สวัสดีค่ะ  อีกไม่กี่วันงานมหกรรมหนังสือระดับชาติครั้งที่ 22  (BOOK EXPO THAILAND 2017)  ก็จะเริ่มแล้วนะคะ  งานก็จะมีขึ้นตั้งแต่วันที่ 18 ตุลาคม 2560 ไปจนถึงวันที่ 29 ตุลาคม 2560  ตั้งแต่เวลา 10-21 น.  ในปีนี้ก็ยังคงจัดที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์อีกเช่นเคยค่ะ  
        ในงานก็จะมีสื่อการศึกษาและหนังสือจากสำนักพิมพ์ต่าง ๆ ให้เลือกซื้อเลือกหาในราคาพิเศษ  พร้อมทั้งมีการร่วมสนุกกับกิจกรรมมากมายภายในงาน   นอกจากนี้ ท่านยังได้พบกับนักเขียนชื่อดังมากหน้าหลายตา  ท่านใดสนใจก็ไปเลือกซื้อเลือกหาได้นะคะ
         สำหรับศูนย์ฯของเรา แม้ไม่ได้ไปออกบูธเช่นที่ผ่านมา   แต่เราก็มีสื่อการศึกษาให้บริการมากมาย  สนใจก็ดูรายชื่อในเว็บไซต์นี้แล้วติดต่อมาที่ศูนย์ได้เลยนะคะ  สำหรับวันนี้สวัสดีค่ะ

   อีกจิปาถะ   

ดูทั้งหมด »
 
    
    
 
» ในแต่ละวันท่านใช้สื่อสังคมออนไลน์ใดมากที่สุด
 
  youtube
  facebook
  line
  instagram
   
      » ดูผลโหวต
More Link »
สาระน่ารู้
 
บ่งบอกถึงระดับสติปัญญาที่อาจจะเข้าขั้นทัดเทียมกับมนุษย์ในยุคปัจจุบัน แม้สมองจะมีขนาดเล็กราวผลส้มเท่านั้น
 
 
    ศ. ลี เบอร์เกอร์ จากมหาวิทยาลัยวิตวอเทอร์สแรนด์ของแอฟริกาใต้ ผู้นำทีมสำรวจซึ่งค้นพบฟอสซิลโครงกระดูกของโฮโม นาเลดีเมื่อปี 2015 ได้ตีพิมพ์ผลการศึกษาเพิ่มเติมล่าสุดลงในวารสาร PNAS โดยระบุถึงหลักฐานใหม่ซึ่งชี้ว่า ขนาดของสมองอาจไม่ได้เป็นสิ่งบ่งบอกถึงวิวัฒนาการทางสติปัญญาในมนุษย์ตามที่เคยเชื่อกันมาก็เป็นได้
 
 
    มีการสแกนฟอสซิลกะโหลกศีรษะของโฮโม นาเลดี และใช้โปรแกรมคอมพิวเตอร์ประกอบชิ้นส่วนกะโหลกที่แยกเป็นชิ้นเล็กชิ้นน้อยขึ้นมาใหม่ให้สมบูรณ์ ทำให้เห็นร่องรอยที่ชี้ว่า มนุษย์โบราณสายพันธุ์นี้มีรอยหยักของสมองที่ซับซ้อนในหลายตำแหน่ง ซึ่งรวมถึงสมองส่วนที่เชื่อมโยงกับการควบคุมอารมณ์ และสมองกลีบหน้าที่เกี่ยวข้องกับการใช้ภาษาด้วย โดยไม่พบลักษณะซับซ้อนเช่นนี้ในสมองของมนุษย์โบราณสายพันธุ์อื่นที่มีขนาดเล็กเท่ากัน
 
 
   นอกจากหลักฐานที่เป็นกะโหลกศีรษะแล้ว ศ. เบอร์เกอร์ยังบอกว่า มือของโฮโม นาเลดี มีลักษณะที่เอื้ออำนวยต่อการใช้สร้างเครื่องไม้เครื่องมือต่าง ๆ และสถานที่ซึ่งพบซากฟอสซิลของมนุษย์ดึกดำบรรพ์กลุ่มนี้ มีความเป็นไปได้ที่จะเป็นสุสานใช้ประกอบพิธีศพ ซึ่งก่อนหน้านี้ยังไม่เคยพบว่ามีมนุษย์โบราณกลุ่มใดมีความสามารถประกอบพิธีกรรมได้มาก่อน
 
 
   “การที่โฮโม นาเลดีซึ่งมีสมองขนาดเล็ก มีร่องรอยของศักยภาพในการใช้สติปัญญาระดับสูงได้นั้น ทำให้เราต้องทบทวนแนวคิดทางวิวัฒนาการที่เคยเชื่อกันมาเสียใหม่ว่า ขนาดของสมองไม่ได้เป็นตัวกำหนดความซับซ้อนที่มีอยู่ภายในเสมอไป” ศ. เบอร์เกอร์กล่าว
 
 
    เมื่อปี 2015 มีการค้นพบฟอสซิลโครงกระดูกของโฮโม นาเลดี ซึ่งมีความสูงราว 150 เซนติเมตร จำนวน 15 ร่าง ในถ้ำใต้ดินแห่งหนึ่งทางตอนเหนือของประเทศแอฟริกาใต้ โดยคาดว่ามีอายุเก่าแก่ราว 236,000 – 335,000 ปี ซึ่งนับว่าใกล้เคียงกับช่วงที่มนุษย์ยุคใหม่หรือโฮโม เซเปียนส์ เริ่มมีการประดิษฐ์เครื่องมือขึ้นใช้อย่างแพร่หลาย
 
 
   ผู้เชี่ยวชาญมองว่าการที่โฮโม นาเลดี มีลักษณะของมนุษย์โบราณและมนุษย์ยุคใหม่ผสมผสานกัน ทำให้มีความเป็นไปได้ว่าอาจมีสายสัมพันธ์กับมนุษย์ยุคใหม่ในทางใดทางหนึ่ง เช่นอาจถือเป็นญาติร่วมบรรพบุรุษ หรือเป็นมนุษย์อีกเผ่าพันธุ์หนึ่งที่มีชีวิตอยู่ร่วมสมัยกันเมื่อหลายแสนปีก่อน ซึ่งอาจจะมีโอกาสผสมข้ามพันธุ์กันได้อีกด้วย
 
 
 
 
 
ที่มา : https://www.khaosod.co.th/bbc-thai/news_1097616
 
ส่วนจัดการทรัพยากร ศูนย์เทคโนโลยีทางการศึกษา ถนนศรีอยุธยา เขตราชเทวี กรุงเทพฯ 10400
โทร. 0-2354-5730-40 ต่อ 114,115 แฟกซ์. 0-2354-5724
ติดต่อ webmaster:webmaster@cet-media.com เช็คอีเมล์