สวัสดีค่ะ  ตอนนี้เริ่มเข้าสู่หน้าหนาวแล้วนะคะ   โดยเฉพาะจังหวัดในภาคเหนือ และภาคอีสาน  เช่นที่จังหวัดเลย   ว่ากันว่าตอนนี้อุณหภูมิลดลงถึง 10 องศาเซลเซียสเลยทีเดียว    ก็ขอให้ทุกๆ ท่านรักษาสุขภาพกันด้วยนะคะ 
 
         สำหรับบางท่านที่ต้องการสัมผัสอากาศหนาว และบรรยากาศสดชื่น เพื่อเพิ่มพลังให้กับชีวิต  ฤดูนี้ก็เป็นฤดูท่องเที่ยว  ท่านก็อาจจะมีแพลนไปท่องเที่ยวที่ต่างจังหวัดกัน  ทางเราก็ขอให้ท่านเที่ยวให้สนุก  มีความสุขสดชื่นตลอดทริป  แล้วก็เดินทางปลอดภัยกันถ้วนหน้า   แล้วกลับมาทักทายกันใหม่นะคะ   สวัสดีค่ะ
 

   อีกจิปาถะ   

ดูทั้งหมด »
 
    
    
 
» ปัจจุบันท่านรับชมสื่อการศึกษาของศูนย์เทคโนโลยีทางการศึกษาด้วยช่องทางใดมากที่สุด
 
  รับชมทาง youtube
  รับชมทางสถานีวิทยุโทรทัศน์ ETV
  รับชมทาง VCD/DVD
  รับชมทุกช่องทาง
  ไม่ได้รับชมเลย
   
      » ดูผลโหวต
More Link »
สาระน่ารู้
 
แล้วเชื้อแบคทีเรียที่ก่อโรคพัฒนาศักยภาพอย่างรวดเร็ว สามารถต่อต้านการรักษาด้วยยาปฏิชีวนะทั่วไป รวมทั้งยาอซิธโรมายซิน และเซฟทริอาโซน ก็ไม่สามารถขจัดได้ จนชายผู้นี้ได้ชื่อว่าเป็นผู้ป่วย “ซุปเปอร์โกโนเรีย” รายแรกของโลก
 
 
   ตามรายงานของพีอีเอ ชายผู้นี้ได้รับเชื้ออันตรายนี้มาหลังจากมีเพศสัมพันธ์กับผู้หญิงจากประเทศในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้รายหนึ่ง (ไม่มีการระบุชื่อประเทศ) ในขณะที่มี “คู่นอนประจำผู้หญิง” ที่ใช้ชีวิตอยู่ด้วยกันในอังกฤษอยู่ด้วย อย่างไรก็ตามหลังจากนำคู่นอนของชายผู้นี้มาตรวจสอบ ไม่พบว่าติดเชื้อซุปเปอร์โกโนเรียนี้แต่อย่างใด
 
 
   เมื่อปีที่แล้ว องค์การอนามัยโลกเคยประกาศเตือนว่าพบมีผู้ติดเชื้อโกโนเรียที่ดื้อยาปฏิชีวนะเพิ่มสูงขึ้น สืบเนื่องจากการมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ปลอดภัยและไม่ยอมใช้ถุงยางอนามัยมีเพิ่มมากขึ้น ทั้งนี้ โกโนเรียสามารถติดต่อได้ทั้งการมีเพศสัมพันธ์ปกติหรือการมีเพศสัมพันธ์ทางทวารหนัก และออรัลเซ็กซ์ ส่งผลให้มีผู้ติดเชื้อโกโนเรียสูงถึง 78 ล้านคนต่อปี และในระยะหลังพบว่ามีหลายกรณีที่รักษาได้ยากมากขึ้นหรือบางครั้งก็รักษาโรคนี้ไม่ได้ด้วยซ้ำไป
 
 
   พญ.เกวนดา ฮิวจ์ส หัวหน้าแผนกติดเชื้อจากเพศสัมพันธ์ของพีเอชอี ระบุว่า ทางสำนักงานกำลังสอบสวนกรณีที่เกิดขึ้นอย่างละเอียด เพื่อจัดทำคำแนะนำ รวมถึงการรักษาเบื้องต้น กรณีนี้ถือเป็นครั้งแรกที่เชื้อแสดงอาการดื้อยาในระดับสูงเช่นนี้ รวมถึงยาปฏิชีวนะอื่นๆ ที่เคยใช้อีกด้วย
 
 
   นอกจากนั้น ยังพยายามตามหาคู่นอนชาวเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ของผู้ป่วยรายนี้ให้เจอ เพื่อป้องกันไม่ให้เชื้อตัวเดียวกันนี้แพร่ระบาดต่อไป
 
 
   โกโนเรียสามารถระบาดได้ง่ายหากมีเพศสัมพันธ์โดยไม่มีการป้องกันที่เหมาะสม สามารถก่อให้เกิดอาการติดเชื้อได้ทั้งบริเวณอวัยวะเพศ, ทวารหนัก, ช่องคอ และหากไม่ได้รับการรักษาจะทำให้เป็นหมัน
ในกรณีของซุปเปอร์โกโนเรียเช่นในกรณีนี้ยังไม่มียาปฏิชีวนะใดรักษา มีเพียงแค่ยาใหม่ 3 ตัวที่อยู่ระหว่างการพัฒนาขึ้นมาเท่านั้นมิอาจกำจัดได้
 
 
 
 
 
ที่มา :   มติชนออนไลน์
 
ส่วนจัดการทรัพยากร ศูนย์เทคโนโลยีทางการศึกษา ถนนศรีอยุธยา เขตราชเทวี กรุงเทพฯ 10400
โทร. 0-2354-5730-40 ต่อ 114,115 แฟกซ์. 0-2354-5724
ติดต่อ webmaster:webmaster@cet-media.com เช็คอีเมล์