สวัสดีค่ะ  อีกไม่กี่วันงานมหกรรมหนังสือระดับชาติครั้งที่ 22  (BOOK EXPO THAILAND 2017)  ก็จะเริ่มแล้วนะคะ  งานก็จะมีขึ้นตั้งแต่วันที่ 18 ตุลาคม 2560 ไปจนถึงวันที่ 29 ตุลาคม 2560  ตั้งแต่เวลา 10-21 น.  ในปีนี้ก็ยังคงจัดที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์อีกเช่นเคยค่ะ  
        ในงานก็จะมีสื่อการศึกษาและหนังสือจากสำนักพิมพ์ต่าง ๆ ให้เลือกซื้อเลือกหาในราคาพิเศษ  พร้อมทั้งมีการร่วมสนุกกับกิจกรรมมากมายภายในงาน   นอกจากนี้ ท่านยังได้พบกับนักเขียนชื่อดังมากหน้าหลายตา  ท่านใดสนใจก็ไปเลือกซื้อเลือกหาได้นะคะ
         สำหรับศูนย์ฯของเรา แม้ไม่ได้ไปออกบูธเช่นที่ผ่านมา   แต่เราก็มีสื่อการศึกษาให้บริการมากมาย  สนใจก็ดูรายชื่อในเว็บไซต์นี้แล้วติดต่อมาที่ศูนย์ได้เลยนะคะ  สำหรับวันนี้สวัสดีค่ะ

   อีกจิปาถะ   

ดูทั้งหมด »
 
    
    
 
» ในแต่ละวันท่านใช้สื่อสังคมออนไลน์ใดมากที่สุด
 
  youtube
  facebook
  line
  instagram
   
      » ดูผลโหวต
More Link »
สาระน่ารู้
 
เกาะแห่งนี้ผ่านการเปลี่ยนแปลงหลากหลายในช่วงแรกเกิด จนหลายคนคิดว่าคงหายไปกับกระแสน้ำในอีกไม่นาน อย่างไรก็ตาม ถึงตอนนี้นักวิทยาศาสตร์ขององค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติ (นาซา) ของสหรัฐอเมริกาที่ติดตามวิวัฒนาการของเกาะแห่งนี้มาโดยตลอด เชื่อว่ามันจะยังคงต่อไปได้อีกหลายปี
 
 
   นาซาให้ความสนใจเกาะเล็กๆ ที่อยู่สูงจากระดับน้ำทะเลเพียง 120 เมตร แห่งนี้ด้วยสาเหตุหลายประการ ที่สำคัญที่สุดก็คือ “ฮุงกา ตองกา-ฮุงกา ฮาปาย” หรือที่เรียกกันสั้นๆ ว่าฮุงกา ฮาปาย นั้นเป็นเกาะที่เกิดจากการระเบิดของภูเขาไฟเป็นครั้งแรกในยุคที่มีดาวเทียมใช้ในการตรวจสอบวิวัฒนาการได้แล้ว
 
 
   นอกจากนั้น เจมส์ การ์วิน นักวิทยาศาสตร์ของนาซา ยังระบุด้วยว่า การศึกษารายละเอียดของ ฮุงกา ฮาปาย อาจช่วยให้นักวิทยาศาสตร์สามารถทำความเข้าใจถึงบทบาทของน้ำบนพื้นผิวของดาวอังคารว่าส่งผลกระทบต่อแผ่นดินขนาดเล็กที่ก่อตัวขึ้นจากการระเบิดของภูเขาไฟอย่างไรในยุคเริ่มแรกของดาวอังคาร ซึ่งได้ทิ้งร่องรอยให้พบเห็นอยู่เยอะมากบนพื้นผิวดาวอังคารในตอนนี้ แผ่นดินขนาดย่อมเหล่านั้น ครั้งหนึ่งเคยอยู่ในสภาพที่เอื้อต่อการก่อตัวขึ้นของสิ่งมีชีวิต เพราะมีสภาพอบอุ่น เค็ม และเต็มไปด้วยความสับสนอลหม่าน เปลี่ยนแปลงไม่หยุดหย่อน
 
 
   จากการเฝ้าติดตามของนาซาผ่านดาวเทียม พบว่าในช่วง 6 เดือนแรกที่กำเนิดขึ้นมา “ฮุงกา ฮาปาย” ไม่มีเสถียรภาพเลย ลักษณะของมันเปลี่ยนชนิดวันต่อวัน ขนาดหดเล็กลงจนทีมเฝ้าสังเกตคาดว่าคงหายไปในไม่นาน แต่เมื่อน้ำเค็มทำปฏิกิริยากับเถ้าถ่านได้เต็มที่ เนื้อดินของเกาะก็แน่นขึ้นและคงสภาพมั่นคงในที่สุด   ทีมนักวิทยาศาสตร์ของนาซาตั้งเป้าศึกษาเรียนรู้องค์ประกอบทางเคมีที่ชัดเจนที่ช่วยให้เกาะแห่งนี้รวมทั้งอาณาบริเวณโดยรอบแน่นหนามั่นคงสามารถต้านทานการกัดกร่อนได้ต่อไป
 
 
   นักวิทยาศาสตร์ของนาซาประเมินว่า “ฮุงกา ตองกา-ฮุงกา ฮาปาย” น่าจะอยู่ได้ระหว่าง 6-30 ปี
 
 
 
 
 
ที่มา:   มติชนออนไลน์
           https://www.prachachat.net/spinoff/science-      technology/news-90921
ภาพ:   NASA-Damien Grouille/Cecile Sabau
 
ส่วนจัดการทรัพยากร ศูนย์เทคโนโลยีทางการศึกษา ถนนศรีอยุธยา เขตราชเทวี กรุงเทพฯ 10400
โทร. 0-2354-5730-40 ต่อ 114,115 แฟกซ์. 0-2354-5724
ติดต่อ webmaster:webmaster@cet-media.com เช็คอีเมล์