สวัสดีค่ะ  ตอนนี้เริ่มเข้าสู่หน้าหนาวแล้วนะคะ   โดยเฉพาะจังหวัดในภาคเหนือ และภาคอีสาน  เช่นที่จังหวัดเลย   ว่ากันว่าตอนนี้อุณหภูมิลดลงถึง 10 องศาเซลเซียสเลยทีเดียว    ก็ขอให้ทุกๆ ท่านรักษาสุขภาพกันด้วยนะคะ 
 
         สำหรับบางท่านที่ต้องการสัมผัสอากาศหนาว และบรรยากาศสดชื่น เพื่อเพิ่มพลังให้กับชีวิต  ฤดูนี้ก็เป็นฤดูท่องเที่ยว  ท่านก็อาจจะมีแพลนไปท่องเที่ยวที่ต่างจังหวัดกัน  ทางเราก็ขอให้ท่านเที่ยวให้สนุก  มีความสุขสดชื่นตลอดทริป  แล้วก็เดินทางปลอดภัยกันถ้วนหน้า   แล้วกลับมาทักทายกันใหม่นะคะ   สวัสดีค่ะ
 

   อีกจิปาถะ   

ดูทั้งหมด »
 
    
    
 
» ปัจจุบันท่านรับชมสื่อการศึกษาของศูนย์เทคโนโลยีทางการศึกษาด้วยช่องทางใดมากที่สุด
 
  รับชมทาง youtube
  รับชมทางสถานีวิทยุโทรทัศน์ ETV
  รับชมทาง VCD/DVD
  รับชมทุกช่องทาง
  ไม่ได้รับชมเลย
   
      » ดูผลโหวต
More Link »
สาระน่ารู้
 
พร้อมปฏิบัติภารกิจต่อไปคือยิงระเบิดลงไปกะเทาะผิวดาวให้เป็นแอ่งและเก็บตัวอย่างกลับมาศึกษายังโลก
 
 
   ดาวเคราะห์น้อยดังกล่าวมีรูปร่างคล้ายกับ ลูกข่าง หรือ ก้อนแร่เพชร จากเดิมที่นักวิทยาศาสตร์ญี่ปุ่นมองว่าน่าจะกลมๆ เหมือนขนมหวานท้องถิ่น ดังโงะ
 
 
   ภารกิจของยานดังกล่าวคือการศึกษาทฤษฎีที่ว่า ดาวเคราะห์น้อยอาจเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้เกิดสิ่งมีชีวิตขึ้นบนโลก เพราะอาจนำแร่ธาตุที่สำคัญต่อการเกิดสิ่งมีชีวิตมา เช่น สารอินทรีย์ (สารที่มีคาร์บอนเป็นองค์ประกอบสูง) และโลหะมีค่า มาประเมินถึงความเป็นไปได้ถึงการทำเหมืองแร่บนก้อนหินยักษ์ในอวกาศเหล่านี้
 
 
   นอกจากนี้ ดาวดาวเคราะห์น้อยดังกล่าวยังสร้างความฮือฮาให้นักวิทยาศาสตร์ด้วย หลังริวงุหมุนรอบตัวเองช้าลงโดยไม่ทราบสาเหตุ
 
 
   “นักวิทยาศาสตร์หลายคนในกลุ่มเรา คาดไว้ว่ามันน่าจะหมุนเร็วมาก แต่ไม่รู้ยังไง มันหมุนช้าลงอย่างไม่ทราบสาเหตุ เราไม่รู้ว่าทำไมมันหมุนช้าลงได้เอง หัวข้อนี้ถือว่าน่าสนใจมาก” ดร.มาโคโตะ โยชิคาวะ ผู้บัญชาการภารกิจของยานฮายาบูสะ 2 กล่าว
 
 
   การศึกษาดาวเคราะห์น้อยดวงนี้ จาซาจะเริ่มจากที่ยานจะสำรวจพื้นผิวอย่างละเอียดเพื่อส่งข้อมูลกลับมายังศูนย์ปฏิบัติการ ต่อมานักวิเคราะห์จะลงมติเพื่อเลือกตำแหน่งปะทะ หรือเรียกกันว่า ทัชดาวน์
 
 
   ตำแหน่งนี้เป็นจุดที่ ฮายาบูสะ 2 จะปล่อยหัวเจาะ (อิมแพ็คเตอร์) ที่จะขับเคลื่อนตัวเองลงไปที่พื้นผิวดาวเคราะห์น้อยแล้วระเบิดตัวเองเพื่อสร้างแอ่งให้ ฮายาบูสะ 2 ลงไปเก็บตัวอย่างจากชั้นหินของริวงุ คาดว่า ภารกิจนี้น่าจะเกิดขึ้นได้ภายในต้นปีหน้า ซึ่งมีความท้าทายอย่างยิ่ง
 
 
   ภารกิจดังกล่าวนับเป็นหนึ่งในการสำรวจดาวหางที่มีความสำคัญในแวดวงวิทยาศาสตร์ เนื่องจากสามารถทำให้นักวิจัยทราบถึงจุดกำเนิดและวิวัฒนาการของระบบสุริยะ และเอกภพได้ โดยดาวเคราะห์น้อยดังกล่าวถือเป็นเศษซากจากเมื่อครั้งระบบสุริยะกำเนิดขึ้นเมื่อราว 4,600 ล้านปีก่อน
 
 
   ยานฮายาบูสะ 2 จะใช้เวลาประมาณ 1 ปีครึ่ง ในการสำรวจพื้นผิว 900 ตารางเมตรของดาวริวงุอย่างละเอียด ห่างไปจากโลกประมาณ 290 ล้านกิโลเมตร ระหว่างนี้ จะปล่อยยานสำรวจขนาดเล็กลงไปบนพื้นผิวดาวหลายลำ อาทิ รถโรเวอร์ขนาดเล็ก และสัมภาระสำหรับใช้เพื่อการวิจัย รหัสว่า Mascot (Mobile Asteroid Surface Scout) พัฒนาจากประเทศเยอรมนี
 
 
   ยานฮายาบูสะ 2 มีอุปกรณ์พิเศษที่เรียกว่า Lidar (light detection and ranging) ใช้หลักการยิงแสงลงไปยังพื้นผิวเพื่อวัดระยะห่างระหว่างตัวยานกับดาวหาง ซึ่งยานสำรวจนี้มีกำหนดจะเสร็จสิ้นภารกิจในเดือนธ.ค.ปีหน้า และนำตัวอย่างกลับมาถึงโลกในปี 2563
 
 
 
 
ที่มา :  https://www.khaosod.co.th/sci-tech/news_1270615
 
 
 
 
 
ส่วนจัดการทรัพยากร ศูนย์เทคโนโลยีทางการศึกษา ถนนศรีอยุธยา เขตราชเทวี กรุงเทพฯ 10400
โทร. 0-2354-5730-40 ต่อ 114,115 แฟกซ์. 0-2354-5724
ติดต่อ webmaster:webmaster@cet-media.com เช็คอีเมล์