สวัสดีค่ะ  อีกไม่กี่วันงานมหกรรมหนังสือระดับชาติครั้งที่ 22  (BOOK EXPO THAILAND 2017)  ก็จะเริ่มแล้วนะคะ  งานก็จะมีขึ้นตั้งแต่วันที่ 18 ตุลาคม 2560 ไปจนถึงวันที่ 29 ตุลาคม 2560  ตั้งแต่เวลา 10-21 น.  ในปีนี้ก็ยังคงจัดที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์อีกเช่นเคยค่ะ  
        ในงานก็จะมีสื่อการศึกษาและหนังสือจากสำนักพิมพ์ต่าง ๆ ให้เลือกซื้อเลือกหาในราคาพิเศษ  พร้อมทั้งมีการร่วมสนุกกับกิจกรรมมากมายภายในงาน   นอกจากนี้ ท่านยังได้พบกับนักเขียนชื่อดังมากหน้าหลายตา  ท่านใดสนใจก็ไปเลือกซื้อเลือกหาได้นะคะ
         สำหรับศูนย์ฯของเรา แม้ไม่ได้ไปออกบูธเช่นที่ผ่านมา   แต่เราก็มีสื่อการศึกษาให้บริการมากมาย  สนใจก็ดูรายชื่อในเว็บไซต์นี้แล้วติดต่อมาที่ศูนย์ได้เลยนะคะ  สำหรับวันนี้สวัสดีค่ะ

   อีกจิปาถะ   

ดูทั้งหมด »
 
    
    
 
» ในแต่ละวันท่านใช้สื่อสังคมออนไลน์ใดมากที่สุด
 
  youtube
  facebook
  line
  instagram
   
      » ดูผลโหวต
More Link »
สาระน่ารู้
 
ซึ่งเคยรุ่งเรือง 500 ปีก่อนคริสตกาล และมีความเป็นไปได้สูงว่ามีประชากรอยู่ในพื้นที่นี้มากกว่าหลายล้านคน
 

   อาณาจักรมายันเคยรุ่งเรืองอยู่ในพื้นที่เม็กซิโก กัวเตมาลา และเบลิซ ในอเมริกากลางปัจจุบัน ซึ่งนักวิจัยด้านโบราณคดีจากสหรัฐอเมริกาและยุโรปใช้เทคโนโลยีระดับสูงที่ชื่อว่าไลดาร์ (Lidar)ในการถ่ายภาพจากอากาศ พร้อมกับใช้เทคโนโลยีเลเซอร์ตรวจจับพื้นที่ในจังหวัดดังกล่าว พบว่าเคยมีบ้านของชาวมายันหลายหลัง สิ่งก่อสร้างต่างๆ แนวรั้วกำแพงป้องกันเมืองและพีระมิด รวมไปถึงระบบชลประทาน และไร่นา
 
 
   จากสิ่งที่ค้นพบทางนักวิจัยเชื่อว่าน่าจะมีประชากรเคยอยู่อาศัยในพื้นที่มายาต่ำ นี้ราวกว่า 10 ล้านคน ซึ่งเป็นเนื่องจากมีระบบชลประทาน บ้านเรือนและการเกษตรเพื่อผลิตอาหารป้อนให้กับประชากร
 
 
    นายมาร์เซลโล เอ กานูโต อาจารย์จากภาควิชามานุษยวิทยา มหาวิทยาลัยทูเลน จากสหรัฐระบุว่า จำนวนประชากรน่าจะมีมากกว่าจำนวนที่เคยมีคนพูดถึงไว้ก่อนหน้าประมาณ 2 ถึง 3 เท่า
 
 
    ส่วนนายฟราซิสโก เอสตราดา-เบลลิ ผู้ช่วยวิจัยจากมหาวิทยาลัยเดียวกันนี้ระบุว่าในพื้นที่ที่ทำวิจัยมีการทำเกษตรกรรมอย่างกว้างขวาง และยั่งยืนกว่าที่ทางกลุ่มวิจัยคิด ซึ่งชาวมายันที่ใช้พื้นที่ทุกตารางนิ้วทำการเกษตรเพื่อเลี้ยงเมือง
 
 
   ขณะที่นายโธมัส เกร์ริสัน ผู้ช่วยศาสตราจารย์ด้านมานุษยวิทยา จากวิทยาลัยอิธากา สหรัฐระบุในทิศทางเดียวกันว่าแผยที่เผยให้เห็นการทำคลองขนาดใหญ่ที่สามารถผันน้ำจากแหล่งน้ำธรรมชาติมาเพื่อเพาะปลูกได้
 
 
   ทั้งนี้ การใช้ไลดาร์ในการร่างแผนที่ยังพบสิ่งปลูกสร้างกว่า 60,000 แห่ง รวมไปถึง สำหรับทำพิธีกรรมของชาวมายัน 4 แห่งที่ประกอบด้วยลานกว้างและพีระมิด
 
 
   นอกจากนี้ทางนักวิจัยยังระบุเพิ่มว่าที่นี้ไม่เหมือนกับอารยธรรมโบราณอื่นๆ ที่ถูกทำลายด้วยการทำเกษตรกรรมของชนรุ่นหลัง แต่พื้นที่แห่งนี้ถูกทิ้งร้าง และซ่อนตัวอยู่ท่ามกลางธรรมชาติที่ขึ้นมาปกคลุมพื้นที่
 
 
 
 
 
ที่มา : https://www.khaosod.co.th/around-the-world-news/news_737625
ภาพ : BBC
 
ส่วนจัดการทรัพยากร ศูนย์เทคโนโลยีทางการศึกษา ถนนศรีอยุธยา เขตราชเทวี กรุงเทพฯ 10400
โทร. 0-2354-5730-40 ต่อ 114,115 แฟกซ์. 0-2354-5724
ติดต่อ webmaster:webmaster@cet-media.com เช็คอีเมล์