สวัสดีค่ะ  ตอนนี้เริ่มเข้าสู่หน้าหนาวแล้วนะคะ   โดยเฉพาะจังหวัดในภาคเหนือ และภาคอีสาน  เช่นที่จังหวัดเลย   ว่ากันว่าตอนนี้อุณหภูมิลดลงถึง 10 องศาเซลเซียสเลยทีเดียว    ก็ขอให้ทุกๆ ท่านรักษาสุขภาพกันด้วยนะคะ 
 
         สำหรับบางท่านที่ต้องการสัมผัสอากาศหนาว และบรรยากาศสดชื่น เพื่อเพิ่มพลังให้กับชีวิต  ฤดูนี้ก็เป็นฤดูท่องเที่ยว  ท่านก็อาจจะมีแพลนไปท่องเที่ยวที่ต่างจังหวัดกัน  ทางเราก็ขอให้ท่านเที่ยวให้สนุก  มีความสุขสดชื่นตลอดทริป  แล้วก็เดินทางปลอดภัยกันถ้วนหน้า   แล้วกลับมาทักทายกันใหม่นะคะ   สวัสดีค่ะ
 

   อีกจิปาถะ   

ดูทั้งหมด »
 
    
    
 
» ปัจจุบันท่านรับชมสื่อการศึกษาของศูนย์เทคโนโลยีทางการศึกษาด้วยช่องทางใดมากที่สุด
 
  รับชมทาง youtube
  รับชมทางสถานีวิทยุโทรทัศน์ ETV
  รับชมทาง VCD/DVD
  รับชมทุกช่องทาง
  ไม่ได้รับชมเลย
   
      » ดูผลโหวต
More Link »
สาระน่ารู้
 
องค์กรการนอนหลับโลก ออกแถลงการณ์ว่า การโปรโมตในปีนี้ จะเน้นให้ความสำคัญเกี่ยวกับการนอนอย่างมีประสิทธิภาพ หรือการนอนหลับตามนาฬิกาชีวิต โดยองค์การอนามัยโลก หรือ WHO ระบุว่า การนอนหลับที่มีประสิทธิภาพ คือควรนอนระหว่าง 7-9 ชั่วโมง ซึ่งปัจจุบัน คนทั่วโลกเป็นโรคนอนไม่หลับมากถึง 35%
 
 
   และเพื่อพิชิตโรคนอนไม่หลับ นักวิจัยด้านศาสตร์การนอนหลับ ได้แนะนำว่า คนส่วนมากมักนอนไม่หลับเนื่องจากกังวลใจเกี่ยวกับสิ่งที่ต้องทำในวัน “พรุ่งนี้” ทำให้รู้สึกไม่สงบและรีแล็กซ์เมื่อล้มตัวลงบนเตียง กูรูจึงแนะว่า หากใครมีความกังวลใจมาก ให้ทำ to-do list หรือเขียนสิ่งที่ต้องทำในวันพรุ่งนี้โดยละเอียดออกมา
 
 
    “เราใช้ชีวิตอยู่ในโลกที่ไม่หยุดนิ่งตลอด 24 ชั่วโมง ดังนั้นสิ่งที่เราต้องทำจึงเพิ่มทบเท่าทวีอย่างต่อเนื่อง และได้สร้างความกังวลใจให้เราหากเราทำมันไม่เสร็จ สิ่งที่อยากจะแนะนำคือ คุณลองลิสต์สิ่งที่คุณต้องทำในวันถัดไปออกมา มันจะช่วยให้คุณสงบใจได้มากขึ้น” ดร.ไมเคิล เค สคัลลิน ผู้ศึกษาวิจัยด้านนิทราศาสตร์ ให้สัมภาษณ์กับ “ดิ อินดิเพนเดนท์”
 
 
    รายงานวิจัยของเขา ระบุว่า การใช้เวลา 5 นาทีก่อนนอน ลิสต์สิ่งที่คุณต้องทำในวันถัดไปออกมา จะทำให้นอนหลับไวขึ้น โดยการทำวิจัยของสคัลลิน เขาได้ให้คน 2 กลุ่ม ลิสต์หัวข้อที่แตกต่างกันก่อนนอน กลุ่มแรกลิสต์ “สิ่งที่ต้องทำวันรุ่งขึ้น” กลุ่มที่ 2 ลิสต์ “สิ่งที่ทำเสร็จแล้ว” ซึ่งผลปรากฏว่า กลุ่มแรกหลับได้เร็วกว่าอย่างมีนัยยะสำคัญ และหากเขียนโดยละเอียด จะทำให้นอนหลับง่ายขึ้นอีกด้วย
 
 
 
 
 
 
ที่มา :  https://www.prachachat.net/foreign-soft-news/news-131189
 
ส่วนจัดการทรัพยากร ศูนย์เทคโนโลยีทางการศึกษา ถนนศรีอยุธยา เขตราชเทวี กรุงเทพฯ 10400
โทร. 0-2354-5730-40 ต่อ 114,115 แฟกซ์. 0-2354-5724
ติดต่อ webmaster:webmaster@cet-media.com เช็คอีเมล์