สวัสดีค่ะ  อีกไม่กี่วันงานมหกรรมหนังสือระดับชาติครั้งที่ 22  (BOOK EXPO THAILAND 2017)  ก็จะเริ่มแล้วนะคะ  งานก็จะมีขึ้นตั้งแต่วันที่ 18 ตุลาคม 2560 ไปจนถึงวันที่ 29 ตุลาคม 2560  ตั้งแต่เวลา 10-21 น.  ในปีนี้ก็ยังคงจัดที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์อีกเช่นเคยค่ะ  
        ในงานก็จะมีสื่อการศึกษาและหนังสือจากสำนักพิมพ์ต่าง ๆ ให้เลือกซื้อเลือกหาในราคาพิเศษ  พร้อมทั้งมีการร่วมสนุกกับกิจกรรมมากมายภายในงาน   นอกจากนี้ ท่านยังได้พบกับนักเขียนชื่อดังมากหน้าหลายตา  ท่านใดสนใจก็ไปเลือกซื้อเลือกหาได้นะคะ
         สำหรับศูนย์ฯของเรา แม้ไม่ได้ไปออกบูธเช่นที่ผ่านมา   แต่เราก็มีสื่อการศึกษาให้บริการมากมาย  สนใจก็ดูรายชื่อในเว็บไซต์นี้แล้วติดต่อมาที่ศูนย์ได้เลยนะคะ  สำหรับวันนี้สวัสดีค่ะ

   อีกจิปาถะ   

ดูทั้งหมด »
 
    
    
 
» ในแต่ละวันท่านใช้สื่อสังคมออนไลน์ใดมากที่สุด
 
  youtube
  facebook
  line
  instagram
   
      » ดูผลโหวต
More Link »
สาระน่ารู้
 
พร้อมปฏิบัติภารกิจต่อไปคือยิงระเบิดลงไปกะเทาะผิวดาวให้เป็นแอ่งและเก็บตัวอย่างกลับมาศึกษายังโลก
 
 
   ดาวเคราะห์น้อยดังกล่าวมีรูปร่างคล้ายกับ ลูกข่าง หรือ ก้อนแร่เพชร จากเดิมที่นักวิทยาศาสตร์ญี่ปุ่นมองว่าน่าจะกลมๆ เหมือนขนมหวานท้องถิ่น ดังโงะ
 
 
   ภารกิจของยานดังกล่าวคือการศึกษาทฤษฎีที่ว่า ดาวเคราะห์น้อยอาจเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้เกิดสิ่งมีชีวิตขึ้นบนโลก เพราะอาจนำแร่ธาตุที่สำคัญต่อการเกิดสิ่งมีชีวิตมา เช่น สารอินทรีย์ (สารที่มีคาร์บอนเป็นองค์ประกอบสูง) และโลหะมีค่า มาประเมินถึงความเป็นไปได้ถึงการทำเหมืองแร่บนก้อนหินยักษ์ในอวกาศเหล่านี้
 
 
   นอกจากนี้ ดาวดาวเคราะห์น้อยดังกล่าวยังสร้างความฮือฮาให้นักวิทยาศาสตร์ด้วย หลังริวงุหมุนรอบตัวเองช้าลงโดยไม่ทราบสาเหตุ
 
 
   “นักวิทยาศาสตร์หลายคนในกลุ่มเรา คาดไว้ว่ามันน่าจะหมุนเร็วมาก แต่ไม่รู้ยังไง มันหมุนช้าลงอย่างไม่ทราบสาเหตุ เราไม่รู้ว่าทำไมมันหมุนช้าลงได้เอง หัวข้อนี้ถือว่าน่าสนใจมาก” ดร.มาโคโตะ โยชิคาวะ ผู้บัญชาการภารกิจของยานฮายาบูสะ 2 กล่าว
 
 
   การศึกษาดาวเคราะห์น้อยดวงนี้ จาซาจะเริ่มจากที่ยานจะสำรวจพื้นผิวอย่างละเอียดเพื่อส่งข้อมูลกลับมายังศูนย์ปฏิบัติการ ต่อมานักวิเคราะห์จะลงมติเพื่อเลือกตำแหน่งปะทะ หรือเรียกกันว่า ทัชดาวน์
 
 
   ตำแหน่งนี้เป็นจุดที่ ฮายาบูสะ 2 จะปล่อยหัวเจาะ (อิมแพ็คเตอร์) ที่จะขับเคลื่อนตัวเองลงไปที่พื้นผิวดาวเคราะห์น้อยแล้วระเบิดตัวเองเพื่อสร้างแอ่งให้ ฮายาบูสะ 2 ลงไปเก็บตัวอย่างจากชั้นหินของริวงุ คาดว่า ภารกิจนี้น่าจะเกิดขึ้นได้ภายในต้นปีหน้า ซึ่งมีความท้าทายอย่างยิ่ง
 
 
   ภารกิจดังกล่าวนับเป็นหนึ่งในการสำรวจดาวหางที่มีความสำคัญในแวดวงวิทยาศาสตร์ เนื่องจากสามารถทำให้นักวิจัยทราบถึงจุดกำเนิดและวิวัฒนาการของระบบสุริยะ และเอกภพได้ โดยดาวเคราะห์น้อยดังกล่าวถือเป็นเศษซากจากเมื่อครั้งระบบสุริยะกำเนิดขึ้นเมื่อราว 4,600 ล้านปีก่อน
 
 
   ยานฮายาบูสะ 2 จะใช้เวลาประมาณ 1 ปีครึ่ง ในการสำรวจพื้นผิว 900 ตารางเมตรของดาวริวงุอย่างละเอียด ห่างไปจากโลกประมาณ 290 ล้านกิโลเมตร ระหว่างนี้ จะปล่อยยานสำรวจขนาดเล็กลงไปบนพื้นผิวดาวหลายลำ อาทิ รถโรเวอร์ขนาดเล็ก และสัมภาระสำหรับใช้เพื่อการวิจัย รหัสว่า Mascot (Mobile Asteroid Surface Scout) พัฒนาจากประเทศเยอรมนี
 
 
   ยานฮายาบูสะ 2 มีอุปกรณ์พิเศษที่เรียกว่า Lidar (light detection and ranging) ใช้หลักการยิงแสงลงไปยังพื้นผิวเพื่อวัดระยะห่างระหว่างตัวยานกับดาวหาง ซึ่งยานสำรวจนี้มีกำหนดจะเสร็จสิ้นภารกิจในเดือนธ.ค.ปีหน้า และนำตัวอย่างกลับมาถึงโลกในปี 2563
 
 
 
 
ที่มา :  https://www.khaosod.co.th/sci-tech/news_1270615
 
 
 
 
 
ส่วนจัดการทรัพยากร ศูนย์เทคโนโลยีทางการศึกษา ถนนศรีอยุธยา เขตราชเทวี กรุงเทพฯ 10400
โทร. 0-2354-5730-40 ต่อ 114,115 แฟกซ์. 0-2354-5724
ติดต่อ webmaster:webmaster@cet-media.com เช็คอีเมล์