สวัสดีค่ะ  ตอนนี้เริ่มเข้าสู่หน้าหนาวแล้วนะคะ   โดยเฉพาะจังหวัดในภาคเหนือ และภาคอีสาน  เช่นที่จังหวัดเลย   ว่ากันว่าตอนนี้อุณหภูมิลดลงถึง 10 องศาเซลเซียสเลยทีเดียว    ก็ขอให้ทุกๆ ท่านรักษาสุขภาพกันด้วยนะคะ 
 
         สำหรับบางท่านที่ต้องการสัมผัสอากาศหนาว และบรรยากาศสดชื่น เพื่อเพิ่มพลังให้กับชีวิต  ฤดูนี้ก็เป็นฤดูท่องเที่ยว  ท่านก็อาจจะมีแพลนไปท่องเที่ยวที่ต่างจังหวัดกัน  ทางเราก็ขอให้ท่านเที่ยวให้สนุก  มีความสุขสดชื่นตลอดทริป  แล้วก็เดินทางปลอดภัยกันถ้วนหน้า   แล้วกลับมาทักทายกันใหม่นะคะ   สวัสดีค่ะ
 

   อีกจิปาถะ   

ดูทั้งหมด »
 
    
    
 
» ปัจจุบันท่านรับชมสื่อการศึกษาของศูนย์เทคโนโลยีทางการศึกษาด้วยช่องทางใดมากที่สุด
 
  รับชมทาง youtube
  รับชมทางสถานีวิทยุโทรทัศน์ ETV
  รับชมทาง VCD/DVD
  รับชมทุกช่องทาง
  ไม่ได้รับชมเลย
   
      » ดูผลโหวต
More Link »
สาระน่ารู้
 
แค่นำเสื้อผ้าที่จะซักแช่ลงในกะละมังที่ใส่น้ำเกือบเต็ม เทผงหรือน้ำยาซักฟอก จากนั้นนำโดลฟีใส่เข้าไปในเสื้อผ้าที่จะซัก และเปิดเครื่อง ไฟสีฟ้าจะเรืองแสงขึ้นและนั่นหมายถึงระบบแรงสั่นสะเทือนจากคลื่นเสียงความถี่สูง หรืออัลตร้าโซนิก กำลังทำงาน และในระยะเวลาราว 30-40 นาที เสื้อผ้าที่นำไปซักก็จะสะอาดเอี่ยมพร้อมนำไปตากหรือปั่นแห้ง
 
 
การใช้ระบบอัลตร้าโซนิกมาทำความสะอาดเสื้อผ้าไม่ใช่เรื่องแปลกใหม่ เพราะในแวดวงอุตสาหกรรมและการแพทย์นำอัลตร้าโซนิกมาใช้ทำความสะอาดอุปกรณ์ที่มีความละเอียดอ่อนและซับซ้อนมากๆ ไม่ว่าจะเป็นเครื่องมือทันตกรรม อุปกรณ์ผ่าตัด เลนส์กล้อง เครื่องประดับ และนาฬิกา
 
 
หลักการทำงาน คืออุปกรณ์แปลงพลังงานแบบมัลติ-ฟรีเควนซี ทรานสดิวเซอร์ จะสร้างคลื่นเสี่ยงแถบความถี่กว้างและต่อเนื่องออกมาจากโดลฟี เมื่อคลื่นเสียงเดินทางผ่านน้ำจะก่อให้เกิดฟองขนาดเล็กจิ๋วที่มีแรงกดอากาศสูง ฟองขนาดเล็กเหล่านี้จะระเบิดตัวออกและสร้างกระแสน้ำแรงดันสูงนับล้านซึ่งมีอานุภาพทะลุทะลวงสู่ชั้นใยผ้า จึงทำความสะอาดคราบสกปรก และรอยเลอะเปรอะเปื้อนของเสื้อผ้าได้อย่างง่ายดาย
 
 
 
 
 
 
 
ที่มา :  คอลัมน์  เจ๊าะแจ๊ะวิทยาศาสตร์ : ซักผ้าไฮเทค  วันที่ 19 มีนาคม 2561 
           https://www.khaosod.co.th/sci-tech/news_857710
 
 
 
 
ส่วนจัดการทรัพยากร ศูนย์เทคโนโลยีทางการศึกษา ถนนศรีอยุธยา เขตราชเทวี กรุงเทพฯ 10400
โทร. 0-2354-5730-40 ต่อ 114,115 แฟกซ์. 0-2354-5724
ติดต่อ webmaster:webmaster@cet-media.com เช็คอีเมล์