สวัสดีค่ะ  อีกไม่กี่วันงานมหกรรมหนังสือระดับชาติครั้งที่ 22  (BOOK EXPO THAILAND 2017)  ก็จะเริ่มแล้วนะคะ  งานก็จะมีขึ้นตั้งแต่วันที่ 18 ตุลาคม 2560 ไปจนถึงวันที่ 29 ตุลาคม 2560  ตั้งแต่เวลา 10-21 น.  ในปีนี้ก็ยังคงจัดที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์อีกเช่นเคยค่ะ  
        ในงานก็จะมีสื่อการศึกษาและหนังสือจากสำนักพิมพ์ต่าง ๆ ให้เลือกซื้อเลือกหาในราคาพิเศษ  พร้อมทั้งมีการร่วมสนุกกับกิจกรรมมากมายภายในงาน   นอกจากนี้ ท่านยังได้พบกับนักเขียนชื่อดังมากหน้าหลายตา  ท่านใดสนใจก็ไปเลือกซื้อเลือกหาได้นะคะ
         สำหรับศูนย์ฯของเรา แม้ไม่ได้ไปออกบูธเช่นที่ผ่านมา   แต่เราก็มีสื่อการศึกษาให้บริการมากมาย  สนใจก็ดูรายชื่อในเว็บไซต์นี้แล้วติดต่อมาที่ศูนย์ได้เลยนะคะ  สำหรับวันนี้สวัสดีค่ะ

   อีกจิปาถะ   

ดูทั้งหมด »
 
    
    
 
» ในแต่ละวันท่านใช้สื่อสังคมออนไลน์ใดมากที่สุด
 
  youtube
  facebook
  line
  instagram
   
      » ดูผลโหวต
More Link »
สาระน่ารู้
 
   ด.ช.ริโอ ซานติอาโก ดอลเมตช์ วัย 10 ขวบ พบฟอสซิลสัตว์ซึ่งเป็นของสายพันธุ์ปลากิ้งก่า หรือ (lizard fish) สายพันธุ์หายากที่ไม่เคยมีผู้ค้นพบมาก่อนในอเมริกาใต้ สัตว์ดึกดำบรรพ์สายพันธุ์ดังกล่าวเป็นสัตว์น้ำที่สูญพันธุ์และไม่เชื่อมโยงกับสัตว์สายพันธุ์ใดๆ ในปัจจุบันทั้งสิ้น
 
 
   ปลากิ้งก่ามีลักษณะตัวเรียวยาว และมีปากยาว เมื่อผู้เชี่ยวชาญที่พิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นส่งให้ผู้เชี่ยวชาญมหาวิทยาลัยอัลเบอร์ตา ในแคนาดาตรวจสอบ ใช้เวลาถึง 3 เดือน จึงระบุอายุของฟอสซิลได้และตั้งชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า  Candelarhynchus padillai  (กานเดลาร์ไฮน์ชุส ปาดิลไล) ตามชื่ออารามที่เด็กคนดังกล่าวพบ
 
 
   นายฆาเบียร์ ลูเก้ หนึ่งในผู้ศึกษาเรื่องฟอสซิลดึกดำบรรพ์เล่าว่า เด็กที่พบฟอสซิลกำลังเดินเข้าไปในอารามลา กานเดลาเรีย ระหว่างเข้าเยี่ยมชม และบังเอิญสังเหตเห็นรอยรูปปลาอยู่บนหินที่พื้น จากนั้นเด็กคนดังกล่าวก็ถ่ายรูปและส่งให้กับศูนย์ตรวจสอบทางบรรพชีวิน ซึ่งเป็นพิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นตรวจสอบ
 
 
   “เรายินดีที่จะส่งฟอสซิลจำลองให้กับเด็กคนที่พบ เพื่อเป็นการขอบคุณที่ค้นพบอะไรที่น่าตะลึงขนาดนี้” นายลูเก้กล่าว
 
 
    ทั้งนี้ อารามลา กานเดลาเรีย สร้างโดยบาทหลวงออกุสติเน ในช่วงคริตส์ศตวรรษที่ 17 และใช้เวลา 20 ปี ในการสร้างจากการนำหินบริเวณนั้นในการปูพื้นทางเดิน และก่อสร้างอาคารอารามสำหรับบาทหลวง
 
 
    ถึงแม้ว่าฟอสซิลนี้อยู่บนทางเท้า แต่ก็ยังอยู่ในสภาพสมบูรณ์ ส่วนผลการตรวจสอบระบุว่าฟอสซิลตัวนี้เป็นปลาน้ำลึกที่เคยอยู่อาศัยในยุค เกรตาเซียส เมื่อ 90 ล้านปีที่แล้ว และหนึ่งในสายพันธุ์สัตว์ดึกดำบรรพ์ที่หายาก
 
 
 
 
ที่มา : https://www.khaosod.co.th/around-the-world-news/news_743250
 
ส่วนจัดการทรัพยากร ศูนย์เทคโนโลยีทางการศึกษา ถนนศรีอยุธยา เขตราชเทวี กรุงเทพฯ 10400
โทร. 0-2354-5730-40 ต่อ 114,115 แฟกซ์. 0-2354-5724
ติดต่อ webmaster:webmaster@cet-media.com เช็คอีเมล์