สวัสดีค่ะ  ตอนนี้เริ่มเข้าสู่หน้าหนาวแล้วนะคะ   โดยเฉพาะจังหวัดในภาคเหนือ และภาคอีสาน  เช่นที่จังหวัดเลย   ว่ากันว่าตอนนี้อุณหภูมิลดลงถึง 10 องศาเซลเซียสเลยทีเดียว    ก็ขอให้ทุกๆ ท่านรักษาสุขภาพกันด้วยนะคะ 
 
         สำหรับบางท่านที่ต้องการสัมผัสอากาศหนาว และบรรยากาศสดชื่น เพื่อเพิ่มพลังให้กับชีวิต  ฤดูนี้ก็เป็นฤดูท่องเที่ยว  ท่านก็อาจจะมีแพลนไปท่องเที่ยวที่ต่างจังหวัดกัน  ทางเราก็ขอให้ท่านเที่ยวให้สนุก  มีความสุขสดชื่นตลอดทริป  แล้วก็เดินทางปลอดภัยกันถ้วนหน้า   แล้วกลับมาทักทายกันใหม่นะคะ   สวัสดีค่ะ
 

   อีกจิปาถะ   

ดูทั้งหมด »
 
    
    
 
» ปัจจุบันท่านรับชมสื่อการศึกษาของศูนย์เทคโนโลยีทางการศึกษาด้วยช่องทางใดมากที่สุด
 
  รับชมทาง youtube
  รับชมทางสถานีวิทยุโทรทัศน์ ETV
  รับชมทาง VCD/DVD
  รับชมทุกช่องทาง
  ไม่ได้รับชมเลย
   
      » ดูผลโหวต
More Link »
สาระน่ารู้
 
    รายงานระบุว่า นักวิทยาศาสตร์อยู่ระหว่างการ ทำการศึกษา ไอดีโอเนลลา ซาคาอิเอ็นซิส แบคทีเรียที่สามารถย่อยสลายพาสติกได้ซึ่งค้นพบโดยนักวิทยาศาสตร์ญี่ปุ่นเมื่อหลายปีก่อน เพื่อทำความเข้าใจเอ็นไซม์ “PETase” ในแบคทีเรียดังกล่าว ประสบความสำเร็จในการค้นพบเอ็นไซม์ที่สามารถย่อยสลายพลาสติกได้ดีมากยิ่งขึ้นโดยบังเอิญ
 
 
    การค้นพบดังกล่าวนับเป็นความหวังในการแก้ปัญหาขยะพลาสติกที่ถูกทิ้งลงสู่ทะเลทุกๆ ปีมาถึงปีละ 8 ตัน ขณะที่พลาสติกนั้นสามารถคงอยู่ได้นานนับร้อยปี ส่งผลให้นักวิทยาศาสตร์พยายามหาทางกำจัดพลาสติกที่ได้ผลดีที่สุด
 
 
   ทั้งนี้นักวิทยาศาสตร์อยู่ระหว่างพัฒนาเอ็นไซม์ดังกล่าวให้ย่อยสลายพลาสติกได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นเพื่อนำไปใช้ในเชิงอุตสาหกรรมต่อไปในอนาคต
 
 
 
 
ที่มา :    มติชนออนไลน์
https:    //www.prachachat.net/spinoff/science-technology/news-144309
ภาพ :    Fred Dufour/AFP/Getty Images
 
ส่วนจัดการทรัพยากร ศูนย์เทคโนโลยีทางการศึกษา ถนนศรีอยุธยา เขตราชเทวี กรุงเทพฯ 10400
โทร. 0-2354-5730-40 ต่อ 114,115 แฟกซ์. 0-2354-5724
ติดต่อ webmaster:webmaster@cet-media.com เช็คอีเมล์