงิน ซึ่งเป็นฐานหรือผู้ผลิตของห่วงโซ่อาหารในมหาสมุทรเมื่อกว่า 1,000 ปีก่อน ช่วยอธิบายได้ว่าทำไมสิ่งมีชีวิตถึงยังไม่ปรากฏในช่วงเวลานั้น เพราะไม่มีแหล่งอาหารที่เหมาะสม  กระทั่งวิวัฒนาการเปลี่ยนแปลงไป และมีแหล่งของอาหารที่เอื้อต่อการมีชีวิต สิ่งมีชีวิตจึงก่อกำเนิดขึ้นราว 600 ล้านปีก่อนนั่นเอง
 
 
 
 
 
ที่มา :   เจ๊าะแจ๊ะวิทยาศาสตร์ : สีพันล้านปี
            https://www.khaosod.co.th/sci-tech/news_1346738
 
ส่วนจัดการทรัพยากร ศูนย์เทคโนโลยีทางการศึกษา ถนนศรีอยุธยา เขตราชเทวี กรุงเทพฯ 10400
โทร. 0-2354-5730-40 ต่อ 114,115 แฟกซ์. 0-2354-5724
ติดต่อ webmaster:webmaster@cet-media.com เช็คอีเมล์