สวัสดีค่ะ  ตอนนี้เริ่มเข้าสู่หน้าหนาวแล้วนะคะ   โดยเฉพาะจังหวัดในภาคเหนือ และภาคอีสาน  เช่นที่จังหวัดเลย   ว่ากันว่าตอนนี้อุณหภูมิลดลงถึง 10 องศาเซลเซียสเลยทีเดียว    ก็ขอให้ทุกๆ ท่านรักษาสุขภาพกันด้วยนะคะ 
 
         สำหรับบางท่านที่ต้องการสัมผัสอากาศหนาว และบรรยากาศสดชื่น เพื่อเพิ่มพลังให้กับชีวิต  ฤดูนี้ก็เป็นฤดูท่องเที่ยว  ท่านก็อาจจะมีแพลนไปท่องเที่ยวที่ต่างจังหวัดกัน  ทางเราก็ขอให้ท่านเที่ยวให้สนุก  มีความสุขสดชื่นตลอดทริป  แล้วก็เดินทางปลอดภัยกันถ้วนหน้า   แล้วกลับมาทักทายกันใหม่นะคะ   สวัสดีค่ะ
 

   อีกจิปาถะ   

ดูทั้งหมด »
 
    
    
 
» ปัจจุบันท่านรับชมสื่อการศึกษาของศูนย์เทคโนโลยีทางการศึกษาด้วยช่องทางใดมากที่สุด
 
  รับชมทาง youtube
  รับชมทางสถานีวิทยุโทรทัศน์ ETV
  รับชมทาง VCD/DVD
  รับชมทุกช่องทาง
  ไม่ได้รับชมเลย
   
      » ดูผลโหวต
More Link »
สาระน่ารู้
 
วงจรการเปลี่ยนแปลงดังกล่าว เกิดขึ้นจากแรงดึงดูดของดาวศุกร์และดาวพฤหัสบดี ซึ่งทำให้วงโคจรของโลกรอบดวงอาทิตย์ที่เป็นวงรีค่อย ๆ ขยายยาวขึ้น จนมีความยาวกว่าปกติ 5% ก่อนจะถอยกลับไปเป็นเช่นเดิมเมื่อครบรอบระยะเวลา 405,000 ปี
 
 
    ทีมนักวิจัยซึ่งนำโดยศาสตราจารย์เดนนิส วี. เคนต์ จากมหาวิทยาลัยรัตเจอร์สของสหรัฐฯ ตีพิมพ์ผลการค้นพบดังกล่าวลงในวารสารวิชาการ PNAS โดยระบุว่าได้นำชั้นหินเก่าแก่จากทะเลทรายในรัฐแอริโซนา มาศึกษาเปรียบเทียบกับชั้นดินตะกอนซึ่งสะสมอยู่ก้นทะเลสาบในรัฐนิวยอร์กและรัฐนิวเจอร์ซีย์ เพื่อมองหาร่องรอยของเหตุการณ์สำคัญทางธรรมชาติในอดีต
 
 
    ดวงอาทิตย์จะกลายเป็น “เนบิวลาดาวเคราะห์” เมื่อสิ้นอายุขัย
ทฤษฎีสุดท้ายฮอว์คิงชี้ “พหุภพ” มีกฎฟิสิกส์เหมือนในจักรวาลของเรา
พบ 14 กาแล็กซีรวมตัวให้กำเนิด “กระจุกดาราจักร” ขนาดยักษ์
ทีมผู้วิจัยพบว่า ชั้นหินและชั้นดินตะกอนดังกล่าว มีร่องรอยของแร่ธาตุที่เกิดจากการกลับขั้วสนามแม่เหล็กโลกหลายครั้งในอดีต โดยร่องรอยนี้อยู่ในรูปแบบที่คล้ายคลึงกัน ซึ่งแสดงว่าหลักฐานทางธรณีวิทยาจากสองแหล่งกำเนิดก่อตัวขึ้นในช่วงเวลาเดียวกันคือยุคไทรแอสซิกตอนปลายราว 215 ล้านปีมาแล้ว
 
 
    ร่องรอยในชั้นหินและชั้นดินตะกอนดังกล่าว ยังแสดงถึงวงจรการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศจากชุ่มชื้นเป็นแห้งแล้งสลับกันไปมาเป็นวงรอบอย่างคงที่ทุกหลายแสนปี ซึ่งสอดคล้องกับรอบการเปลี่ยนแปลงของวงโคจรโลกที่มีผู้คำนวณไว้ก่อนหน้านั้น
 
 
   ทั้งนี้ ตำแหน่งที่ตั้งของโลกซึ่งห่างจากดวงอาทิตย์เป็นระยะต่าง ๆ ในวงโคจร เป็นตัวกำหนดฤดูกาลและสภาพภูมิอากาศของโลกที่สำคัญอย่างหนึ่ง โดยในช่วงที่โลกอยู่ในวงโคจรที่มีลักษณะค่อนข้างกลมและใกล้ดวงอาทิตย์ สภาพอากาศแห้งแล้งจะรุนแรงขึ้น ส่วนช่วงที่มีฝนตกมากและชุ่มชื้น โลกมักจะอยู่ในวงโคจรที่มีลักษณะยาวรีและห่างจากดวงอาทิตย์มากขึ้น
 
 
    ผู้เชี่ยวชาญมองว่านอกจากเรื่องความเปลี่ยนแปลงของภูมิอากาศแล้ว นักบรรพชีวินวิทยาและผู้ศึกษาเรื่องวิวัฒนาการ สามารถนำความรู้เรื่องรอบการเปลี่ยนแปลงวงโคจรโลกนี้ไปพิจารณาว่า อาจเป็นปัจจัยหนึ่งที่ส่งผลต่อความเปลี่ยนแปลงอื่น ๆ ของสิ่งมีชีวิตบนโลกด้วยก็เป็นได้
 
 
 
 
 
ที่มา :  https://www.khaosod.co.th/bbc-thai/news_1065912
 
ส่วนจัดการทรัพยากร ศูนย์เทคโนโลยีทางการศึกษา ถนนศรีอยุธยา เขตราชเทวี กรุงเทพฯ 10400
โทร. 0-2354-5730-40 ต่อ 114,115 แฟกซ์. 0-2354-5724
ติดต่อ webmaster:webmaster@cet-media.com เช็คอีเมล์