สวัสดีค่ะ  ตอนนี้เริ่มเข้าสู่หน้าหนาวแล้วนะคะ   โดยเฉพาะจังหวัดในภาคเหนือ และภาคอีสาน  เช่นที่จังหวัดเลย   ว่ากันว่าตอนนี้อุณหภูมิลดลงถึง 10 องศาเซลเซียสเลยทีเดียว    ก็ขอให้ทุกๆ ท่านรักษาสุขภาพกันด้วยนะคะ 
 
         สำหรับบางท่านที่ต้องการสัมผัสอากาศหนาว และบรรยากาศสดชื่น เพื่อเพิ่มพลังให้กับชีวิต  ฤดูนี้ก็เป็นฤดูท่องเที่ยว  ท่านก็อาจจะมีแพลนไปท่องเที่ยวที่ต่างจังหวัดกัน  ทางเราก็ขอให้ท่านเที่ยวให้สนุก  มีความสุขสดชื่นตลอดทริป  แล้วก็เดินทางปลอดภัยกันถ้วนหน้า   แล้วกลับมาทักทายกันใหม่นะคะ   สวัสดีค่ะ
 

   อีกจิปาถะ   

ดูทั้งหมด »
 
    
    
 
» ปัจจุบันท่านรับชมสื่อการศึกษาของศูนย์เทคโนโลยีทางการศึกษาด้วยช่องทางใดมากที่สุด
 
  รับชมทาง youtube
  รับชมทางสถานีวิทยุโทรทัศน์ ETV
  รับชมทาง VCD/DVD
  รับชมทุกช่องทาง
  ไม่ได้รับชมเลย
   
      » ดูผลโหวต
More Link »
สาระน่ารู้
 
กลิ่นคล้ายตดจริง และนับว่าเป็นครั้งแรกที่มีการระบุว่าดาวยูเรนัสถูกปกคลุมด้วยเมฆแก๊สไฮโดรเจน ซัลไฟด์ หรือ เอช2เอส
 
 
    ทีมนักวิทยาศาสตร์ใช้เครื่องมือที่เรียกว่าเนียร์-อินฟราเรด อินทีเกรล ฟิลด์ สเปคโตรเมเตอร์ หรือไอเอฟเอส ซึ่งเป็นวิธีการแบ่งแยกแสง หรือรังสีแม่เหล็กอื่นๆ ให้มาอยู่ในรูปของสเปกตรัม หรือ ความยาวของคลื่น จากกล้องส่องเจมินินอร์ธ ในมณรัฐฮาวาย สหรัฐอเมริกา
 
 
   นายแพตทริก เออร์วิน สมาชิกในทีมนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ด ระบุว่าหากมนุษย์เดินทางไปสำรวจและร่อนลงจอดในดาวยูเรนัส กลุ่มนักเดินทางอาจจะต้องเจอเรื่องที่ไม่น่าดูชมเท่าไร อีกทั้งยังเจอกลิ่นที่แรงของดาวอีกด้วย
 
 
   “สิ่งที่นักบินอวกาศจะเจอก่อนลงดาวยูเรนัส หากมีการเดินทางถึงในอนาคตคือความทรมาน และบรรยากาศที่มีความหนาวเย็นถึง -200 องศาเซลเซียส หลังจากนั้นนักบินอวกาศถึงจะเผชิญหน้ากับกลิ่นเหม็น” นายเออร์วินกล่าว
 
 
   นอกจากนี้นักวิทยาศาสตร์ยังคาดเดาด้วยว่า เมฆบนดาวยูเรนัส และเนปจูน มีส่วนประกอบของแอมโมเนีย หรือเอ็นเอช 3 เหมือนกับแก๊สที่อยู่บนดาวจูปิเตอร์ และดาวเสาร์ แต่การศึกษาชิ้นใหม่นี้หาความแตกต่างระหว่างแก๊ส ที่อยู่บนดาวเคราะห์หนาวเย็นดังกล่าว ซึ่งโยงไปถึงการเกิดโลกได้อีกด้วย
 
 
 
 
 
 
ที่มา :  https://www.khaosod.co.th/around-the-world-news/news_1003168
           NASA/The LIFE Picture Collection/Getty Images
 
ส่วนจัดการทรัพยากร ศูนย์เทคโนโลยีทางการศึกษา ถนนศรีอยุธยา เขตราชเทวี กรุงเทพฯ 10400
โทร. 0-2354-5730-40 ต่อ 114,115 แฟกซ์. 0-2354-5724
ติดต่อ webmaster:webmaster@cet-media.com เช็คอีเมล์