สวัสดีค่ะ  ตอนนี้เริ่มเข้าสู่หน้าหนาวแล้วนะคะ   โดยเฉพาะจังหวัดในภาคเหนือ และภาคอีสาน  เช่นที่จังหวัดเลย   ว่ากันว่าตอนนี้อุณหภูมิลดลงถึง 10 องศาเซลเซียสเลยทีเดียว    ก็ขอให้ทุกๆ ท่านรักษาสุขภาพกันด้วยนะคะ 
 
         สำหรับบางท่านที่ต้องการสัมผัสอากาศหนาว และบรรยากาศสดชื่น เพื่อเพิ่มพลังให้กับชีวิต  ฤดูนี้ก็เป็นฤดูท่องเที่ยว  ท่านก็อาจจะมีแพลนไปท่องเที่ยวที่ต่างจังหวัดกัน  ทางเราก็ขอให้ท่านเที่ยวให้สนุก  มีความสุขสดชื่นตลอดทริป  แล้วก็เดินทางปลอดภัยกันถ้วนหน้า   แล้วกลับมาทักทายกันใหม่นะคะ   สวัสดีค่ะ
 

   อีกจิปาถะ   

ดูทั้งหมด »
 
    
    
 
» ปัจจุบันท่านรับชมสื่อการศึกษาของศูนย์เทคโนโลยีทางการศึกษาด้วยช่องทางใดมากที่สุด
 
  รับชมทาง youtube
  รับชมทางสถานีวิทยุโทรทัศน์ ETV
  รับชมทาง VCD/DVD
  รับชมทุกช่องทาง
  ไม่ได้รับชมเลย
   
      » ดูผลโหวต
More Link »
สาระน่ารู้
 
หรืออาจใหญ่เท่ากับดาวอังคารในเวลานี้ ถูกทำลายทิ้งจากการชนเข้าด้วยกันจนไม่หลงเหลือเป็นดาวเคราะห์อีกต่อไป
 
 
   ทีมวิจัยดังกล่าวนำโดย ฟาร์ฮัง นาบิอี นักศึกษาระดับปริญญาเอกของสถาบัน เก็บรวบรวมซากอุกกาบาตสีดำเข้มขนาดเล็ก มีขนาดตั้งแต่ 1 เซนติเมตรเรื่อยไปจนถึง 10 เซนติเมตรจำนวน 50 ชิ้นจากพื้นที่ทะเลทรายนูเบียน ในประเทศซูดาน โดยสันนิษฐานว่า เศษอุกกาบาตเหล่านี้ เกิดจากสะเก็ดดาวเคราะห์น้อยดวงหนึ่งพุ่งเข้าชนกับชั้นบรรยากาศของโลกและเกิดเสียดสีกับชั้นบรรยากาศจนเกิดการระเบิดขึ้นที่ความสูงราว 37 กิโลเมตร ในท้องฟ้าเหนือทะเลทรายนูเบียน ส่งสะเก็ดอุกกาบาตขนาดเล็กเหล่านี้กระจายไปทั่วบริเวณ
 
 
   ทีมวิจัยตั้งชื่อคอลเล็กชั่นอุกกาบาตเหล่านี้ว่า “อัลมาฮัตตา ซิตตา” หรือ “สถานี6” ตามชื่อของสถานีรถไฟซึ่งตั้งอยู่ใกล้กับพื้นที่ทะเลทรายที่พบ อันเป็นสถานีที่อยู่ระหว่างเมือง วาดี ฮัลฟา กับกรุงคาทูม เมืองหลวง
 
 
   ชิ้นส่วนของเศษอุกกาบาตในคอลเล็กชั่น สถานี 6 ในทะเลทรายนูเบียน ประเทศซูดาน (ภาพ-Peter Jenniskens/SETI Institute, NASA Ames)   เมื่อนำเอาเศษอุกกาบาตเหล่านั้นมาตรวจสอบ พบว่าภายในประกอบด้วยเพชรเม็ดเล็กจิ๋วขนาดนาโนเป็นจำนวนมาก ซึ่งมีองค์ประกอบแบบเดียวกับองค์ประกอบของเพชรที่พบบนโลก อาทิ มี โครไมท์, ฟอสเฟต และไอร์ออน-นิกเกิล ซัลไฟด์ เป็นส่วนประกอบ ถือเป็นครั้งแรกที่มีการพบส่วนประกอบของเพชรเช่นนี้ในอุกกาบาตที่มีที่มาจากนอกโลก
 
 
   เพชรขนาดเล็กดังกล่าว สามารถก่อตัวขึ้นได้ภายใต้สภาพแรงกดดันสูงต่อเนื่องเหมือนเช่นที่เกิดขึ้นในพื้นโลก อย่างไรก็ตาม ยังเป็นไปได้ที่เพชรทำนองนี้จะเกิดขึ้นจากการชนกันอย่างรุนแรงของวัตถุขนาดใหญ่เช่นดาวเคราะห์ในห้วงอวกาศ หลังจากนั้นจะเกิดการทับถมอยู่ในชั้นหินเมื่อสารเคมีอื่นๆ ระเหยไป ทั้งนี้ จากการตรวจสอบพบว่า เพชรขนาดนาโนที่พบจะเกิดขึ้นได้ ต้องอยู่ภายใต้แรงกดดันที่สูงกว่า 20 กิกะปาสกาล ซึ่งเป็นแรงกดดันมหาศาลมากชนิดที่สามารถทำให้เกิดขึ้นได้ด้วยการทำให้เกิดการระเบิดแรงสูงมากเท่านั้น
 
 
    ทีมวิจัยระบุว่าแรงกดดันภายในในระดับดังกล่าวนี้ เป็นไปได้ก็ต่อเมื่อวัตถุในอวกาศซึ่งชนกันจนเกิดการระเบิดนั้นมีขนาดใหญ่ตั้งแต่ขนาดของดาวพุธ ขึ้นไปจนถึงขนาดดาวอังคาร ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับว่าส่วนของอุกกาบาตที่พบนี้ อยู่ลึกลงไปในพื้นผิววัตถุดังกล่าวซึ่งทีมวิจัยเรียกว่า เอมบริโอของดาวเคราะห์ หรือตัวอ่อนของดาวเคราะห์นี้มากแค่ไหน
 
 
    การค้นพบครั้งนี้แสดงให้เห็นถึงสภาพการณ์ในยุคเริ่มแรกของระบบสุริยะ เมื่อประมาณ 4,400 ล้านปีก่อน เชื่อว่าในบริเวณใกล้กับดวงอาทิตย์มี “เอมบริโอดาวเคราะห์” เหล่านี้อยู่เป็นจำนวนมาก ส่วนหนึ่งของเอมบริโอเหล่านี้เกิดรวมตัวกันเข้า กลายเป็นดาวเคราะห์ต่างๆ อย่างที่เรารู้จักกันในเวลานี้ อีกส่วนหนึ่งจะตกลงสู่ดวงอาทิตย์ตามแรงดึงดูด    หรือไม่เช่นนั้นก็จะถูกเหวี่ยงหลุดออกไปสู่อวกาศระหว่างกลุ่มดาวนั่นเอง
 
 
 
 
ที่มา : มติชนออนไลน์
          https://www.prachachat.net/spinoff/science-technology/news-148380
ภาพ : NASA/JPL-Caltech
 
ส่วนจัดการทรัพยากร ศูนย์เทคโนโลยีทางการศึกษา ถนนศรีอยุธยา เขตราชเทวี กรุงเทพฯ 10400
โทร. 0-2354-5730-40 ต่อ 114,115 แฟกซ์. 0-2354-5724
ติดต่อ webmaster:webmaster@cet-media.com เช็คอีเมล์