สวัสดีค่ะ  ตอนนี้เริ่มเข้าสู่หน้าหนาวแล้วนะคะ   โดยเฉพาะจังหวัดในภาคเหนือ และภาคอีสาน  เช่นที่จังหวัดเลย   ว่ากันว่าตอนนี้อุณหภูมิลดลงถึง 10 องศาเซลเซียสเลยทีเดียว    ก็ขอให้ทุกๆ ท่านรักษาสุขภาพกันด้วยนะคะ 
 
         สำหรับบางท่านที่ต้องการสัมผัสอากาศหนาว และบรรยากาศสดชื่น เพื่อเพิ่มพลังให้กับชีวิต  ฤดูนี้ก็เป็นฤดูท่องเที่ยว  ท่านก็อาจจะมีแพลนไปท่องเที่ยวที่ต่างจังหวัดกัน  ทางเราก็ขอให้ท่านเที่ยวให้สนุก  มีความสุขสดชื่นตลอดทริป  แล้วก็เดินทางปลอดภัยกันถ้วนหน้า   แล้วกลับมาทักทายกันใหม่นะคะ   สวัสดีค่ะ
 

   อีกจิปาถะ   

ดูทั้งหมด »
 
    
    
 
» ปัจจุบันท่านรับชมสื่อการศึกษาของศูนย์เทคโนโลยีทางการศึกษาด้วยช่องทางใดมากที่สุด
 
  รับชมทาง youtube
  รับชมทางสถานีวิทยุโทรทัศน์ ETV
  รับชมทาง VCD/DVD
  รับชมทุกช่องทาง
  ไม่ได้รับชมเลย
   
      » ดูผลโหวต
More Link »
สาระน่ารู้
 
ปัจจุบันหลายประเทศทั่วโลกกำลังรณรงค์เรื่องเขตอนุรักษ์ความมืดสากล ด้วยเหตุผลของการเปลี่ยนแปลงระบบนิวศน์ การประหยัดพลังงาน และว่าด้วยเรื่องสุขภาพทั้งมนุษย์ และสัตว์
 
 
   “ทุกวันนี้ หากเรานั่งเครื่องบินตอนกลางคืน ก่อนที่เครื่องจะร่อนลง สั่งเกตว่าในเมืองนั้นมีแสงสว่างเจิดจ้ามาก โดยประมาณครึ่งหนึ่งของความจ้าของแสงฟุ้งขึ้นไปบนท้องฟ้า ถือเป็นพลังงานที่สูญเปล่า ไม่ได้ใช้ประโยชน์อะไรเลย สถานที่ท่องเที่ยวในธรรมชาติหลายแห่งก็เริ่มถูกบ่นจากนักท่องเที่ยวแล้วว่า บนภูเขา หลายแห่งไม่ค่อยสงบเท่าที่ควร เพราะมีแสงไฟจ้ามาก อย่างเช่นที่ดอยอินทนนท์นั้น ถึงกับบ่นว่า ตอนกลางคืนสว่างกว่าในกรุงเทพบางจุดอีก”นายศรัณย์ กล่าว
 
 
   ผู้อำนวยการสดร.กล่าวว่า ความมืดนั้นเป็นความจำเป็นอีกด้านในชีวิตประจำวัน ที่มนุษย์ สัตว์ และพืช ต้องการ หลายๆพื้นที่ เช่น บนดอยอินทนนท์ ที่ประชาชนกลุ่มหนึ่งพยายามปรับสถานที่ให้มีความสว่างเหมือนตอนกลางวันตลอดเวลา 24 ชั่วโมง โดยใช้หลอดไฟส่องสว่างให้กับดอกไม้ ทำให้การดำรงชีวิต ของทั้งคน และสัตว์บางชนิดเปลี่ยนไป
 
 
   “บางคนหากร่างกายเผชิญกับแสงสว่างตลอดเวลา ร่างกายจะไม่ยอมพักผ่อน นอนไม่หลับ เมื่อไม่หลับระบบฮอร์โมนในตัวก็จะเกิดการเปลี่ยนแปลง มีอาการเจ็บป่วยด้วยโรคบางอย่าง หรือซ้ำเติมให้โรคบางอย่างมีความรุนแรงขึ้น รวมไปถึงการสิ้นเปลืองพลังงานไปโดยใช่เหตุ เพราะความสว่างที่เป็นอยู่นั้น กว่าครึ่งหนึ่งแสงฟุ้งไปบนฟ้า ซึ่งถือเป็นพลังงานที่สูญเปล่า รวมไปถึงทำให้สัตว์หลายชนิด เช่น ค้างคาว แมลง สัตว์หากินตอนกลางคืน มีความสับสนกับชีวิต เพราะไม่มีเวลาให้พวกมันหากิน”นายศรัณย์ กล่าว
 
 
 
 
 
 
ที่มา :  https://www.prachachat.net/general/news-118733
 
ส่วนจัดการทรัพยากร ศูนย์เทคโนโลยีทางการศึกษา ถนนศรีอยุธยา เขตราชเทวี กรุงเทพฯ 10400
โทร. 0-2354-5730-40 ต่อ 114,115 แฟกซ์. 0-2354-5724
ติดต่อ webmaster:webmaster@cet-media.com เช็คอีเมล์