สวัสดีค่ะ  อีกไม่กี่วันงานมหกรรมหนังสือระดับชาติครั้งที่ 22  (BOOK EXPO THAILAND 2017)  ก็จะเริ่มแล้วนะคะ  งานก็จะมีขึ้นตั้งแต่วันที่ 18 ตุลาคม 2560 ไปจนถึงวันที่ 29 ตุลาคม 2560  ตั้งแต่เวลา 10-21 น.  ในปีนี้ก็ยังคงจัดที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์อีกเช่นเคยค่ะ  
        ในงานก็จะมีสื่อการศึกษาและหนังสือจากสำนักพิมพ์ต่าง ๆ ให้เลือกซื้อเลือกหาในราคาพิเศษ  พร้อมทั้งมีการร่วมสนุกกับกิจกรรมมากมายภายในงาน   นอกจากนี้ ท่านยังได้พบกับนักเขียนชื่อดังมากหน้าหลายตา  ท่านใดสนใจก็ไปเลือกซื้อเลือกหาได้นะคะ
         สำหรับศูนย์ฯของเรา แม้ไม่ได้ไปออกบูธเช่นที่ผ่านมา   แต่เราก็มีสื่อการศึกษาให้บริการมากมาย  สนใจก็ดูรายชื่อในเว็บไซต์นี้แล้วติดต่อมาที่ศูนย์ได้เลยนะคะ  สำหรับวันนี้สวัสดีค่ะ

   อีกจิปาถะ   

ดูทั้งหมด »
 
    
    
 
» ในแต่ละวันท่านใช้สื่อสังคมออนไลน์ใดมากที่สุด
 
  youtube
  facebook
  line
  instagram
   
      » ดูผลโหวต
More Link »
สาระน่ารู้
 
เป็นกระบวนการเดียวกับที่นักวิทยาศาสตร์ในสกอตแลนด์เคยโคลนนิ่งแกะดอลลี่ สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมตัวแรกของโลกที่เกิดจากการโคลนนิ่งเมื่อ 20 กว่าปีก่อน ปัจจุบันจงจงและหัวหัว มีอายุ 6-8 สัปดาห์ อยู่ในสถาบันวิทยาศาสตร์เมืองซูโจว มณฑลเจียงซี
 
 
   ลิงทั้งสองมียีนและหน้าตาที่เหมือนกัน นักวิทยาศาสตร์จีนประจำสถาบันเผยว่าใช้วิธีโคลนนิ่งแบบปลูกถ่ายนิวเคลียส และว่าจะเป็นประโยชน์ต่อการนำไปใช้ศึกษากลไลการทำงานของโรคในสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม รวมไปถึงมนุษย์ด้วย
 
 
   “กำแพงขวางกั้นถูกทลายแล้วด้วยผลงานนี้” นายผู มู่หมิง ผู้อำนวยการสถาบัน CAS กล่าว หลังจากเทคนิคโคลนนิงที่จีนใช้นั้นทำมาแล้วกับสัตว์นานาชนิด ไม่ว่าสุนัข หมู แมว แต่เพิ่งทำกับลิง มุ่งเน้นให้ทำกับลิงสำหรับการทดลอง ซึ่งจะช่วยลดการใช้ลิงธรรมชาติสำหรับการทดลองลงได้มาก
 
 
   “เฉพาะในสหรัฐอเมริกาลำพัง บริษัทยาต่างๆ ต้องนำเข้าลิงปีละ 30,000-40,000 ตัว ซึ่งมีพื้นฐานยีนส์มากมาย ระบุไม่ได้ ดังนั้นคุณต้องใช้ลิงจำนวนมาก และสำหรับเหตุผลด้านจริยธรรมแล้ว ผมคิดว่าการมีลิงโคลนนิงจะช่วยลดปริมาณลิงที่ต้องใช้ในการทดลองยาได้มหาศาล” นายผู กล่าว
 
 
    ทั้งนี้ ลิงที่ใช้ในการทดลองส่วนใหญ่จะใช้ทดสอบยาสำหรับการรักษาโรคพาร์กินสัน มะเร็ง มีภูมิคุ้มกัน และเกี่ยวกับการเผาผลาญอาหาร
 
 
   อย่างไรก็ตาม การโคลนนิงวิธีดังกล่าวก่อให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ทางด้านศีลธรรม เนื่องจากต้องเสียตัวอ่อนมากมายกว่าที่จะประสบความสำเร็จ อีกทั้งการโคลนนิงลิง สัตว์ที่มีความใกล้เคียงกับมนุษย์ก่อให้เกิดความวิตกว่าวันหนึ่งอาจมีนักวิทยาศาสตร์ที่ไปโคลนนิ่งมนุษย์ขึ้นมาจนได้
 
 
 
 
 
ที่มา :  https://www.khaosod.co.th/around-the-world-news/news_724285
 
ส่วนจัดการทรัพยากร ศูนย์เทคโนโลยีทางการศึกษา ถนนศรีอยุธยา เขตราชเทวี กรุงเทพฯ 10400
โทร. 0-2354-5730-40 ต่อ 114,115 แฟกซ์. 0-2354-5724
ติดต่อ webmaster:webmaster@cet-media.com เช็คอีเมล์