สวัสดีค่ะ  ตอนนี้เริ่มเข้าสู่หน้าหนาวแล้วนะคะ   โดยเฉพาะจังหวัดในภาคเหนือ และภาคอีสาน  เช่นที่จังหวัดเลย   ว่ากันว่าตอนนี้อุณหภูมิลดลงถึง 10 องศาเซลเซียสเลยทีเดียว    ก็ขอให้ทุกๆ ท่านรักษาสุขภาพกันด้วยนะคะ 
 
         สำหรับบางท่านที่ต้องการสัมผัสอากาศหนาว และบรรยากาศสดชื่น เพื่อเพิ่มพลังให้กับชีวิต  ฤดูนี้ก็เป็นฤดูท่องเที่ยว  ท่านก็อาจจะมีแพลนไปท่องเที่ยวที่ต่างจังหวัดกัน  ทางเราก็ขอให้ท่านเที่ยวให้สนุก  มีความสุขสดชื่นตลอดทริป  แล้วก็เดินทางปลอดภัยกันถ้วนหน้า   แล้วกลับมาทักทายกันใหม่นะคะ   สวัสดีค่ะ
 

   อีกจิปาถะ   

ดูทั้งหมด »
 
    
    
 
» ปัจจุบันท่านรับชมสื่อการศึกษาของศูนย์เทคโนโลยีทางการศึกษาด้วยช่องทางใดมากที่สุด
 
  รับชมทาง youtube
  รับชมทางสถานีวิทยุโทรทัศน์ ETV
  รับชมทาง VCD/DVD
  รับชมทุกช่องทาง
  ไม่ได้รับชมเลย
   
      » ดูผลโหวต
More Link »
สาระน่ารู้
 
หลังพบพิกเมนต์สีชมพูอายุ ราว 1,100 ล้านปีบนก้อนหินซึ่งอยู่ใต้ทะเลทรายซาฮารา มาในรูปแบบของฟอสซิลที่มีโมเลกุลของคลอโรฟิลล์จากสิ่งมีชีวิตในทะเล
 
 
  ผู้เชี่ยวชาญอธิบายให้เข้าใจง่ายขึ้นว่าการค้นพบครั้งนี้เหมือนกับจินตนาการ ว่าพบฟอสซิลผิวหนังของไดโนเสาร์ที่ยังมีสีเดิมอยู่ โดยพิกเมนต์นี้มีช่วงสีตั้งแต่สีแดงเลือด ไปจนถึงสีม่วงเข้ม พิกเมนต์สีชมพูที่เก่าแก่นี้เมื่อนำมากระทบกับแสงอาทิตย์จะเห็นเป็นสีชมพูนีออน
 
 
   ขณะที่ ดร.นูร์ กัวเนลี ผู้ค้นพบระบุว่าหินก้อนดังกล่าวมาจากหินดินดานที่บริษัทเหมืองขุดเจาะหลุมลึกหลายร้อยเมตรที่เขตตัว เดนี เบซิน ของสาธารณรัฐมอริเตเนีย ภูมิภาคแอฟริกาตะวันตก เมื่อราว 10 กว่าปีที่ผ่านมา
 
 
   ด้านผู้เชี่ยวชาญระบุว่าพิกเมนต์สีดังกล่าวเกิดขึ้นจากไซยาโนแบคทีเรีย หรือสาหร่ายสีเขียวแกมน้ำเงิน ซึ่งเป็นฐานหรือผู้ผลิตของห่วงโซ่อาหารในมหาสมุทรเมื่อกว่า 1,000 ปีก่อน ช่วยอธิบายได้ว่าทำไมสิ่งมีชีวิตถึงยังไม่ปรากฏในช่วงเวลานั้น เพราะไม่มีแหล่งอาหารที่เหมาะสม  กระทั่งวิวัฒนาการเปลี่ยนแปลงไป และมีแหล่งของอาหารที่เอื้อต่อการมีชีวิต สิ่งมีชีวิตจึงก่อกำเนิดขึ้นราว 600 ล้านปีก่อนนั่นเอง
 
 
 
 
 
ที่มา :   เจ๊าะแจ๊ะวิทยาศาสตร์ : สีพันล้านปี
            https://www.khaosod.co.th/sci-tech/news_1346738
 
ส่วนจัดการทรัพยากร ศูนย์เทคโนโลยีทางการศึกษา ถนนศรีอยุธยา เขตราชเทวี กรุงเทพฯ 10400
โทร. 0-2354-5730-40 ต่อ 114,115 แฟกซ์. 0-2354-5724
ติดต่อ webmaster:webmaster@cet-media.com เช็คอีเมล์