สวัสดีค่ะ  ตอนนี้เริ่มเข้าสู่หน้าหนาวแล้วนะคะ   โดยเฉพาะจังหวัดในภาคเหนือ และภาคอีสาน  เช่นที่จังหวัดเลย   ว่ากันว่าตอนนี้อุณหภูมิลดลงถึง 10 องศาเซลเซียสเลยทีเดียว    ก็ขอให้ทุกๆ ท่านรักษาสุขภาพกันด้วยนะคะ 
 
         สำหรับบางท่านที่ต้องการสัมผัสอากาศหนาว และบรรยากาศสดชื่น เพื่อเพิ่มพลังให้กับชีวิต  ฤดูนี้ก็เป็นฤดูท่องเที่ยว  ท่านก็อาจจะมีแพลนไปท่องเที่ยวที่ต่างจังหวัดกัน  ทางเราก็ขอให้ท่านเที่ยวให้สนุก  มีความสุขสดชื่นตลอดทริป  แล้วก็เดินทางปลอดภัยกันถ้วนหน้า   แล้วกลับมาทักทายกันใหม่นะคะ   สวัสดีค่ะ
 

   อีกจิปาถะ   

ดูทั้งหมด »
 
    
    
 
» ปัจจุบันท่านรับชมสื่อการศึกษาของศูนย์เทคโนโลยีทางการศึกษาด้วยช่องทางใดมากที่สุด
 
  รับชมทาง youtube
  รับชมทางสถานีวิทยุโทรทัศน์ ETV
  รับชมทาง VCD/DVD
  รับชมทุกช่องทาง
  ไม่ได้รับชมเลย
   
      » ดูผลโหวต
More Link »
สาระน่ารู้
 
   โดยทั่วไปเรียกผลไม้ชนิดนี้ว่า พลัม หรือลูกพลัม แต่สำหรับคนไทยเรียกกันว่า ไหน หรือลูกไหน ส่วนลูกพลัมแห้งเรียกว่า พรุน หรือลูกพรุน ซึ่งอาจเรียกตามชื่อสกุล (Prunus) หรือตามชื่อวิทยาศาสตร์
 
    พลัมเป็นไม้ผลยืนต้น ชอบอากาศหนาวเย็นและพื้นที่สูง ผลของพลัมรับประทานแบบสดๆ ก็ได้ แต่ที่มีประโยชน์มากคือพลัมแห้ง หรือลูกพรุน ช่วยชะลอวัย ชะลอความแก่  เป็นผลไม้ที่มีไขมันต่ำและสารอาหารสำคัญหลายชนิด เช่น วิตามิน เกลือแร่ คาร์โบไฮเดรต โพแทสเซียม (กระทรวงเกษตรของสหรัฐอเมริการะบุว่าผลไม้ที่ช่วยชะลอความแก่ได้ดีที่สุดคือ ลูกพรุนแห้ง คุณค่าสูงกว่าลูกเกด ส้ม แอปเปิ้ล แพร์ เกรปฟรุต บลูเบอร์รี่) ทั้งช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย เนื่องจากมีสารคริปโตคลอโรจีนิก คือสารต้านอนุมูลอิสระ ในปริมาณมาก
 
   งานวิจัยของ มหาวิทยาลัยทัฟต์ระบุว่า พรุนมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระสูงเป็น อันดับ 1 โดยวัดจากค่า ORAC ของพรุน มี 5,770 หน่วยต่อกรัม  ยังช่วยป้องกันและต้านมะเร็ง ลดความเสี่ยงด้วยการยับยั้งการ กลายพันธุ์และสารก่อมะเร็ง เพราะพรุนมีสารต้านอนุมูลอิสระอยู่หลายชนิดและมีอยู่ในปริมาณมาก มีธาตุเหล็กและวิตามินเอ และมีปริมาณของสารโพลีฟีนอลสูงถึง 282-922 มิลลิกรัมต่อ 100 กรัม    สารโพลีฟีนอลที่พบมากในลูกพรุนคือกรดไฮดรอกซีซินนามิก ที่อยู่ในรูปของกรดนีโอคลอโรเจนิกและกรดคลอโรจีนิก    นอกจากนี้ยังมีโปรแอนโธไซยานิดินและฟลาโวนอยด์พิกเมนต์  ช่วยส่งเสริมสุขภาพหัวใจ ลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจ ช่วยรักษาระดับการเต้นของหัวใจ ช่วยป้องกันไขมันไม่ให้ถูกทำลาย เนื่องจากเซลล์เมมเบรน เซลล์สมอง และโมเลกุลของคอเลสเตอรอลล้วนประกอบไปด้วยไขมันเป็นส่วนใหญ่ ที่ง่ายต่อการเกิดปฏิกิริยาออกซิเดชั่น ช่วยลดคอเลสเตอรอลในเลือด ลดระดับความดันโลหิต ให้ประโยชน์ต่อหลอดเลือดหัวใจ
 
    ลูกพรุนยังอุดมไปด้วยธาตุเหล็กที่มีความสำคัญในการสร้างเม็ดเลือด ช่วยบำรุงเลือด ช่วยป้องกันโรคโลหิตจาง แก้อาการอ่อนเพลีย สมาธิสั้น การเรียนรู้ลดลง ช่วยในการดูดซึมของธาตุต่างๆ ในร่างกาย ช่วยเพิ่มการไหลเวียนของโลหิต ยืดอายุของเม็ดเลือดแดง และลูกพรุนมีวิตามินบี 2 ช่วยในกระบวนการสร้างและเจริญเติบโตของเซลล์ต่างๆ โดยเฉพาะผิวหนัง เล็บ และผม
ที่สำคัญ    เพราะพรุนมีเส้นใยอาหารสูง ช่วยเพิ่มการเคลื่อนไหวของระบบทางเดินอาหาร และมีฤทธิ์ในการระบายท้อง จึงช่วยบำบัดอาการท้องผูกได้เป็นอย่างดี และยังป้องกันการเกิดโรคมะเร็งลำไส้ได้อีกด้วย
 
    พรุนมีค่าดัชนีน้ำตาลต่ำมาก และมีงานวิจัยที่ระบุว่าพรุนช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดได้ แม้จะมีความหวาน โดยประกอบไปด้วยน้ำตาลหลายชนิด เช่น ฟรุกโตส ซอร์บิทอล แต่ก็ไม่ทำให้ระดับของน้ำตาลในเลือดสูงขึ้นอย่างเร็ว ผลไม้สีแดง-ม่วง เช่น แอปเปิ้ล องุ่น สตรอว์เบอร์รี่ แครนเบอร์รี่ แบล็กเบอร์รี่ รวมถึงลูกพรุน บำรุงการทำงานของเซลล์สมอง  ขณะที่อาการปวดศีรษะก็ช่วยได้ เพราะลูกพรุนมีวิตามินอีและแร่ธาตุที่ช่วยลดอาการหดเกร็งของกล้ามเนื้อยามเครียด และอุดมไปด้วยโพแทสเซียม การรับประทานลูกพรุนจึงช่วยทำให้รู้สึกผ่อนคลาย เช่นเดียวกับช่วยบำรุงสายตา ช่วยในการมองเห็น เพราะมีวิตามินที่ช่วยบำรุงในส่วนจอรับภาพ และวิตามินบีที่บำรุงเส้นประสาทที่เลี้ยงลูกตา
 
   สำหรับคนทั่วไป ลูกพรุนหรือน้ำลูกพรุนมีฤทธิ์เป็นยาระบาย การรับประทานครั้งละมากๆ อาจทำให้ท้องเสียได้ ควรรับประทานในปริมาณประมาณ 15-30 ซีซี ผู้ป่วยที่เป็นโรคไต ผู้ที่ต้องล้างไตอยู่เป็นประจำ ห้ามรับประทานลูกพรุนเป็นอันขาด เพราะลูกพรุนมีโพแทสเซียมสูง ผู้ป่วยที่เป็นโรคไตจะไม่สามารถขับโพแทสเซียมออกจากร่างกายได้ดังที่ควรจะเป็น ทำให้โพแทสเซียมคั่งในเลือด ส่งผลให้เกิดอาการกล้ามเนื้ออ่อนล้า หัวใจเต้นผิดปกติและอาจทำให้หัวใจหยุดเต้น
 
 
 
 
 
ที่มา :  น้าชาติ ประชาชื่น  รู้ไปโม้ด : ลูกพรุน : ประโยชน์   วันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2561 - 09:21 น.
           https://www.khaosod.co.th/lifestyle/news_781534
 
ส่วนจัดการทรัพยากร ศูนย์เทคโนโลยีทางการศึกษา ถนนศรีอยุธยา เขตราชเทวี กรุงเทพฯ 10400
โทร. 0-2354-5730-40 ต่อ 114,115 แฟกซ์. 0-2354-5724
ติดต่อ webmaster:webmaster@cet-media.com เช็คอีเมล์