สวัสดีค่ะ  ตอนนี้เริ่มเข้าสู่หน้าหนาวแล้วนะคะ   โดยเฉพาะจังหวัดในภาคเหนือ และภาคอีสาน  เช่นที่จังหวัดเลย   ว่ากันว่าตอนนี้อุณหภูมิลดลงถึง 10 องศาเซลเซียสเลยทีเดียว    ก็ขอให้ทุกๆ ท่านรักษาสุขภาพกันด้วยนะคะ 
 
         สำหรับบางท่านที่ต้องการสัมผัสอากาศหนาว และบรรยากาศสดชื่น เพื่อเพิ่มพลังให้กับชีวิต  ฤดูนี้ก็เป็นฤดูท่องเที่ยว  ท่านก็อาจจะมีแพลนไปท่องเที่ยวที่ต่างจังหวัดกัน  ทางเราก็ขอให้ท่านเที่ยวให้สนุก  มีความสุขสดชื่นตลอดทริป  แล้วก็เดินทางปลอดภัยกันถ้วนหน้า   แล้วกลับมาทักทายกันใหม่นะคะ   สวัสดีค่ะ
 

   อีกจิปาถะ   

ดูทั้งหมด »
 
    
    
 
» ปัจจุบันท่านรับชมสื่อการศึกษาของศูนย์เทคโนโลยีทางการศึกษาด้วยช่องทางใดมากที่สุด
 
  รับชมทาง youtube
  รับชมทางสถานีวิทยุโทรทัศน์ ETV
  รับชมทาง VCD/DVD
  รับชมทุกช่องทาง
  ไม่ได้รับชมเลย
   
      » ดูผลโหวต
More Link »
สาระน่ารู้
 
ระหว่างการวิจัยเมื่อปี 2560 กลับมาแชร์วนอีกครั้ง ด้วยเป็นความหวังว่าการค้นพบนี้อาจเป็นหนทางหนึ่งในการกำจัดขยะพลาสิกติกที่เป็นปัญหาใหญ่ของโลกในขณะนี้
 
 
   เรื่องราวน่าทึ่งนี้เริ่มมาจาก เฟเดริกา แบร์ต็อกชินี เจ้าหน้าที่ดูแลผึ้งฝึกหัด และนักชีววิทยาประจำมหาวิทยาลัยการตาเบรีย ในประเทศสเปน สังเกตว่าหนอนผึ้ง กัดกินเจาะรังผึ้งเป็นรู และเลียน้ำผึ้ง นักวิจัยหญิงคนนี้จึงนำหนอนเหล่านั้นกลับบ้าน โดยเอามาใส่ไว้ในถุงพลาสติกแล้วทิ้งไว้ในบ้าน ปรากฏว่าเมื่อกลับมาดูอีกครั้ง พบว่าหนอนชนิดนี้กัดกินถุงพลาสติกเป็นรู และคลานไปทั่วบ้าน
 
 
   การค้นพบนี้ตีพิมพ์ลงในวารสาทชีวิทยาในยุคปัจจุบัน (Current Biology) พร้อมระบุว่า นักวิทยาศาสตร์กำลังวิจัยหาเหตุผล  หลังพบว่าหนอนที่กัดกินพลาสติกได้เป็นหนอนตัวอ่อนของกัลเลเรีย เมลโลเนลลา (Galleria mellonella) หรือที่รู้จักกันในนาม หนอนผีเสื้อกลางคืน (Greater Wax Moth) ซึ่งเป็นหนอนที่สร้างความเสียหายให้กับรังผึ้ง และระบาดไปทั่วยุโรป
 
 
   น.ส.แบร์ต็อกชินีได้รวมทีมกับ เปาโล บอมเบลลี และคริสโตเฟอร์ โฮว์ นักวิชาการด้านเคมีสองคนจากมหาวิทยาลยแคมบริดจ์ เพื่อหาคำตอบถึงความเป็นไปได้ในการจับหนอนเหล่านี้มาเป็นตัวกำจัดขยะพลาสติก
 
 
   นักเคมีสองคนนี้ชี้ว่าพลาสติกมีส่วนประสมของเมธีลีน ประกอบด้วยคาร์บอนที่เชื่อมอะตอนไฮโดรเจน และอะตอมอื่นๆ เข้าด้วยกัน ซึ่งหนอนผีเสื้อกลางคืน มีเอ็นไซม์สามารถทำลายการเชื่อมดังกล่าว และมีสิ่งมีชีวิตน้อยมากที่ย่อยสารนี้ได้ ขณะที่ปัญหาหลักของพลาสติกคือไม่สามารถย่อยสลายตามธรรมชาติได้ตามปกติ
 
 
    การจับตามมองอย่างใกล้ชิด ของนักวิจัย 3 คนนี้ พบว่า หนอนต่อตัวกัดกินพลาสติกจนเป็นรูได้ถึง 2.2 รูซึ่งมีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางราว 3 มิลลิเมตร ในทุกๆ ชั่วโมงๆ และหนอนจะใช้เวลาทั้งหมด 12 ชั่วโมงในการกินถุงพลาสติกขนาดได้ ประมาณ 1 มิลลิกรัม จากน้ำหนักของถุงราวๆ 3 กรัม
 
 
    ทั้งนี้หนอน 100 ตัวจะช่วยกันกินถุงพลาสติกได้ทั้งถุงในระยะเวลา 1 เดือน ซึ่งนับเป็นครึ่งชีวิตของพวกมันพอดิบพอดี
 
 
    การวิจัยดังกล่าวยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่าการกินพลาสติกของหนอนเหล่านี้จะเพียงพอต่อการเติบโต หรือไม่ แต่การค้นพบดังนับเป็นเรื่องน่าสนใจเนื่องจากหนอนเหล่านี้กินพลาสติกได้ ต่างจากสัตว์อื่นๆ  ที่ต้องจบชีวิตลงอย่างอนาถหลังพลาสติกตกถึงท้อง
 
 
 
 
 
ที่มา :  https://www.khaosod.co.th/sci-tech/news_1235845
           FLPA
           เฟเดริกา แบร์ต็อกชินี / lavanguardia.com
           หนอนผีเสื้อกลางคืน / flukerfarms.com
หนอนผีเสื้อกลางคืน / flukerfarms.com
 
ส่วนจัดการทรัพยากร ศูนย์เทคโนโลยีทางการศึกษา ถนนศรีอยุธยา เขตราชเทวี กรุงเทพฯ 10400
โทร. 0-2354-5730-40 ต่อ 114,115 แฟกซ์. 0-2354-5724
ติดต่อ webmaster:webmaster@cet-media.com เช็คอีเมล์