สวัสดีค่ะ  อีกไม่กี่วันงานมหกรรมหนังสือระดับชาติครั้งที่ 22  (BOOK EXPO THAILAND 2017)  ก็จะเริ่มแล้วนะคะ  งานก็จะมีขึ้นตั้งแต่วันที่ 18 ตุลาคม 2560 ไปจนถึงวันที่ 29 ตุลาคม 2560  ตั้งแต่เวลา 10-21 น.  ในปีนี้ก็ยังคงจัดที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์อีกเช่นเคยค่ะ  
        ในงานก็จะมีสื่อการศึกษาและหนังสือจากสำนักพิมพ์ต่าง ๆ ให้เลือกซื้อเลือกหาในราคาพิเศษ  พร้อมทั้งมีการร่วมสนุกกับกิจกรรมมากมายภายในงาน   นอกจากนี้ ท่านยังได้พบกับนักเขียนชื่อดังมากหน้าหลายตา  ท่านใดสนใจก็ไปเลือกซื้อเลือกหาได้นะคะ
         สำหรับศูนย์ฯของเรา แม้ไม่ได้ไปออกบูธเช่นที่ผ่านมา   แต่เราก็มีสื่อการศึกษาให้บริการมากมาย  สนใจก็ดูรายชื่อในเว็บไซต์นี้แล้วติดต่อมาที่ศูนย์ได้เลยนะคะ  สำหรับวันนี้สวัสดีค่ะ

   อีกจิปาถะ   

ดูทั้งหมด »
 
    
    
 
» ในแต่ละวันท่านใช้สื่อสังคมออนไลน์ใดมากที่สุด
 
  youtube
  facebook
  line
  instagram
   
      » ดูผลโหวต
More Link »
สาระน่ารู้
 
วงจรการเปลี่ยนแปลงดังกล่าว เกิดขึ้นจากแรงดึงดูดของดาวศุกร์และดาวพฤหัสบดี ซึ่งทำให้วงโคจรของโลกรอบดวงอาทิตย์ที่เป็นวงรีค่อย ๆ ขยายยาวขึ้น จนมีความยาวกว่าปกติ 5% ก่อนจะถอยกลับไปเป็นเช่นเดิมเมื่อครบรอบระยะเวลา 405,000 ปี
 
 
    ทีมนักวิจัยซึ่งนำโดยศาสตราจารย์เดนนิส วี. เคนต์ จากมหาวิทยาลัยรัตเจอร์สของสหรัฐฯ ตีพิมพ์ผลการค้นพบดังกล่าวลงในวารสารวิชาการ PNAS โดยระบุว่าได้นำชั้นหินเก่าแก่จากทะเลทรายในรัฐแอริโซนา มาศึกษาเปรียบเทียบกับชั้นดินตะกอนซึ่งสะสมอยู่ก้นทะเลสาบในรัฐนิวยอร์กและรัฐนิวเจอร์ซีย์ เพื่อมองหาร่องรอยของเหตุการณ์สำคัญทางธรรมชาติในอดีต
 
 
    ดวงอาทิตย์จะกลายเป็น “เนบิวลาดาวเคราะห์” เมื่อสิ้นอายุขัย
ทฤษฎีสุดท้ายฮอว์คิงชี้ “พหุภพ” มีกฎฟิสิกส์เหมือนในจักรวาลของเรา
พบ 14 กาแล็กซีรวมตัวให้กำเนิด “กระจุกดาราจักร” ขนาดยักษ์
ทีมผู้วิจัยพบว่า ชั้นหินและชั้นดินตะกอนดังกล่าว มีร่องรอยของแร่ธาตุที่เกิดจากการกลับขั้วสนามแม่เหล็กโลกหลายครั้งในอดีต โดยร่องรอยนี้อยู่ในรูปแบบที่คล้ายคลึงกัน ซึ่งแสดงว่าหลักฐานทางธรณีวิทยาจากสองแหล่งกำเนิดก่อตัวขึ้นในช่วงเวลาเดียวกันคือยุคไทรแอสซิกตอนปลายราว 215 ล้านปีมาแล้ว
 
 
    ร่องรอยในชั้นหินและชั้นดินตะกอนดังกล่าว ยังแสดงถึงวงจรการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศจากชุ่มชื้นเป็นแห้งแล้งสลับกันไปมาเป็นวงรอบอย่างคงที่ทุกหลายแสนปี ซึ่งสอดคล้องกับรอบการเปลี่ยนแปลงของวงโคจรโลกที่มีผู้คำนวณไว้ก่อนหน้านั้น
 
 
   ทั้งนี้ ตำแหน่งที่ตั้งของโลกซึ่งห่างจากดวงอาทิตย์เป็นระยะต่าง ๆ ในวงโคจร เป็นตัวกำหนดฤดูกาลและสภาพภูมิอากาศของโลกที่สำคัญอย่างหนึ่ง โดยในช่วงที่โลกอยู่ในวงโคจรที่มีลักษณะค่อนข้างกลมและใกล้ดวงอาทิตย์ สภาพอากาศแห้งแล้งจะรุนแรงขึ้น ส่วนช่วงที่มีฝนตกมากและชุ่มชื้น โลกมักจะอยู่ในวงโคจรที่มีลักษณะยาวรีและห่างจากดวงอาทิตย์มากขึ้น
 
 
    ผู้เชี่ยวชาญมองว่านอกจากเรื่องความเปลี่ยนแปลงของภูมิอากาศแล้ว นักบรรพชีวินวิทยาและผู้ศึกษาเรื่องวิวัฒนาการ สามารถนำความรู้เรื่องรอบการเปลี่ยนแปลงวงโคจรโลกนี้ไปพิจารณาว่า อาจเป็นปัจจัยหนึ่งที่ส่งผลต่อความเปลี่ยนแปลงอื่น ๆ ของสิ่งมีชีวิตบนโลกด้วยก็เป็นได้
 
 
 
 
 
ที่มา :  https://www.khaosod.co.th/bbc-thai/news_1065912
 
ส่วนจัดการทรัพยากร ศูนย์เทคโนโลยีทางการศึกษา ถนนศรีอยุธยา เขตราชเทวี กรุงเทพฯ 10400
โทร. 0-2354-5730-40 ต่อ 114,115 แฟกซ์. 0-2354-5724
ติดต่อ webmaster:webmaster@cet-media.com เช็คอีเมล์