สวัสดีค่ะ  ตอนนี้เริ่มเข้าสู่หน้าหนาวแล้วนะคะ   โดยเฉพาะจังหวัดในภาคเหนือ และภาคอีสาน  เช่นที่จังหวัดเลย   ว่ากันว่าตอนนี้อุณหภูมิลดลงถึง 10 องศาเซลเซียสเลยทีเดียว    ก็ขอให้ทุกๆ ท่านรักษาสุขภาพกันด้วยนะคะ 
 
         สำหรับบางท่านที่ต้องการสัมผัสอากาศหนาว และบรรยากาศสดชื่น เพื่อเพิ่มพลังให้กับชีวิต  ฤดูนี้ก็เป็นฤดูท่องเที่ยว  ท่านก็อาจจะมีแพลนไปท่องเที่ยวที่ต่างจังหวัดกัน  ทางเราก็ขอให้ท่านเที่ยวให้สนุก  มีความสุขสดชื่นตลอดทริป  แล้วก็เดินทางปลอดภัยกันถ้วนหน้า   แล้วกลับมาทักทายกันใหม่นะคะ   สวัสดีค่ะ
 

   อีกจิปาถะ   

ดูทั้งหมด »
 
    
    
 
» ปัจจุบันท่านรับชมสื่อการศึกษาของศูนย์เทคโนโลยีทางการศึกษาด้วยช่องทางใดมากที่สุด
 
  รับชมทาง youtube
  รับชมทางสถานีวิทยุโทรทัศน์ ETV
  รับชมทาง VCD/DVD
  รับชมทุกช่องทาง
  ไม่ได้รับชมเลย
   
      » ดูผลโหวต
More Link »
สาระน่ารู้
 
โดยพบว่าบรรพบุรุษชาวอังกฤษเดิมมีผิวสีน้ำตาลเข้มถึงผิวสีดำ
 
 
    การค้นพบดังกล่าวสืบเนื่องมาจากการขุดพบซากฟอสซิลของมนุษย์ดึกดำบรรพ์ในถ้ำเมืองโกจ เขตปกครองซอมเมอร์เซ็ต ทางทิศตะวันตกของอังกฤษ พร้อมกันนี้ยังเชื่อว่าเช็ดเดอร์แมน เป็นมนุษย์กลุ่มแรกที่เดิมทางข้ามจากฝั่งยุโรปขึ้นเกาะอังกฤษ ในช่วงปลายยุคน้ำแข็ง ในตอนแรกเชื่อว่าเช็ดเดอร์แมน มีผิวขาวซีด และผมสีบลอนด์  แต่ดีเอ็นเอที่ค้นพบล่าสุดนี้กลับเผยให้เห็นว่าบรรพบุรุษของชาวอังกฤษไม่ได้มีผิวขาว
 
 
    นายทอม บูธ นักโบราณคดี จากพิพิธภัณฑ์ธรรมชาติแห่งชาติ กล่าวว่าในขั้นแรก เราการจินตนาการโดยใช้แนวคิดปัจจุบันมาครอบ ซึ่งมันไม่ตอบโจทย์หรือเชื่อมโยงกับอดีตแม้แต่น้อย
 
 
    ส่วนนายยอน ดีกแมนน์ นักชีววิทยา จากมหาวิทยาลัยคอลเลจ ลอนดอน ระบุว่าการเชื่อมโยงระหว่างความเป็นชาวอังกฤษและผิวขาวที่ไม่เคยเปลี่ยนแปลงนับตั้งแต่อดีตเป็นเรื่องที่ผิด ทุกอย่างมันเปลี่ยนแปลง และมันจะเปลี่ยนไปเรื่อยๆ
 
 
   ทางทีมวิจัยวิเคราะห์ยีนส์ที่ส่งผลต่อสีผิว สีและลักษณะของผม รวมไปถึงสีของดวงตา ที่เชื่อมโยงกับชาวยุโรปปัจจุบัน อย่างไรก็ตามกลุ่มเช็ดดาร์ แมน กับการวิเคราะห์ยีนส์ที่บ่งชี้ว่ากลุ่มคนดึกดำบรรพ์นี้มีผิวสีน้ำตาลเข้มถึงดำ แต่มีนัยน์ตาสีฟ้า
 
 
    นอกจากนี้ยังมีความเป็นไปได้ว่าบรรพบุรุษของเช็ดดาร์แมน เป็นกลุ่มคนที่อพยพเคลื่อย้ายมาจากแอฟริกา เข้าสู่ตะวันออกกลาง และมุ่งหน้าสู่ยุโรปทางทิศตะวันตก จนกระทั่งใช้ทางเดินโบราณที่เป็นทางดินเชื่อมระหว่างยุโรปกับเกาะอังกฤษเพื่อไปตั้งรกราก
 
 
   ขณะที่เชื่อว่าเช็ดดาร์แมนเป็นส่วนหนึ่งของบรรพบุรุษชาวอังกฤษผิวขาวในปัจจุบัน นอกจากนี้ยังมีหลักฐานด้วยว่าเช็ดดาร์แมน ที่อยู่อาศัยในถ้ำเป็นพวกที่กินเนื้อมนุษย์ด้วยกันเอง
 
 
 
 
 
ที่มา :  The Natural History Museum unveils the face of 'Cheddar Man', part of a Channel 4 documentary.                'Cheddar   Man'   unveiled.
           https://www.khaosod.co.th/around-the-world-news/news_744779
 
ส่วนจัดการทรัพยากร ศูนย์เทคโนโลยีทางการศึกษา ถนนศรีอยุธยา เขตราชเทวี กรุงเทพฯ 10400
โทร. 0-2354-5730-40 ต่อ 114,115 แฟกซ์. 0-2354-5724
ติดต่อ webmaster:webmaster@cet-media.com เช็คอีเมล์