สวัสดีค่ะ  ตอนนี้เริ่มเข้าสู่หน้าหนาวแล้วนะคะ   โดยเฉพาะจังหวัดในภาคเหนือ และภาคอีสาน  เช่นที่จังหวัดเลย   ว่ากันว่าตอนนี้อุณหภูมิลดลงถึง 10 องศาเซลเซียสเลยทีเดียว    ก็ขอให้ทุกๆ ท่านรักษาสุขภาพกันด้วยนะคะ 
 
         สำหรับบางท่านที่ต้องการสัมผัสอากาศหนาว และบรรยากาศสดชื่น เพื่อเพิ่มพลังให้กับชีวิต  ฤดูนี้ก็เป็นฤดูท่องเที่ยว  ท่านก็อาจจะมีแพลนไปท่องเที่ยวที่ต่างจังหวัดกัน  ทางเราก็ขอให้ท่านเที่ยวให้สนุก  มีความสุขสดชื่นตลอดทริป  แล้วก็เดินทางปลอดภัยกันถ้วนหน้า   แล้วกลับมาทักทายกันใหม่นะคะ   สวัสดีค่ะ
 

   อีกจิปาถะ   

ดูทั้งหมด »
 
    
    
 
» ปัจจุบันท่านรับชมสื่อการศึกษาของศูนย์เทคโนโลยีทางการศึกษาด้วยช่องทางใดมากที่สุด
 
  รับชมทาง youtube
  รับชมทางสถานีวิทยุโทรทัศน์ ETV
  รับชมทาง VCD/DVD
  รับชมทุกช่องทาง
  ไม่ได้รับชมเลย
   
      » ดูผลโหวต
More Link »
สาระน่ารู้
 
   เมื่อวันที่ 12 มี.ค. ที่กระทรวงวัฒนธรรม(วธ.) นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รมว.วัฒนธรรม ได้กล่าวถึงงานประเพณีสงกรานต์ ประจำปี 2561 ว่า วธ.ขอเชิญร่วมสนุกกับกิจกรรมการประกวดภาพถ่าย "แต่งกายชุดไทยย้อนยุคในเทศกาลสงกรานต์จากทั่วประเทศ" ชิงโล่รางวัลนายกรัฐมนตรี นอกจากนี้ สำหรับผู้ที่แต่งกายชุดไทยย้อนยุคเข้าร่วมงานสงกรานต์ที่ "สยามสแควร์" จะได้รับเกียรติบัตรที่ระลึกวันละ 200 คน ขณะเดียวกัน สวธ. ยังจัดทำหนังสือประเพณีสงกรานต์ 2 ภาษา ไทย-อังกฤษ เพื่อเสริมสร้างความรู้ความเข้าใจถึงวันปีใหม่ไทย สิ่งที่ควรและไม่ควรปฏิบัติในประเพณีสงกรานต์ และยังมีบัตรอวยพรส่งความสุข เนื่องในเทศกาลอีกด้วย  โดยดูรายละเอียดได้ทาง www.culture.go.th หรือ www.facebook.com/DCP.culture และสายด่วนวัฒนธรรม 1765
 
 
   “ในส่วนของงาน สงกรานต์วิถีไทย ใช้น้ำคุ้มค่า ชีวาปลอดภัย ประกอบด้วย  การจัดงานรดน้ำขอพรศิลปินแห่งชาติและผู้บริหารวธ. ในวันที่ 11 เม.ย.61 ณ หอประชุมเล็ก ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย  การจัดงานประเพณีสงกรานต์ ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร  ได้แก่  วัดปทุมวนารามวรวิหาร  ศูนย์การค้าสยามพารากอน  สยามสแควร์  ถนนสีลม  และถนนข้าวสาร ระหว่าง 12-15  เม.ย.  61 การจัดงานประเพณีสงกรานต์แบบดั้งเดิมและสงกรานต์อาเซียนในจังหวัดต่างๆ เช่น สุโขทัย เลย สระแก้ว กาญจนบุรี ระนอง และบุรีรัมย์ รวมทั้งจะมีการจัดสงกรานต์ที่อุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยาด้วย ทั้งนี้วธ.ได้สนับสนุนงบประมาณให้สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดจัดการแสดงพื้นบ้าน เพื่อส่งเสริมศิลปะการแสดงพื้นบ้านให้ได้รับความนิยมและเป็นสื่อในการสร้างความบันเทิงในช่วงเทศกาลอีกด้วย" นายวีระ กล่าว
 
 
   ด้านกรมส่งเสริมวัฒนธรรม(สวธ.) ยังได้เผยแพร่ประกาศนางสงกรานต์ ประจำปี 2561 ตามประกาศของงานโหรพราหมณ์ สำนักพระราชวัง ความว่า  ประกาศสงกรานต์ ปีพุทธศักราช 2561 ปีจอ (ผีเสื้อผู้หญิง ธาตุดิน) สัมฤทธิศก จุลศักราช 1380 ทางจันทรคติเป็น อธิกมาส   ทางสุริยคติ เป็น ปกติสุรทิน วันที่ 14 เมษายน เป็น วันมหาสงกรานต์   ตรงกับวันเสาร์   แรม 14 ค่ำ เดือน 5  ปีจอ เวลา 08 นาฬิกา  56 นาที  57 วินาที   นางสงกรานต์ ทรงนามว่า นางมโหธรเทวี ทรงพาหุรัดทัดดอกสามหาว(ผักตบชวา)  อาภรณ์แก้วนิลรัตน์ ภักษาหารเนื้อทราย หัตถ์ขวาทรงจักร หัตถ์ซ้ายทรงตรีศูล  เสด็จยืน มาเหนือหลังนกยูง เป็นพาหนะ
 
 
   วันที่ 16 เมษายน เวลา 12 นาฬิกา 59 นาที 24 วินาที เปลี่ยนจุลศักราชใหม่ เป็น 1380  ปีนี้ วันศุกร์ เป็นธงชัย  วันศุกร์ เป็นอธิบดี  วันพฤหัสบดี เป็นอุบาทว์  วันอาทิตย์ เป็นโลกาวินาศ  วันพุธ เป็นอธิบดีฝน  บันดาลให้ฝนตก 600 ห่า ตกในโลกมนุษย์ 60 ห่า ตกในมหาสมุทร 120 ห่า ตกในป่าหิมพานต์ 180 ห่า ตกในเขาจักรวาล 240 ห่า นาคให้น้ำ 5 ตัว  เกณฑ์ธัญญาหาร ได้เศษ 6  ชี่อ ลาภะ ข้าวกล้าในภูมินา จะได้ผล 9 ส่วน เสีย 1 ส่วน  ธัญญาหาร  พลาหาร  มัจฉมังสาหาร จะบริบูรณ์  เกณฑ์ธาราธิคุณ  ตกราศี เตโช (ไฟ) น้ำน้อย. 
 
 
 
 
 
 
ที่มา : https://www.dailynews.co.th/education/631970
 
ส่วนจัดการทรัพยากร ศูนย์เทคโนโลยีทางการศึกษา ถนนศรีอยุธยา เขตราชเทวี กรุงเทพฯ 10400
โทร. 0-2354-5730-40 ต่อ 114,115 แฟกซ์. 0-2354-5724
ติดต่อ webmaster:webmaster@cet-media.com เช็คอีเมล์